ANA เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวเสมือนจริงในปี 2565

24 May 2021

บริษัท เอเอ็นเอ โฮลดิ้ง (ANA HOLDINGS INC.) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบินออล นิปปอน แอร์เวส์ ได้ร่วมมือกับบริษัท JP GAMES สตูดิโอเกมส์ชั้นนำ เปิดตัวบริษัท เอเอ็นเอ นีโอ (ANA NEO, Inc.)  เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวเสมือนจริงที่สามารถสื่อสารโต้ตอบระหว่างกันได้พร้อมทั้งมอบความสุขในการเดินทางและโอกาสในการช้อปปิ้งออนไลน์ที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก กุญแจสู่แพลตฟอร์มของ ANA NEO คือ "SKY WHALE"  ซึ่งผู้ใช้สามารถเดินทางและเข้าถึงกิจกรรมแบบอินเตอร์แอคทีฟรวมถึงสภาพแวดล้อมอื่นๆ ภายใน ANA NEO  โดยบริการนี้มีกำหนดเปิดตัวในปี พ.ศ.2565

นายมิตซูโอะ โทมิตะ ประธานและซีอีโอของ ANA NEO กล่าวว่า "ANA NEO จะมอบความเพลิดเพลินในการท่องเที่ยวสู่ผู้ใช้งานในวงกว้างและมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า ด้วยแบบจำลองสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและตัวเลือกการช้อปปิ้งที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้จะช่วยให้ผู้คนสำรวจโลกได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นจากการเชื่อมต่ออุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ (Smart Devices)  และในฐานะที่ ANA เป็นสายการบินระดับโลกแห่งแรกที่เปิดตัวแพลตฟอร์มประเภทนี้ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเปิดโอกาสและให้ประสบการณ์ใหม่ๆ กับทุกคน"

ด้านนายฮาจิเมะ ทาบาตะ หัวหน้าผู้อำนวยการสร้างของ ANA NEO และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ JP GAMES ได้กล่าวว่า "แพลตฟอร์มที่เสมือนได้เดินทางท่องเที่ยวจริงนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมโยงผู้คนและเพื่อได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ  ANA NEO เป็นการพลิกโฉมวงการของแพลตฟอร์มเสมือนจริงโดยใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเพื่อสร้างโลกดิจิทัลที่น่าตื่นตาตื่นใจซึ่งรวบรวมความมหัศจรรย์ของการเดินทางและช่วยให้ครอบครัวและเพื่อนๆ สามารถเดินทางไปด้วยกันได้"

SKY WHALE เป็นแพลตฟอร์มการเดินทางเสมือนจริงภายใต้แนวคิดเครื่องบินโดยสารที่อยู่เหนือกาลเวลาและสถานที่ ได้รับการสร้างขึ้นโดยนายฮาจิเมะ ทาบาตะ ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Final Fantasy XV ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และได้นายทาโร่ ฮากาเสะ นักไวโอลินและนักแต่งเพลงชื่อดังมาดูแลการพัฒนาดนตรีของ SKY WHALE   ยิ่งไปกว่านั้นสินค้าในโลกดิจิทัลยังสามารถหาซื้อได้จริง และการเป็นพันธมิตรกับร้านค้าปลีกชั้นนำจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อสินค้าได้ในโลกแห่งความจริงเมื่อลงชื่อเข้าใช้ SKY WHALE ด้วยสมาร์ทโฟนของพวกเขา ผู้ใช้ยังสามารถใช้ไมล์ ANA ของตนภายในโลกของ SKY WHALE ตลอดจนได้สัมผัสกับการบริการจากหุ่นยนต์อวตารที่พัฒนาโดย Avatarin Inc.

SKY WHALE มีการแบ่งออกเป็นสามโซนที่แตกต่างกัน โดยมีโซน "Sky Park" ที่จะใช้กราฟฟิค 3 มิติขั้นสูงเพื่อสร้างการท่องเที่ยวที่สมจริง ผู้ใช้สามารถเดินทางเสมือนจริงได้ด้วยตัวเองหรือกับกลุ่มเพื่อนและครอบครัวและยังสามารถจองแผนการเดินทางจริงให้ตรงกับประสบการณ์เสมือนจริงได้  อีกโซนหนึ่งคือ "Sky Mall" ซึ่งเป็นพื้นที่การช้อปปิ้งเสมือนจริงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแหล่งช้อปปิ้งและความบันเทิงในสนามบิน อีกทั้งจะส่งเสริมวัฒนธรรมในภูมิภาคและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นด้วยการผลิตงานฝีมือและสินค้าที่มีจำหน่ายทั่วโลก และโซนสุดท้าย "Sky Village" ที่จะให้การเข้าถึงการรักษาพยาบาล การศึกษาและบริการของภาครัฐในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง

นอกจากนี้ SKY WHALE ของ ANA NEO ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการท่องเที่ยวของรัฐบาลและองค์กรที่เกี่ยวข้องทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ รวมถึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   บริษัทยังมีแผนที่จะร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลายรวมถึงบริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลกเพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ทั่วโลก