มส.จัดตั้งศูนย์นักวิชาชีพ IT อิสระ

28 May 1998

กรุงเทพ--28 พ.ค.--มส.

มูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ (มส.) ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากการรวมตัวของหน่วยงานในภาคเอกชน 8 แห่ง เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศไทยอย่างจริงจัง ประกาศจัดตั้ง ศูนย์นักวิชาชีพ IT อิสระ หรือ The Independent Thai IT Professionals Center (ITITPC) ขึ้นเป็นศูนย์รวมนักวิชาชีพไอทีของประเทศ และ สร้างเสริมทักษะความรู้ความสามารถของนักไอทีไทยให้ได้มาตรฐานเทียบเท่าสากล โดยเปิดเว็บไซท์ของ ITITPC ให้สมาชิกสามารถส่งข้อมูล และ ติดต่อ แลกเปลี่ยนข่าวสารแบบออนไลน์ จัดทำการประชาสัมพันธ์ เชิญชวนให้องค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาร่วมโครงการ เพื่อสร้างโอกาสในการทำงานให้กับสมาชิกล่าสุด ITITPC ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค จัด โครงการอบรมสัมมนาและฝึกทักษะให้แก่นักวิชาชีพคอมพิวเตอร์ ในโครงการ "การพัฒนาบุคลากร IT เพื่อแก้ปัญหาปี 2000 บนระบบคอมพิวเตอร์ เมนเฟรน" ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ศูนย์นักวิชาการ IT อิสระ หรือ The Independent Thai IT Professionals Center (ITITPC) จัดตั้งขึ้นโดยมูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ (มส.) หรือ Foundation for Research in Information Technology (FRIT) โดยมีวัตถุประสงค์ให้ศูนย์แห่งนี้เป็นแหล่งรวมนักวิชาชีพ IT ในประเทศไทยเข้าด้วยกัน เพื่อเปิดกว้างให้นักวิชาชีพ IT ที่เป็นสมาชิกมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นในการหางานที่ตรงกับความสามารถและความต้องการด้วยระบบออนไลน์ผ่านเว็บไซท์ พร้อม ๆ ไปกับการจัดกิจกรรม และโครงการต่าง ๆ เพื่อยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ IT ไทยให้สามารถแข่งขันกับต่างชาติ รวมถึงการจัดสัมมนาฝึกอบรมให้นัก IT ไทยให้สามารถแข่งขันกับต่างชาติ รวมถึงการจัดสัมมนาฝึกอบรมให้นัก IT ไทยมีทักษะตรงกับตลาดวิชาชีพ IT สากล

นายพงศ์ศักดิ์ ตัณสถิตย์ ประธานมูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า "ในสภาวะที่ประเทศชาติประสบภาวะปัญหาทางเศรษฐกิจเช่นนี้ ผลกระทบต่อการจ้างงานในธุรกิจสาขาต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักวิชาชีพ IT ทั้งผู้ประสบปัญหาในการทำงาน หรือ ผู้ที่แสวงหาทางเลือกใหม่ จะได้รับประโยชน์จากศูนย์ ITITPC นี้โดยตรง เพราะนัก IT สามารถสมัครเป็นสมาชิก ITITPC ผ่านเว็บไซท์ htt://www.thaiitpro.anew.co.th ซึ่งสะดวกง่ายดายมาก นัก IT สามารถส่งข้อมูล resume ของตนเองมาไว้ที่เว็บไซท์ ในขณะที่ องค์กรต่าง ๆ ที่มองหานัก IT ที่ชำนาญงานไปร่วมงานด้วย ก็สามารถเข้ามาเรียกดูข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จากเว็บไซท์ และ ติดต่อเจ้าของข้อมูลโดยตรง ศูนย์ ITITPC นี้ ตั้งขึ้นมาประมาณ 2 เดือน ปรากฎว่า มีนักวิชาชีพ IT สนใจสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกและส่ง resume เข้ามาในเว็บไซท์นี้แล้วจำนวนหนึ่ง"

