พช.อยุธยา เดินหน้าต่อ "โคก หนอง นา พาทัวร์" พลิกฟื้นแปลงให้กลับมามีชีวิต

26 Oct 2023

วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2566 ณ แปลงโคกหนองนาโมเดล ตำบลขยาย อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายทินกร บุญเงิน พัฒนาการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสาวอรุณวดี พันธุ์เอี่ยม ผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน นางประทีป ตัณฑะตะนัย ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน พัฒนาการอำเภอ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัดและอำเภอ และเครือข่าย "โคก หนอง นา พัฒนาชุมชน" จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรม โคก หนอง นา พาทัวร์ และกิจกรรมเอามื้อสามัคคี ณ แปลงของนางสาวสุนิษา ยุสาวุฒิ หมู่ 4 ตำบลขยาย อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ ร่วมค้นหาปัญหา และร่วมฟื้นฟูแปลง โคก หนอง นา ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยภายในงานมีกิจกรรม ดังนี้ 1. กิจกรรม "จิตอาสาพัฒนาชุมชน เอามื้อสามัคคี ทำดีถวายในหลวง" 2. กิจกรรมเอามื้อสามัคคี ประกอบด้วย ปลูกป่า เลี้ยงดิน ห่มดิน 3. เวทีพูดคุย/ถอดบทเรียนแนวทางการดำเนินงานโคก หนอง นา พร้อมนี้ นายทินกร บุญเงิน ได้ขอให้พัฒนาชุมชนอำเภอ และเครือข่ายโคกหนองนา แต่ละอำเภอ ได้เข้าใจถึงแนวทางการดำเนินงานโคก หนอง นา พาทัวร์ ที่ต้องการเข้าไปช่วยเหลือแปลงที่เกิดอุทกภัย หรือที่ดำเนินการได้ไม่สำเร็จ เพื่อร่วมกันระดมสรรพกำลัง จากการเอามื้อสามัคคี ช่วยกันพัฒนาแปลงโคกหนองนาที่ไม่มีชีวิต ให้กลับมาฟื้นฟูและมีชีวิตขึ้นมาใหม่ และไม่เป็นการเบียดเบียนเจ้าของแปลงที่จะลงไปทำกิจกรรม โดยการให้นำวัสดุอุปกรณ์พันธุ์ไม้ พันธุ์ผักมาแบ่งปัน พร้อมนำอาหารมารับประทานกันเอง ด้วยการ "หิ้วปิ่นโต เอามื้อสามัคคี" เพื่อเป็นการสร้างสัมพันธ์ภาพที่ดีต่อเครือข่ายโคกหนองนา และเป็นการลดช่องว่างระหว่างสมาชิกโคกหนองนา กับเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน

โคก หนอง นา ส่วนหนึ่งของการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีใหม่มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต การพัฒนาคนให้มีความรู้ พึ่งพาตนเองได้ และพัฒนาหมู่บ้านชุมชนให้มีวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง