วันนัดพบผู้ป่วยโรคหืดเน้นเรื่องการดูแลรักษาตนเอง

21 Aug 1997

กรุงเทพ--21 ส.ค.--สมาคมอุรเวชช์

ชมรมผู้ป่วยโรค สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย และบริษัท แกล็ก โซเวลคัม (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน "วันนัดพบผู้ป่วยโรคหืดครั้งที่ 4" เน้นหัวข้อหลัก "โรคหืด...รักษาหายได้จริงหรือ" ในวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2540 เวลา 12.30-16.00 น. ณ ห้องมยุรา โรงแรมเมอริเดียน เพรสิเด้นท์ ถนนเพลินจิต มีกิจกรรมความรู้ต่าง ๆ คือ การสนทนาเรื่องโรคหืด, สาธิตการใช้ยาพ่น, หน้ากากกรองฝุ่น, เครื่องกรองตัวไร พบและปรึกษาแพทย์เฉพาะโรคหืด รวมทั้งให้บริการตรวจสมรรถภาพปอด สมาชิกของชมรมฯ กรุณาแจ้งความจำนงก่อนวันที่ 12 กันยายน 2540

ศ.นพ.ชัยเวช นุชประยูร นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย และประธานชมรมผู้ป่วยโรคหืด ได้กล่าวถึงการจัดงานวันนัดพบผู้ป่วยโรคหืด ครั้งที่ 4 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคหืดประมาณ 2 ล้านคน และผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยโรคหืดที่เสียชีวิตเพราะมาถึงโรงพยาบาลช้าไป เนื่องจากผู้ป่วยประเมินความรุนแรงของโรคต่ำกว่าที่เป็นจริง เข้าใจว่าเมื่อสูดยาที่เคยสูดแล้วการจับหืดก็ยุติลงได้เอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักเป็นเช่นนั้นจริง แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายเมื่อเกิดจับหืดแล้วสูดยาขยายหลอดลมที่เคยสูดกลับไม่ได้ผลดีเหมือนเคยหรือดีขึ้น ชั่วระยะเวลาสั้น ๆ หรือรุนแรงขึ้น และในที่สุดก็เสียชีวิต

โรคหืดเป็นโรคที่สร้างความทรมานให้กับคนไข้อย่างมาก ดังนั้นจึงมีผู้เชี่ยวชาญโรคทางอายุรกรรมจำนวนมากต่างศึกษาหาวิธีการบำบัดรักษาโรคนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันเหมือนคนปกติได้ ซี่งหลักสำคัญในการรักษาผู้ป่วยโรคหืดคือ ต้องควบคุมสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่นละออง และใช้ยารักษาโรคหืด

เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหืดสามารถดูแลรักษาตนเองได้ ชมรมผู้ป่วยโรคหืด ร่วมกับสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย และบริษัทแกล็กโซเวลคัม (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดบรรยายให้ความรู้เรื่องโรคหืด ในหัวข้อ โรคหืด...รักษาหายได้จริงหรือ, มารดาจับหืดขณะตั้งครรภ์จะทำอย่างไร รวมทั้งการรักษาโรคหืดในทศวรรษหน้าโดยมีวิทยากร คือ ศ.นพ.ชัยเวข นุชประยูร, ศ.นพ.วิศิษฎ์ อุดมพาณิชย์, ศ.นพ.ศุภชัย เจริญรัตนกุล, ผศ.นพ.วัชรา บุญสวัสดิ์ สมาชิกชมรมผู้ป่วยโรคหืดและนักอภิปรายมืออาชีพ ชมนิทรรศการการสาธิตการใช้ยารักษาโรคหืด การใช้หน้ากากกรองฝุ่น เครื่องกรองตัวไร และรับคำปรึกษาเกี่ยวกับโรคหืดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

ขอเชิญสมาชิกชมรมผู้ป่วย หืดและประชาชนผู้สนใจ ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น รับจำนวนจำกัดเพียง 250 ท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 2524106-9 ต่อ 168 ในเวลาราชการ--จบ--