นอกเหนือจากเป็นแหล่งรวมนักวิชาชีพ IT บนเว็บไซท์แล้ว ศูนย์ ITITPC ยังได้จัดโครงการฝึกอบรมวิชาชีพเฉพาะด้านขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งโครงการแรก เป็นความร่วมมือระหว่าง มูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ (มส.) และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิคส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติหรือเนคเทคซื่อโครงการ "การพัฒนาบุคลากร IT เพื่อแก้ปัญหาปี 2000 บนระบบคอมพิวเตอร์เมนเฟรม" ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน 2541 ถึง 23 กรกฎาคม 2541

โครงการนี้ เป็นการอบรมสัมมนาและฝึกทักษะให้กับบุคลากรสายคอมพิวเตอร์เพื่อให้มีความรู้ความสามารถ หรือ ฟื้นฟูทักษะความรู้ความสามารถ ในการนำความชำนาญด้าน IT มาใช้แก้ปัญหาปี 2000 ในคอมพิวเตอร์ขนาดเมนเฟรม เป็นการเตรียมบุคคลากรทั้งด้านความพร้อม และ ปริมาณเพื่อรองรับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศเกี่ยวกับปัญหานี้

โครงการ "การพัฒนาบุคลากร IT เพื่อแก้ปัญหาปี 2000 บนระบบคอมพิวเตอร์เมนเฟรม" รุ่นแรกจะเปิดรับสมัครในวันที่ 8-12 มิถุนายน 2541 และเริ่มการอบรมในวันวันที่ 24 มิถุนายน รูปแบบการฝึกอบรมจะมีทั้งภาคบรรยายและภาคปฎิบัติงานจริงกับเครื่องคอมพิวเตอร์เมนเฟรม โดยทางเนคเทค เป็นผู้จัดทำหลักสูตร จัดหาห้องบรรยายและประสานงานด้านสื่อการสอนและวิทยากร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัทฯ ซอฟท์แวร์ซิตี้ จำกัด จัดหา Tools และ ซอฟท์แวร์ด้านการบริหารโครงการ Y2K รวมทั้งส่งวิทยากรมาช่วยสอน ร่วมกับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จาก บริษัทไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ซึ่งยังสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ทั้งหมดที่ใช้ในการฝึกอบรมภาคปฎิบัติ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้จะติดตั้งไว้ที่ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ โดยที่ทางธนาคารไทยพาณิชย์ ได้อนุญาตให้ใช้ศูนย์ เทคโนโลยีแห่งนี้เป็นสถานที่ฝึกฝนภาคปฎิบัติพร้อมจัดหาคอมพิวเตอร์พีซีจำนวนหนึ่งไว้สำหรับใช้ในโครงการนี้ด้วย

นายพงศ์ศักดิ์ กล่าวถึงโครงการนี้ว่า "ปัญหาปี 2000 ที่ทั่วโลกกำลังแก้ไขกันอยู่นี้ เกิดกับระบบคอมพิวเตอร์ทุกระดับ ที่หนักที่สุด คือเครื่องเมนเฟรมที่ใข้กันในอดีตมาถึงปัจจุบัน ซึ่งเรายังขาดแคลนบุคคลากรที่มีทักษะที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้อยู่มาก ดังนั้นโครงการฝึกอบรมที่จัดนี้จะช่วยสร้างบุคลากรสำหรับภาระกิจนี้โดยเฉพาะ พร้อม ๆ กับสร้างโอกาสในการทำงานให้กับนักวิชาชีพคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีงานทำจำนวนหนึ่งด้วย ถือเป็นการทำประโยชน์ให้กับสังคมอีกทางหนึ่ง"

ติดต่อขอทราบรายละเอียดและสมัครเข้าโครงการบอรมได้ที่ ฝ่ายศึกษาเ-โนโลยีสารสนเทศ (เนคเทค) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 642 5001-10 ต่อ 115, 116, 117, 121 วันจันทร์-วันศุกร์ (08.00-17.00 น.) หรือ แฟกซ์ 642-5014-15 หรือที่เว็บไซท์ http://www.ite.nectec.or.th หรือ e-mail: [email protected] จบ--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?