ASIANET : ออร์กานอนพบวิธีลดคอเลสเตอรอลในสตรีวัยหลังหมดประจำเดือน

07 Aug 1997

โคเปนเฮเก้น--7 ส.ค.--ทู-เท็น/เอเชียเน็ท

การบำบัดรักษาทางฮอร์โมนที่เรียกว่า Livial ซึ่งเป็นการบำบัดรักษาทาง ฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว ซึ่งได้ถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกเพื่อลดความจำเป็นในการ ถ่ายเลือดเป็นประจำหลังจากหมดประจำเดือนนั้น ได้ถูกนำมาศึกษาในห้องทดลองเพื่อให้มี ประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงในการป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเป็นกระบวนการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอด เลือดหัวใจอุดตัน

ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวมาจากการศึกษาของดร.ปีเตอร์ แซนด์เบิร์กแห่งแผนก เวชภัณฑ์ที่ใช้กับเนื้อเยื่อของบริษัทเอ็นวี ออร์กานอน ประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งได้พัฒนาการ รักษาแบบ Livial ขึ้น โดยเขาได้อธิบายถึงผลการศึกษาการสะสมไขมันในสัตว์ทดลองซึ่ง Livial สามารถป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลได้เกือบสมบูรณ์ในผนังหลอดเลือด และการก่อตัวของหินปูน ในขณะที่ Estradiol ซึ่งเป็นฮอร์โมนธรรมชาติของเพศหญิงนั้น ได้แสดงผลในทันทีเท่านั้นต่อสิ่งบ่งชี้เหล่านี้ของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

สำหรับผลการศึกษาที่มีการเปิดเผยออกมานั้นได้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่มี เฉพาะเนื้อเยื่อ ซึ่ง Livial นั้นเป็นที่รู้จักกันในขณะนี้ว่าได้ส่งผลดีทางด้านฮอร์โมนเพศ หญิงต่ออาการในช่วงหมดประจำเดือน,โรคกระดูก,เนื้อเยื่อในช่องคลอดและอารมณ์ โดย ไม่มีการกระตุ้นทางฮอร์โมนเพศหญิงของ endrometrium แต่อย่างใด ส่วนการศึกษาใน ขั้นต้นซึ่งจะรายงานออกมาในช่วงต่อไปของสัปดาห์นี้ ก็ได้แสดงให้เห็นว่าไม่มีผลกระทบ ทางด้านฮอร์โมนเพศหญิงต่อเนื้อเยื่อทรวงอกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากเหตุผลดังกล่าว บรรดานักวิจัยเช่น นายโรเบิร์ต ลินด์เซย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคกระดูกในนิวยอร์คได้อธิบายว่า Livial เป็นสารประกอบ หลักในฮอร์โมนหลังหมดประจำเดือนที่ค้นพบโดยออร์กานอนสำหรับการเข้าถึงเนื้อเยื่อ เฉพาะแบบใหม่ทั้งหมด ส่วนสารประกอบอื่นๆที่มีเป้าหมายในการเข้าถึงในลักษณะที่คล้าย คลึงกันนั้นรวมถึง selective estrogen receptor modulators หรือ SERMs เช่น raloxifene ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากรูปแบบใหม่ของการบำบัดรักษาด้วยฮอร์โมนนี้มีผลกระทบต่อ เป้าหมายเฉพาะ บรรดาผู้เชี่ยวชาญหลายรายได้คาดการณ์แนวโน้มการกำหนดสารประกอบ เช่น Livial นั้นในขณะนี้มุ่งไปที่แนวทางล่วงหน้าในการรักษาด้วยฮอร์โมนหลังหมด ประจำเดือน เพื่อเพิ่มผลดีต่อเป้าหมายที่ต้องการเช่นที่กระดูกหรือระบบหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งลดความเสี่ยงของการกระตุ้นในบริเวณอื่นๆซึ่งไม่ต้องการเช่นทรวงอกหรือ endometrium

ด้านดร.วิลเลียม เดอ แลตต์ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ของเอ็นวี ออร์กานอน ในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า "ความท้าทายของการบำบัดรักษาด้วยฮอร์โมนก็คือการกระตุ้นเนื้อ เยื่อบางส่วนเช่นกระดูกหรือระบบหลอดเลือดหัวใจ แต่ไม่กระตุ้น endometrium และ ทรวงอก และเพื่อลดความไม่แน่นอนในการรักษาด้วยฮอร์โมนแบบดังเดิมนั้น เรามั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์สำหรับเนื้อเยื่อเฉพาะดังเช่น Livial จะนำไปสู่ยุคใหม่ของการบำบัดรักษาหลัง หมดประจำเดือน"

ทั้งนี้ การรักษาแบบ Livial เป็นโครงการที่เผยแพร่ไปทั่วโลกและปัจจุบัน ดำเนินการอยู่ในกว่า 30 ประเทศ โดยทางเอ็นวี ออร์กานอนได้พัฒนาและผลิตเวชภัณฑ์ ในด้านต่างๆเช่น gynaecology,จิตเวชศาสตร์,การเกิดลิ่มเลือดและโรคเกี่ยวกับภูมิ คุ้มกัน สำหรับผลิตภัณฑ์หลักๆของกลุ่มได้แก่การยาคุมกำเนิด,การรักษาการเป็นหมัน และ การเตรียมพร้อมสำหรับสตรีหมดประจำเดือน,อาการซึมเศร้าและจิตวิปลาส โดยเอ็นวี ออร์กานอนเป็นหนึ่งในหน่วยงานธุรกิจด้านเวชภัณฑ์ของแอซโค โนเบล--จบ--

--บิสนิวส์แปลและเรียบเรียง-กช/กก--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?