สธ.กำหนดการใช้โทรศัพท์มือถือในโรงพยาบาล

04 Jul 1997

กรุงเทพ--4 ก.ค.--กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

กระทรวงสาธารณสุข กำหนดมาตรการการใช้โทรศัพท์มือถือ และเครื่องมือสื่อสารในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของเครื่องมือสื่อสาร และโทรศัพท์มือถือ ต่อการทำงานของเครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาล ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของผู้ป่วยได้

นายสุนทร วิลาวัณย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าจากรายงานการศึกษาของหน่วยงานในต่างประเทศ เช่น แคนาดา ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา มีข้อสรุปว่า มีความเป็นไปได้ที่การใช้โทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสารอื่น ๆ ภายในโรงพยาบาล จะรบกวนการทำงานของเครื่องมือแพทย์ เพราะมีรายงานจำนวนมากกล่าวถึง การทำงานผิดปกติของเครื่องมือแพทย์อันเนื่องมาจากการใช้โทรศัพท์มือถือ กระทรวงสาธารณสุข ตระหนักถึงอันตรายเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลของไทยได้ จึงแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาผลกระทบของโทรศัพท์มือถือ เพื่อศึกษา ติดตาม และหาข้อมูล เกี่ยวกับผลกระทบของการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือ ต่อการทำงานของเครื่องมือแพทย์อย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพโดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและผู้แทนจาก หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมเป็นกรรมการดังกล่าว ได้แก่ การสื่อสารแห่งประเทศไทย องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย บริษัท TAC บริษัท Advance Info Service กลุ่มชินวัตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในขั้นต้นนี้ คณะกรรมการฯ ได้กำหนดมาตรการและข้อแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องมือแพทย์ จากการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือในโรงพยาบาล ดังนี้

1. ให้โรงพยาบาลกำหนดพื้นที่ ห้ามใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือ ในบริเวณที่คาดว่าเครื่องมือสื่อสารจะมีผลกระทบต่อเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ เครื่องมือที่ใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วย ได้แก่ ห้อง ICU ห้อง CCU และห้องผ่าตัด เป็นต้น

2. ให้ติดเครื่องหมาย หรือข้อความให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนและผู้ป่วยทราบถึงบริเวณที่ห้ามใช้เครื่องมื่อสื่อสาร และโทรศัพท์มือถือ

3. ให้ผู้ที่ปฏิบัติงานควบคุมเครื่องมือแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยติดตามและสังเกตการทำงานของเครื่องที่อาจมีความผิดปกติ เนื่องมาจากการรบกวนของเครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือ

4. ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วย ควรจะมีระบบป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของเครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือ

นายสุนทร วิลาวัลย์ กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากการกำหนดมาตรการและข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือในโรงพยาบาลแล้ว กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้ กองป้องกันอันตรายจากรังสี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดำเนินการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของเครื่องมือสื่อสาร และโทรศัพท์มือถือ ต่อเครื่องมือแพทย์ ฉะนั้น หากหน่วยงานใดพบว่า การทำงานของเครื่องมือแพทย์มีความผิดปกติ ที่คาดว่าอาจมีสาเหตุมาจากการใช้เครื่องมือสื่อสาร และโทรศัพท์มือถือ ขอให้แจ้งกองป้องกันอันตรายจากรังสี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดำเนินการตรวจสอบ และรวบรวมข้อมูล ประกอบการศึกษาวิจัย เพื่อหาแนวทางแก้ไขและวิธีป้องกันต่อไป--จบ--