"เพื่อนคู่คิด" ของ ธกท.คว้ารางวัลโทรทัศน์ทองคำ

25 Feb 1998

กรุงเทพ--25 ก.พ.--ธ.กรุงเทพ

รายการสารคดีทางโทรทัศน์ "เพื่อนคู่คิด" ของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินการผลิตโดย ฝ่ายการประชาสัมพันธ์ ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2540 ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่น โดยการจัดของชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ และสถาบันนักวิชาการ สื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริม พัฒนา และให้กำลังใจแก่ผู้ผลิตรายการและผู้เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ได้สร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพ และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนให้มากที่สุด

รายการสารคดี "เพื่อนคู่คิด" ชุดแนะนำอาชีพเป็นรายการโทรทัศน์ที่เผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันจันทร์, อังคาร, พุธ เวลา 08.25 น. และทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ทุกวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ เวลา 20.30 น. แนวความคิดของรายการ เป็นลักษณะการแนะนำอาชีพ และสร้างสรรค์อาชีพต่าง ๆ ให้แก่ประชาชน เพื่อความอยู่ดีกินดีแบบครบวงจร ตั้งแต่เริ่มลงทุน แนะนำแหล่งหาซื้ออุปกรณ์ คำนวณต้นทุน และราคาที่ควรทราบ การหาลูกค้า หาทำเล ตลอดจนเทคนิคในอาชีพ สนองนโยบายของรัฐบาล ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 ที่เน้นในการพัฒนาด้านคุณภาพชีวิตของประชาชน และยังสอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่จะหันมาประกอบอาชีพอิสระด้วยการลงทุนค้าขาย

รายการ "เพื่อนคู่คิด" ชุดแนะนำอาชีพที่ได้นำเสนอออกอากาศในแต่ละตอนไปนั้นได้มีหน่วยราชการเป็นจำนวนมากติดต่อขอข้อมูล และขอสำเนาเทป เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อ อาทิ กองส่งเสริมการมีงานทำ กรมจัดหางาน โดยนำไปเก็บไว้ที่ศูนย์ข้อมูลอาชีพ เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนที่สนใจและนำไปใช้ในการจัดมหกรรมอาชีพในแต่ละปีทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนต่าง ๆ ขอมาเป็นประจำ เช่น โรงเรียนเทศบาลบ้านท่าตะเภา จังหวัดชุมพร โรงเรียนศาลเจ้าบางขุนเทียน โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ เป็นต้น--จบ--