มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ รพ.หัวเฉียว "ส่งมอบ ดวงตาสดใส คืนสู่สังคม" ณ ชุมชนมัสยิดมหานาค เขตป้อมปรายศัตรูพ่าย

04 Sep 2023

85 ปี โรงพยาบาลหัวเฉียว โรงพยาบาลเอกชนเพื่อสังคม ในสังกัดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง จำนวน 2 ล้านบาท จัดโครงการ "ตรวจคัดกรองและผ่าตัดต้อกระจก 100 ดวงตา" ส่งมอบดวงตาสดใส คืนสู่สังคม

พญ.พวงเพชร นาคะพงศ์ จักษุแพทย์ เฉพาะทางโรคจอประสาทตาและน้ำวุ้นตา ศูนย์จักษุ โรงพยาบาลหัวเฉียว นำทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวเฉียว พร้อมเจ้าหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน เขตป้อมปรายศัตรูพ่าย ลงพื้นที่ชุมชนมัสยิดมหานาค เขตป้อมปรายศัตรูพ่าย ให้การตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง หากพบผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดต้อกระจก จะดำเนินการรักษาผ่าตัดให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งการตรวจด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา และหลังจากผ่าตัดจะได้รับการตรวจติดตามอาการ

เนื่องจากโรคต้อกระจกตา เป็นปัญหาทางสายตาที่มากที่สุดในประเทศไทย มีแนวโน้มที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเพราะประชากรมีสัดส่วนโครงสร้างผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอุบัติการณ์ของโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง จะยิ่งทำให้ผู้ป่วยต้อกระจกมีจำนวนเพิ่มขึ้น

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และโรงพยาบาลหัวเฉียว ตระหนักถึงความสำคัญและปัญหาดังกล่าว จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาให้การมองเห็นกลับมาได้เป็นปกติ เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงการรักษาโรคต้อกระจก เพื่อสร้างคุณภาพการมองเห็นที่ดีขึ้นของผู้ป่วย