TKC ชูปีทองลุยประมูลงานใหม่ ตุนในมือเกือบ 3 พันลบ. เผยงบปี 64 คว้ากำไร 200 ลบ. บอร์ดอนุมัติปันผล 0.30 บ./หุ้น

03 Mar 2022

TKC ลุยเพิ่มมูลค่าธุรกิจรับเมกะเทรนด์โลก ก้าวเป็นผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลโซลูชั่น ปัจจุบันกอด Backlog เกือบ 3,000 ลบ. ส่งสัญญาณรอข่าวดี รับงานใหม่ด้านดิจิทัลเสริมแบ็กล็อกเพิ่มทั้งภาครัฐและเอกชน ด้าน "สยาม เตียวตรานนท์" เผยเงินระดมทุนสนับสนุนความแข็งแกร่งธุรกิจ ทำให้มีความพร้อมในการเข้าไปประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ในสายงานดิจิทัลโซลูชั่นและไซเบอร์ซีเคียวริตี้ สร้างการรับรู้รายได้ต่อเนื่องภายในปี 2565-2566 ด้านบอร์ดมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลครั้งแรกหลังจากเข้าตลาดฯ เมื่อวันที่ 17 มกราคมนี้ มูลค่า 0.30 บาท/หุ้น กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 10 พ.ค. 2565 และจ่ายเงินปันผลวันที่ 24 พ.ค. นี้

TKC ชูปีทองลุยประมูลงานใหม่ ตุนในมือเกือบ 3 พันลบ.  เผยงบปี 64 คว้ากำไร 200 ลบ. บอร์ดอนุมัติปันผล 0.30 บ./หุ้น

นายสยาม เตียวตรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ TKC กล่าวถึง เป้าหมายการดำเนินงานในปี 2565 เน้นเติบโตจากศักยภาพในธุรกิจให้บริการรับเหมา ออกแบบ วางระบบ จัดหาอุปกรณ์ ติดตั้ง ทดสอบ และบำรุงรักษาระบบงานวิศวกรรมในสายงานระบบโทรคมนาคม ระบบสื่อสารข้อมูล และ ระบบความปลอดภัยสาธารณะ ที่มีความเชี่ยวชาญเกือบ 20 ปี พร้อมวางกลยุทธ์มุ่งสู่การเป็นที่หนึ่งในธุรกิจดิจิทัลโซลูชั่น ครอบคลุมด้านโทรคมนาคมและไอซีที ต่อยอดธุรกิจที่เป็นเมกะเทรนด์ในอนาคต เช่น ระบบ Smart Solutions, Smart Logistics, Cyber Security, Cloud Solutions, Drone โดยตั้งเป้าหมายจะเป็นผู้นำในอีก 1-3 ปีข้างหน้า

โดยในปี 2565 นี้ คาดว่าจะเป็นปีที่ TKC สามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่น จากภาพรวมอุตสาหกรรมทั้งภาครัฐและเอกชนพร้อมที่จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ปัจจุบัน TKC มีงานคงค้างในมือ (Backlog) อยู่เกือบ 3,000 ลบ. โดยได้รับงานเพิ่มช่วงไตรมาส 4/2564 มูลค่าราว 850 ลบ. แบ่งประเภทของงานเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม, ด้านไอซีที และงานด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่ TKC ตั้งเป้าจะขยายกลุ่มลูกค้าในปีนี้ แผนงานในครึ่งปีแรกเตรียมประมูลงานไม่น้อยกว่า 5,000 ลบ. ทั้งนี้เงินที่ได้จากการเสนอขายหลักทรัพย์ 1,404 ล้านบาท เมื่อวันที่ 17 มกราคมปีนี้จะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบธุรกิจ ขยายธุรกิจใหม่ และเสริมฐานทุนให้แข็งแกร่งขึ้น
สำหรับผลประกอบการบริษัทฯ ในงวดปี 2564 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,193.67 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 200.86 ล้านบาท โดยรายได้หลักร้อยละ 99.82 แบ่งเป็นรายได้จากงานโครงการ 1,300.80 ล้านบาท รายได้จากงานบริการวิศวกรรมและบำรุงรักษา 881.78 ล้านบาท รายได้จากการขาย 11.09 ล้านบาท

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการตอบแทนผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานในปี 2564 ในอัตราหุ้นละ 0.30 บาท สำหรับปี 2564 บริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ครั้งที่ 1 ในอัตราหุ้นละ 0.75 บาท เป็นเงิน 166,500,000 บาท เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 และ ครั้งที่ 2 บริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผล ระหว่างกาลจากกำไรสะสม ในอัตราหุ้นละ 1.76 บาท เป็นเงิน 390,720,000 บาท เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2564 บริษัทฯ ได้กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิในการรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 และกำหนดการจ่ายเงินปันผลในวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 สำหรับสิทธิในการรับเงินปันผลดังกล่าวยังมีความไม่แน่นอน จนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากที่ประชุม สามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565