เขตป้อมปราบฯ จัดโครงการศาลเจ้าปลอดควัน ลดมลพิษ

29 Jan 2024

นายขวัญเมือง บุญประสงค์ ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.กล่าวกรณีสภา กทม.เสนอให้เข้มงวดมาตรการลดฝุ่น PM2.5 ในศาสนสถาน รณรงค์งดจุดธูป-เผากระดาษช่วงตรุษจีนว่า สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายได้ดำเนินโครงการศาลเจ้าปลอดควัน มีกลุ่มเป้าหมายศาลเจ้าในพื้นที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 6 แห่ง โดยได้ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการศาลเจ้าปลอดควันให้แก่ผู้แทนศาลเจ้าเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2566 และดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. - เม.ย.66 มีศาลเจ้าเข้าร่วมโครงการโดยไม่จุดธูปและเผากระดาษเงินกระดาษทอง 3 แห่ง ได้แก่ ศาลเจ้าหลีตี้เมี้ยว ศาลเจ้าซิดเซี้ยม้า และศาลเจ้าซินเฮงตั๊ว พร้อมทั้งได้ทำหนังสือขอความร่วมมือศาลเจ้าในพื้นที่ เพื่อดำเนินการลดมลพิษ

นอกจากนี้ สำนักงานเขตฯ ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มาทำบุญในศาสนสถาน โดยแนะนำให้ใช้ธูปที่สั้นลง และในช่วงแรกของการดำเนินโครงการศาลเจ้าไร้ควันในปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ศาลเจ้าหลีตี้เมี้ยว ศาลเจ้าซิดเซี้ยม้า ได้นำธูปใส่กระดาษที่มีการเขียนคำอวยพร ไปสักการะตามจุดต่าง ๆ โดยไม่มีการจุดธูป และในปัจจุบันศาลเจ้าไต้ฮงกง ได้ลดจำนวนกระถางธูปเหลือ 2 กระถาง และลดการจุดธูปจาก 20 ดอก เหลือ 8 ดอก และศาลเจ้าหลีตี้เมี้ยว ได้ลดจำนวนธูปจากเดิมที่มีการจุดธูปจาก 47 ดอก เหลือ 3 ดอก และติดป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณต่าง ๆ ให้ประชาชนทราบ

ขณะเดียวกันสำนักสิ่งแวดล้อมได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ เพื่อตรวจวัดฝุ่น PM2.5 บริเวณศาลเจ้าไต้ฮงกง ตั้งแต่วันที่ 23-30 ม.ค.67 และในวันที่ 6 ก.พ.67 สำนักงานเขตฯ ร่วมกับสำนักอนามัย จัดกิจกรรมรณรงค์ลดควันธูปการเผากระดาษในศาลเจ้า ช่วงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 6 ก.พ.67 ระหว่างเวลา 10.00 - 12.00 น. ณ ศาลเจ้าไต้ฮงกง (มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง) และศาลเจ้าหลีตี้เมี้ยว เพื่อป้องกันและลดปริมาณฝุ่น PM2.5

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?