ไทยธำรง กู้เงินจากสถาบันการเงินต่างประเทศ 13 แห่ง

24 Apr 1996

กรุงเทพ—24 เม.ย—ไทยธำรง

นายยุทธ วรฉัตรธาร กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทเงินทุน ไทยธำรง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญากู้เงินต่างประเทศจำนวน 52 ล้าน เหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 1.3 พันล้านบาท ณ ประเทศสิงคโปร์ เงินกู้ จำนวนนี้เป็นการร่วมให้กู้โดยธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ จากหลายประเทศ ทั้งในเอเซียและยุโรป รวม 13 สถาบัน ระยะเวลากู้มีกำหนด 3 ปี ต้นทุนถัวเฉลี่ย ทั้งอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมทุกประเภทประมาณ 1.3% + SIBOR ต่อปี โดยผู้กู้และผู้ให้กู้มีสิทธิ์ทบทวนการคืนเงินกู้เมื่อครบสิ้นปีที่หนึ่งและสอง นับจากวันที่เบิกใช้เงินกู้ การกำหนดเงื่อนไขเช่นนี้ถือว่าเป็นหลักปฏิบัติที่นิยมทำกัน เนื่องจากเป็นเงินกู้ที่ไม่มีหลักประกัน และผู้กู้สามารถกู้ได้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการกำหนดชำระคือ 3 ปี โดยไม่มีเงื่อนไขนี้

ผู้จัดการเงินกู้ต่างประเทศในครั้งนี้คือ N M Rothschild & Sons (Singapore) Limited ในเบื้องแรกบริษัทฯ ต้องการทดลองตลาดต่างประเทศ โดยเสนอขอกู้เงินเพียง 20-30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ปรากฏว่ามีสถาบันการเงิน สนใจให้กู้เป็นจำนวนมาก นายยุทธให้เหตุผลว่า ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากผู้ให้กู้เชื่อมั่น ในผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ คือ บริษัทหลักทรัพย์ เอกธำรง จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตลอดจนผลประกอบการของบริษัทฯ ที่ผ่านมา อยู่ในเกณฑ์ที่ผู้ให้กู้พอใจ

นายยุทธกล่าวอีกว่า การกู้เงินต่างประเทศในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ แผนระดมทุนระยะยาว ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2539 ทั้งนี้ เพื่อปรับโครงสร้าง ต้นทุนเงินกู้ยืมให้ลดลง และที่สำคัญเพื่อให้มีเงินทุนระยะยาวเพียงพอ และสอดคล้อง กับสินเชื่อระยะยาวที่บริษัทฯ ได้ปล่อยกู้ไป

ส่วนสาเหตุที่บริษัทฯ จำเป็นต้องกู้เป็นเงินต่างประเทศ เนื่องจากแหล่ง เงินกู้ระยะยาวที่กู้จากสถาบันการเงินในประเทศและเงินบาทหาได้ยาก หรือมีต้นทุน เงินกู้ที่สูงมาก อย่างไรก็ตามบริษัทฯ จะใช้เงินกู้ที่ได้รับไปขยายสินเชื่อในภาคธุรกิจที่สอดคล้องกับนโยบายธนาคารแห่งประเทศไทย—จบ—