มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี มอบรถยนต์ ให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ม.ธรรมศาสตร์

08 Oct 1997

กรุงเทพ--8 ต.ค.--โตโยต้า

มูลนิธิโต้โยต้าประเทศไทย มอบรถยนต์ โตโยต้า โซลูน่า จีแอลไอ ออโต้ ให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยพลตำรวจเอกเภา สารสิน ประธานมูลนิธิฯ และนายโยชิอะคิ มูรามัตซึ รองประธานมูลนิธิฯ และประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมเป็นประธานในพิธีรับมอบ โดยได้รับเกียรติจาก ร.ศนรนิติ เศรษฐบุตร อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้แทนรับมอบในครั้งนี้เพื่อนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบการศึกษาของวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนำไปใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ทางการศึกษา

มูลนิธิโตโยต้า ประเทศไทย ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยูหัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี บริษัทฯจึงได้สมทบทุนจดทะเบียนเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมในขอบเขตที่กว้างขวางมากขึ้น โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ของมูลนิธิที่ผ่านมามากมายเช่น

1. สนับสนุนงบประมาณทางด้านการศึกษา -โครงการห้องเรียนมาตรฐาน ในระดับประถมศึกษา โดยการให้การช่วยเหลือโรงเรียนยากจนที่สุด 10 โรงเรียน ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี เพื่อทำให้สามารถพัฒนาการเรียนการสอนในระดับปฐมวัยให้ได้มาตรฐานอันเป็นพื้นฐานในการศึกษาระดับสูงต่อไป-โครงการหนังสือชั้นประถม ได้จัดหาหนังสือสำหรับอ่านประกอบที่เหมาะสมกับวัยเพื่อเสริมสร้างทักษะ ในการอ่านและการเรียนรู้แก่เด็กในชนบท โดยได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 450 โรงเรียน-โครงการรางวัลมูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย (TTF AWARD) เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจกับนักวิชาการผู้เขียนและเผยแพร่งานวิชาการตลอดจนให้กำลังใจแก่นักวิชาการเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ-มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์มหาบัณฑิตเพื่อสนับสนุนโครงการ "สถาบันวิศวกรรมจราจรและขนส่ง" จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2. การสนับสนุนด้านคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม-โครงการหนูรักผักสีเขียว เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กบริโภคผักใบเขียวมากขึ้น-จัดสัมมนาวิชาการเรื่อง "การพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพพื้นฐานของเด็กวัยเรียน" โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเป็นองค์ประธาน และร่วมสัมมนากับผู้บริหารทั้งจากภาครัฐและเอกชน องค์กรพัฒนาเอกชนประชาชน นักวิชาการและนักสื่อมวลชนในการประชุมในการประชุมสัมมนาเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตโดยร่วมกับสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ-โครงการนักเรียนพยาบาล เป็นโครงการที่ช่วยเหลือเยาวสตรีที่อยู่ในเขต 8 จังหวัด ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ลำปาง พะเยา เชียงใหม่ แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และน่าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงในการที่จะไปประกอบอาชีพอันมิพึงประสงค์ โดยให้เยาวสตรีได้มีโอกาสได้ศึกษาต่อในโครงการนักเรียนพยาบาล และหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วจะได้รับการบรรจุเข้ารับราชการในโรงพยาบาล หรือสถานีอนามัยในภูมิลำเนาของตน เป็นการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและสนับสนุนเยาวสตรีมีอาชีพมั่นคงขึ้น-โครงการต้นน้ำ-ต้นชีวิต เป็นโครงการสนองพระราชดำริในการอนุรักษ์ธรรมชาติและรักษาต้นน้ำลำธาร โดยได้รับความร่วมมือจากกรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์-โครงการหนังสือมือสอง เป็นโครงการหนึ่งที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือ จากบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ตัวแทนจำหน่ายโตโยต้าชั่วราชอาณาจักรและประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ บริจาคหนังสือเก่าให้แก่เด็กไทยในชนบทเพื่อสืบทอดพระราชปณิธานในการสร้างความเท่าเทียมกันในทางการศึกษาให้แก่เด็กไทย โดยได้หนังสือบริจาคกว่า 1 ล้านเล่ม สมทบกับหนังสือใหม่ ในโครงการการห้องสมุดชั้นประถม ที่มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี

3.การสนับสนุนช่วยเหลือแก่องค์กรสาธารณกุศลอื่น ๆ-โครงการบ้านตะวันใหม่ ของมูลนิธิป้องกันและปราบปรามยาเสพติด -โครงการวิชาการเพื่อสังคม ของสมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทยโดยให้การสนับสนุนในเรื่องการจัดพิมพ์หนังสือวิชาการ-บริจาคถุงเวชภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้-มอบรถตู้พยาบาลให้แก่มูลนิธิ หูคอจมูกชนบท-มอบรถตู้โดยสารให้แก่ศูนย์ศิลป์สิรินธร เพื่อนำใช้ในการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมนอกสถานที่แก่เด็กและเยาวชน ซึ่งขาดแคลน ครู สื่ออุปกรณ์ และทุนทรัพย์-สนับสนุนการจัดซื้อ อุปกรณ์การแพทย์สำหรับผู้ป่วยเด็กด้านกุมารแพทย์ เพื่อใช้ในอาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี โรงพยาบาลตำรวจ--จบ