อากาศร้อนจัดส่งผลยอดใช้ไฟฟ้า 5,800 เมกกะวัตต์

28 Apr 1997

กรุงเทพ--28 เม.ย.--การไฟฟ้านครหลวง

นายสมบุญ ขาวสำอาง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เปิดเผยถึงสภาพการใช้ไฟฟ้าในฤดูร้อน ปีนี้ว่า จากสภาพอากาศที่เริ่มสูงขึ้นส่งผลให้ประมาณการใช้ไฟฟ้า ในเขตรับผิดชอบของการไฟฟ้านครหลวง สูงขึ้นตามไปด้วย โดยเขตจำหน่ายของ กฟน. ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ มีความ ต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ถึง 5799.2 เมกกะวัตต์ ทำลายสถิติของเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ที่มียอดสูงถึง 5,723.4 เมกกะวัตต์ และเมื่อเปรียบเทียบกับ การใช้ไฟฟ้าสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ในวันที่ 2 เมษายน คือ 5,642.6 เมกกะวัตต์ จะเห็นว่า ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของกฟน. เพิ่มขึ้น 156.6 เมกกะวัตต์ และคาดว่าถ้าวันที่ 27 เมษายนนี้ สภาพอากาศจะสูงขึ้นอีก ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ไว้ว่าจะเป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบปี ปริมาณการใช้ไฟฟ้าอาจสูงกว่านี้

นายสมบุญกล่าวว่า การไฟฟ้านครหลวง มีสถานีต้นทางที่รับไฟฟ้ามาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย 11 สถานี มีสถานีสับเปลี่ยนและสถานีย่อย กระจายไปทั่วพื้นที่อีก 115 สถานี อย่างไร ก็ตาม การไฟฟ้านครหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจ ในแผนวิสาหกิจของการไฟฟ้านครหลวง ฉบับที่ 8 ระหว่างปี 2540-2544 ได้วางแผนพัฒนาระบบจำหน่ายพลังไฟฟ้า ในเรื่องของการก่อสร้าง/ปรับปรุง สถานีต้น ทาง, สถานีย่อย, อุปกรณ์การจ่ายไฟฟ้า, ระบบสายไฟฟ้าใต้ดินฯ ใช้งบประมาณรวม 8 หมื่นล้านบาท เพื่อให้มั่นใจว่า การไฟฟ้านครหลวงมีการวางแผนเตรียมการในเรื่องนี้เป็นอย่างดี และมั่นใจว่า จะมีปริมาณไฟฟ้าเพียงพอกับความต้องการ และไม่เกิดไฟฟ้าดับ นอกจากจะเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุจากการก่อสร้างและมีผลกระทบกับสายไฟฟ้าแรงสูง หรืออุบัติเหตุจาก รถเครน รถดัมพ์ จึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบธุรกิจด้านการก่อสร้าง หากเห็นว่า แนวการก่อสร้างของท่านอยู่ใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูง โปรดติดต่อการไฟฟ้านครหลวง เพื่อดำเนินการป้องกันเสียก่อน มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ดำเนินการและส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างได้--จบ--