สัมผัสความบันเทิงแบบยกระดับด้วยหน่วยประมวลผลอัจฉริยะ AiPQ 3.0 บนทีวี QD-Mini LED รุ่นล่าสุดจาก "ทีซีแอล"

31 Jul 2023

อัลกอริทึมอัจฉริยะล่าสุดของทีซีแอลจะเพิ่มคุณภาพของภาพบนจอ เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ การเล่นเกม และอีกมากมาย

ทีซีแอล (TCL) แบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคชั้นนำ และแบรนด์ทีวีระดับท็อป 2 ของโลก เน้นย้ำถึงความก้าวหน้าด้านจอภาพเพื่อขับเคลื่อนประสบการณ์ความบันเทิงที่น่าดื่มด่ำยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้งานทั่วโลก

หลังจากที่ทีซีแอลประสบความสำเร็จในการเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ทีวี 4K ได้แก่ ทีวีคิวดี-มินิ แอลอีดี (QD-Mini LED TV) และทีวีคิวแอลอีดี (QLED TV) รุ่นใหม่เอี่ยมเหนือระดับที่ให้ความคอนทราสต์สูงและแม่นยำ ความสว่างที่น่าทึ่ง สีสันสดใส และความสม่ำเสมอที่ดีขึ้น ขณะนี้ทีซีแอลมุ่งมั่นที่จะพัฒนาหน่วยประมวลผลเอไอพีคิว 3.0 (AiPQ 3.0) เพื่อยกระดับประสิทธิภาพของภาพขึ้นไปอีกขั้น

หน่วยประมวลผลเอไอพีคิว 3.0 ยกระดับประสบการณ์การรับชมสำหรับคนรักหนังและทีวี

สำหรับคอหนังตัวจริงแล้ว จะช่วงเวลาไหนก็ล้วนเหมาะกับการปล่อยตัวปล่อยใจไปกับการดูหนังยาว ๆ สักเรื่อง ไม่ว่าจะดื่มด่ำจนดึกดื่นหรือผ่อนคลายในยามบ่ายแบบสบาย ๆ ด้วยเหตุนี้ หน่วยประมวลผลเอไอพีคิว 3.0 จึงมีฟีเจอร์อัจฉริยะที่เรียกว่า เอไอ-คอนทราสต์ (Ai-Contrast) ซึ่งจะปรับอัตราส่วนคอนทราสต์ของภาพที่คุณรับชมแบบไดนามิก วิเคราะห์ระดับความสว่างและความมืดเพื่อปรับสมดุลของแสง-เงาได้อย่างสมบูรณ์แบบ รับประกันว่าฉากต่าง ๆ จะดูเข้มข้นสมจริงไม่ว่าจะดูในตอนกลางวันหรือกลางคืน ฟีเจอร์เด็ดอีกอย่างคือ เอไอ-แคลริตี (Ai-Clarity) ที่จะวิเคราะห์ภาพตามความละเอียดเดิมแล้วทำซ้ำภาพขั้นสุดท้ายด้วยการลดสัญญาณรบกวนอย่างแม่นยำเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดเป็นพิเศษ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่พลาดทุกรายละเอียดในฉากหนังที่เข้มข้นบนหน้าจอของคุณ สำหรับแฟน ๆ หนังแฟนตาซีที่ใช้สีสันหลุดโลกแบบน่าตื่นตาตื่นใจ ก็จะมีฟีเจอร์เอไอ-คัลเลอร์ (Ai-Colour) ที่ช่วยเพิ่มสีสันบนหน้าจอ ทำการเร็นเดอร์สีต่าง ๆ อย่างอิสระเพื่อให้แน่ใจว่าภาพที่ออกมาจะเหมาะสมสำหรับประสบการณ์สุดดื่มด่ำอย่างแท้จริง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผ่อนคลายด้วยการท่องโลกอื่นผ่านสารคดีธรรมชาติ เอไอ-คัลเลอร์จะทำให้ภาพบนหน้าจอเหมือนกับที่ตาเราเห็นในโลกแห่งความเป็นจริงโดยสร้างรายละเอียดสีขนาดเล็ก ซึ่งทำได้โดยการปรับจูน ปรับแก้ และปรับปรุงสเปกหลายอย่างโดยอัตโนมัติ รวมถึงอุณหภูมิสี ความอิ่มตัวของสี และความคอนทราสต์ เพื่อมอบภาพที่เร็นเดอร์ได้อย่างมีศิลปะและดูเป็นธรรมชาติราวกับว่ากำลังดูของจริง ด้วยอัลกอริทึมที่แม่นยำนี้ทำให้สารคดีสัตว์โลกไม่เคยดูดีขนาดนี้มาก่อน ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าเหมือนได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฟีเจอร์อัจฉริยะที่เรียกว่า เอไอ-เอชดีอาร์ (Ai-HDR) ซึ่งจะถอดรหัสสัญญาณ HDR รูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่ HDR 10 ไปจนถึง HDR10+ และอีกมากมาย ทำให้คุณสามารถรับชมภาพรายการทีวีได้ตรงตามที่ผู้กำกับต้องการ ด้วยสีออร์แกนิกแบบเพิ่มสมรรถนะและช่วงความสว่างและความมืดที่กว้างขึ้น

