ซีพีเอฟ หนุนคนรุ่นใหม่บรูไน ก้าวสู่ผู้นำนวัตกรรมอาหาร ร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหาร

18 Jan 2024

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมอาหารระดับโลก สนับสนุนทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบรูไน (Universiti Teknologi Brunei: UTB) ร่วมให้คำปรึกษาและถ่ายทอดความรู้ในการพัฒนานวัตกรรมเนื้อจากพืชจนประสบความสำเร็จคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ในการแข่งขันนวัตกรรมอาหารจากพืชในระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ปี 2023 (The ProVeg Food Innovation Challenge APAC 2023) สะท้อนความมุ่งมั่นในการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารภูมิภาคเอเชียพัฒนาอย่างยั่งยืน

นายภีมเดช อุตสาหจิต ผู้อำนวยการด้านนวัตกรรมแบบเปิด ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหารตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและเทรนด์อาหารโลก พร้อมเปิดโอกาสสร้างความร่วมมือกับสถาบันด้านเทคโนโลยีอาหารชั้นนำ คณาจารย์และนักศึกษาจากทั่วโลกสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ภายใต้แนวคิด Open Innovation เพื่อขับเคลื่อนความมั่นคงทางอาหาร ทั้งนี้ ซีพีเอฟเป็นพันธมิตรกับ ProVeg องค์กรระดับภูมิภาคด้านอาหารที่สนับสนุนการผลิต "เนื้อจากพืช" เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับนักวิจัยรุ่นใหม่ที่ส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการ The ProVeg Food Innovation Challenge APAC ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

ในปีนี้ ซีพีเอฟ ได้เป็นผู้ให้คำปรึกษาและถ่ายทอดความรู้แก่ทีม Protein-Packed Power Bowl ซึ่งเป็นคณะนักศึกษาปริญญาโท จากสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบรูไน สถาบันอุดมศึกษาชั้นนำประเทศบรูไน ที่พัฒนาเนื้อจากพืช "Nasi Kerabu Bliss Bowl" โดยนำเอกลักษณ์อาหารพื้นเมืองมาเลย์ เน้นคุณค่าทางโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดี ผลิตตามหลักฮาลาล มีรสชาติที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวมุสลิมในเอเชีย ด้วยแนวคิดที่ต้องการพัฒนาเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวเอเชีย และยึดหลักการพัฒนาที่ยั่งยืน ส่งเสริมการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทีม Protein-Packed Power Bowl ประสบความสำเร็จคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 จากการแข่งขันที่มี 260 มหาวิทยาลัยในภูมิภาคร่วมส่งผลงานเข้าประกวด

"ซีพีเอฟให้คำปรึกษาแบบองค์รวมทั้งด้านวิชาการและการตลาด ปัจจัยสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารใหม่ๆ ดึงดูดผู้บริโภค คัดเลือกวัตถุดิบในการพัฒนาเมนูอาหาร ที่ได้ทั้งคุณค่าโภชนาการ มีรสชาติอร่อย คำนึงถึงต้นทุนที่สามารถต่อยอดผลิตได้จริงและสามารถสร้างกำไรได้ โดยอาหารของทีมนักศึกษาบรูไนยังสร้างโอกาสในตลาดฮาลาลที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างโอกาสในการพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" นายภีมเดช กล่าว

งาน The ProVeg Food Innovation Challenge APAC 2023 เป็นการประกวดเพื่อเปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ในภูมิภาคเอเชียคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมเนื้อจากพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารที่พัฒนาอย่างยั่งยืน โดยในปีนี้มีนักศึกษาจากทั่วเอเชียแปซิฟิก จำนวน 1,093 คน จาก 260 มหาวิทยาลัย เข้าร่วม