Xinhua Silk Road: งานเอ็กซ์โปพลังงานใหม่ของโลก ปี 2566 เริ่มแล้วที่ฉางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน

21 Jun 2023

งานเอ็กซ์โปพลังงานใหม่ของโลก (World New Energy Expo หรือ WNEE) ประจำปี 2566 เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) ที่เมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงแนวโน้มการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่ง และเพื่อสำรวจทิศทางนวัตกรรมพลังงานในอนาคต

ผู้เข้าร่วมในพิธีเปิดของงานประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ด้านพลังงานงานใหม่ 15 ท่าน ผู้ค้าภายในและผู้ค้าต่างประเทศจากคณะผู้แทนการค้าต่างประเทศ และสมาคมต่าง ๆ เช่น สมาคมอุตสาหกรรมแบตเตอรี่เซินเจิ้น และตัวแทนจากวิสาหกิจต่าง ๆ เกือบ 200 ราย

คุณเฉิน จินหู (Chen Jinhu) เลขาธิการคณะกรรมการเทศบาลแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฉางโจว กล่าวว่า ฉางโจวส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่อย่างต่อเนื่องโดยอาศัยรากฐานทางอุตสาหกรรมที่มั่นคง และได้สร้างตัวเองให้เป็นเมืองชั้นนำในภาคพลังงานใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในทรรศนะของคุณเฉิน การพัฒนาอย่างรวดเร็วของฉางโจวในด้านพลังงานใหม่เกิดขึ้นจากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและการวางผังอุตสาหกรรมที่ครอบคลุม มีห่วงโซ่อุตสาหกรรมแบบวงปิดที่ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก ได้แก่ การผลิต, การจัดเก็บ, การกระจาย และการนำไปใช้

คุณเฉินกล่าวว่า การจัดงานเอ็กซ์โปพลังงานใหม่ของโลกในฉางโจวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเวทีพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ระดับโลกอย่างยิ่งใหญ่ และสร้างการรับรู้ถึงสถานการณ์ในอนาคต และในขณะเดียวกัน เมืองฉางโจวก็มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ต่อไปให้เป็นผลสำเร็จทั้งในเชิงขนาดและมูลค่าตลาด โดยต้องการให้หมวดพลังงานใหม่มีมูลค่าในตลาดทุนสูงเกินกว่าล้านล้านหยวน

นอกจากนี้ ในอนาคตฉางโจวยังจะสร้างสนามทดสอบสำหรับการพัฒนาพลังงานใหม่ของโลก และเปิดรับวิสาหกิจจากทั่วโลกที่ต้องการมองหารูปแบบอุตสาหกรรม นวัตกรรม และการสร้างธุรกิจสำหรับการแข่งขันใหม่ ๆ อาทิ วัสดุแบตเตอรี่รุ่นใหม่ และยานยนต์ที่เชื่อมต่ออัจฉริยะ โดยคุณเฉินกล่าวเสริมว่า คาดหวังที่จะสร้างอีโคซิสเต็มอุตสาหกรรมที่เปิดกว้าง ร่วมมือกัน และแบ่งปันกันมากขึ้นในฉางโจว

ตามรายงานที่คุณรูเพิร์ต ฮูจเวิร์ฟ (Rupert Hoogewerf) ประธานบริษัทฮูรัน รีพอร์ต (Hurun Report) เปิดเผยในพิธีเปิดงาน พบว่า อุตสาหกรรมพลังงานใหม่ของฉางโจวมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยระดับการรวมตัวกันของอุตสาหกรรมอยู่ในอันดับที่ 4 ของประเทศจีน และมีการประเมินความร้อนแรงในการลงทุนว่าอยู่ในอันดับ 1 ของประเทศ

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2106325/c9fff79d6812441b894c9a003d05417a.jpg
คำบรรยายภาพ - ภาพแสดงสถานที่จัดงานเอ็กซ์โปพลังงานใหม่ของโลก (WNEE) ประจำปี 2566 ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในเมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?