ไอร์แลนด์ทำสถิติส่งออกผลิตภัณฑ์นมมายังประเทศไทยสูงเป็นประวัติการณ์ ด้วยมูลค่ากว่า 58.7 ล้านยูโรในปี 2566

07 Mar 2024

ในปี 2566 การส่งออกผลิตภัณฑ์นมของไอร์แลนด์มายังประเทศไทยมีจำนวนสูงถึง 18,000 เมตริกตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 58 ล้านยูโร โดยตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงปริมาณการส่งออกสูงขึ้น 13% และมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 22%จากปี 2565 ทั้งนี้การส่งออกผลิตภัณฑ์นมของไอร์แลนด์มายังประเทศไทยในปี 2562 มีมูลค่าประมาณ 22 ล้านยูโร แสดงให้เห็นว่า แม้การส่งออกจะได้รับผลกระทบจากโควิด 19 และประสบกับปัญหาความขัดแย้งทั่วโลก แต่ตัวเลขการส่งออกผลิตภัณฑ์นมของสหภาพยุโรปจากไอร์แลนด์มาสู่ประเทศไทยยังอยู่ในแนวโน้มที่ดี

ในเดือนกันยายน ปี 2566 คณะกรรมการอาหารแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (Bord Bia - Irish Food Board) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำแคมเปญ "European Dairy - Ireland, working with nature" กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งภายในงานแสดงสินค้า Food Ingredients Asia (FI Asia) ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ การดำเนินการเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมในยุโรปจากประเทศไอร์แลนด์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในประเทศไทย

ด้วยความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ต่อแนวทางปฏิบัติเพื่อผลิตภัณฑ์นมที่ยั่งยืนและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ คณะกรรมการอาหารแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ยังคงรักษาชื่อเสียงของสหภาพยุโรป/ไอร์แลนด์ในฐานะผู้จัดส่งผลิตภัณฑ์นมระดับพรีเมียมที่เชื่อถือได้ อีกทั้ง งานแสดงสินค้า FI Asia ที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ ยังถือเป็นเวทีที่สำคัญในการแสดงออกถึงค่านิยมและแรงบันดาลใจที่มีร่วมกัน

นอกจากการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า FI Asia แล้ว คณะกรรมการอาหารแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ยังได้จัดงานสัมมนา "การค้าผลิตภัณฑ์นมของยุโรปจากไอร์แลนด์อย่างยั่งยืน" เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอมุมมองความรู้ด้านผลิตภัณฑ์นมที่เป็นประโยชน์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ โดยเน้นย้ำถึงคุณค่าความสำคัญในการผลิตนม ทั้งด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และความยั่งยืน สอดคล้องกับหลักจริยธรรมด้านการผลิตอาหารและเครื่องดื่มของสหภาพยุโรปและไอร์แลนด์ โดยผู้เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ได้รับความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิตของผลิตภัณฑ์นมยุโรปและไอร์แลนด์ที่เป็นธรรมชาติและมีความยั่งยืน

งานสัมมนาครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากนายแพทริก หรือ แพต เบิร์น (H.E. Mr. Patrick Pat Bourne) เอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทยมากล่าวเปิดงาน ตามด้วยการบรรยายภาพรวมด้านผลิตภัณฑ์นมของคณะกรรมการอาหารแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์โดยนายเลียม แมคคาบี (Mr. Liam McCabe) ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์นมของ Bord Bia ขณะที่นายคริสตอฟ ลาฟูแจร์ (Mr. Christophe Lafougere) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GIRA Dairy ได้มาแบ่งปันข้อมูลการตลาดเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมระดับโลกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับทราบ

ผู้เข้าร่วมงานยังมีโอกาสพบปะกับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมชั้นนำของสหภาพยุโรปและไอร์แลนด์ อาทิ Arrabawn, Glenstal, Lakeland Dairies, Tipperary Co-op และ Tirlan และรับชมการสาธิตเชิงปฏิบัติที่น่าตื่นตาตื่นใจจากการประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์นมยุโรปจากประเทศไอร์แลนด์ ทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับคุณภาพและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

โดยในช่วงสุดท้ายของงาน ยังได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าชาวไทยได้พูดคุยและทำความรู้จักกับผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมจากประเทศไอร์แลนด์อีกด้วย

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?