สัมมนา "เพื่อนถึงเพื่อนประสานใจป้องกันภัยเอดส์"

01 Aug 1997

กรุงเทพ--1 ส.ค.--กปส.กทม.

วันที่ 31 กรกฎาคม 2540 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตบางซื่อ นายแพทย์ขจิต ชูปัญญา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการสัมมนา การนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการป้องกันเอดส์เขตบางซื่อ เรื่อง "เพื่อนถึงเพื่อนประสานใจป้องกันภัยเอดส์" โดยมี นายชวน พัฒนวรานนท์ ผู้อำนวยการเขตบางซื่อ พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายต่างๆ และข้าราชการ เขตบางซื่อ ผู้นำชุมชนในพื้นที่เขตฯ ร่วมในพิธี

โครงการป้องกันเอดส์บางซื่อเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ กรุงเทพมหานครและมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย โดยทำงานควบคู่ไปกับคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ระดับเขตบางซื่อ มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดโรคเอดส์ ในพื้นที่ชุมชนเขตบางซื่อเริ่มดำเนินงานโครงการฯ มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2536 จนสิ้นสุดโครงการฯ ซึ่งสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงาน โดย AIDSCAP/USAID (เอสเคป-ยูเสส) และ World Vision Relief and Devellopment "WVRD" (ดับบลิว-วี-อาร์-ดี) โดยจะปิดโครงการลงในเดือนสิงหาคม 2540 นี้ รวมระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 4 ปี 4 เดือน และก่อนโครงการฯ จะหมดอายุในเดือนสิงหาคมนี้ โครงการฯ จึงได้จัดให้มีการสัมมนาเพื่อนำเสนอผลการดำเนินงาน และบทเรียนการทำงานโครงการป้องกันเอดส์บางซื่อ เรื่อง "เพื่อนถึงเพื่อนประสานใจป้องกันภัยเอดส์" ขึ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานในด้านต่างๆ ของโครงการฯ ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ อันเป็นผลการสรุปบทเรียนของการดำเนินงานร่วมกัน และเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการทำงานเรื่องเอดส์กับยุทธวิธี "เพื่อนถึงเพื่อน" ระหว่างผู้เข้าร่วมสัมมนา

สำหรับผู้เข้าร่วมสัมมนาประกอบด้วย ผู้แทนจาก AIDSCAP/USAID ประจำประเทศไทย ผู้แทนจากศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ กรุงเทพมหานคร ผู้แทนจากมูนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ผู้แทนจากสำนักงานคณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านประชากร คณะกรรมการป้องกันและควบุมโรคเอดส์ระดับเขตบางซื่อ ซึ่งประกอบด้วย หัวหน้าฝ่ายต่างๆ ในสำนักงานเขต ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ ผู้แทนจากบริษัทปูนซีเมนต์ไทย ผู้แทนจากสถานีตำรวจในพื้นที่ คณะครูอาจารย์จากโรงเรียนประถมศึกษาในพื้นที่เขตบางซื่อ 7 โรงเรียน ประธาน/คณะกรรมการชุมชน อาสาสมัคร "เพื่อนถึงเพื่อน" และเจ้าหน้าที่โครงการจำนวน 60 คน--จบ-