ประโยชน์ของเอไอ - จับทุกความเคลื่อนไหวในกีฬาและวิดีโอเกม

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพลาดช่วงเวลาน่าตื่นเต้น ฟีเจอร์เอไอ-โมชัน (Ai-Motion) จะยกระดับประสบการณ์การรับชมกีฬาด้วยการตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วบนหน้าจอตามขนาดและตำแหน่ง จากนั้นเอไอจะคำนวณว่าวัตถุเหล่านี้เคลื่อนไหวอย่างไรในแง่ของอัตราการรีเฟรชและจำนวนเฟรม เป็นคนแรกที่สังเกตเห็นการทำฟาวล์หรือรู้ว่าลูกบอลออกนอกสนามหรือไม่ด้วยเอไอ-แคลริตี ที่ให้ภาพคมชัดสูงสุดถึงระดับ 4K ได้แม้ว่ารายการจะมีภาพความละเอียดต่ำกว่านั้นก็ตาม ช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับทุกรายละเอียดของเกมและจับทุกช่วงเวลาสำคัญ

นอกจากนี้ เกมเมอร์จะต้องประทับใจไปกับความสามารถของเอไอ-โมชัน ในการแปลงภาพเฟรมต่ำเป็นเฟรมสูง ทำให้ภาพลื่นไหลดุจแพรไหมโดยไม่เบลอหรือขาดตอนเพื่อการเล่นเกมแบบไม่มีสะดุด ยิ่งไปกว่านั้น เอไอ-คอนทราสต์ยังช่วยเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมด้วยการทำให้คุณมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ในความมืดได้ง่ายขึ้น เผยให้เห็นศัตรูที่ซ่อนอยู่ในเงามืดระหว่างการเล่นเกม

หน่วยประมวลผลเอไอพีคิว 3.0 ที่โดดเด่นสามารถพบได้ในทีวีทีซีแอล คิวดี-มินิ แอลอีดี รุ่นล่าสุดที่วางจำหน่ายในตลาดทั่วโลก ช่วยให้ลูกค้าทั่วโลกค้นพบประโยชน์ของการเพิ่มประสิทธิภาพแบบอัจฉริยะในหลายมิติ

เกี่ยวกับทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์

ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (TCL Electronics) (1070.HK) คือผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมทีวีระดับโลก บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2524 และปัจจุบันดำเนินธุรกิจในตลาดกว่า 160 แห่งทั่วโลก ทีซีแอลมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัย การพัฒนา และการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคหลากหลายประเภท ตั้งแต่ทีวี เครื่องเสียง ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอัจฉริยะ เยี่ยมชมเว็บไซต์ทีซีแอลได้ที่ https://www.tcl.com