SEC: การสั่งพักการให้ความเห็นชอบผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน

29 Nov 1999

กรุงเทพ--29 พ.ย.--ก.ล.ต.

ตามที่สำนักงานได้ให้ความเห็นชอบบริษัทอเมริกัน แสตนดาร์ด แอ๊พเพรซัล จำกัด เป็นผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน เพื่อวัตถุประสงค์สาธารณะในการเปิดเผยข้อมูลต่อประชาชนตามประกาศ เรื่อง การให้ความเห็นชอบผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน ที่ อจ. 5/2538 ลงวันที่ 28 เมษายน 2538 เป็นระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2542 โดยมีนายไพโรจน์ ซึงศิลป์ นายสุชาติ อมรวิโรจน์กุล นายเจษฎา เสริฐสอน และนายสรพงษ์ สำลีอ่อน เป็นผู้ประเมินราคาหลัก นั้น

เนื่องจากบริษัทฯ และ นายไพโรจน์ ซึงศิลป์ ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการและผู้ประเมินราคาหลักของบริษัทฯ ถูกพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลจำนวน 2 คดีในข้อหาร่วมกับ นายเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ จำกัด (มหาชน) (BBC) และพวก ยักยอกทรัพย์ของ BBC ดยใช้วิชาชีพอันเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน โดยคดีล่าสุดพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2542 อีกทั้งยังมีอีก 4 คดีที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานอัยการ

ในการนี้ สำนักงานได้รับฟังคำชี้แจงของบริษัทฯ และได้เคยกำชับให้บริษัทฯ ปรับปรุงขั้นตอน วิธีการและระบบการสอบทานการประเมินราคาของบริษัทฯ ซึ่งต่อมาบริษัทฯ ได้ปรับปรุงเรื่องดังกล่าวให้รัดกุมและชัดเจนกว่าเดิมแล้วสำนักงานจึงได้ต่ออายุการให้ความเห็นชอบบริษัทฯ ในระหว่างที่ การพิจารณาดำเนินคดียังไม่สิ้นสุด อย่างไรก็ดีสำนักงานพิจารณาเห็นว่า การที่พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องบริษัทฯ และนายไพโรจน์ฯ เพิ่มเติมครั้งล่าสุดนั้น พนักงานอัยการอาจมีข้อมูลที่เป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการกระทำผิดตามข้อกล่าวหา และเรื่องดังกล่าวอาจมิได้เกิดจากระบบการควบคุมภายในที่ไม่รัดกุมเพียงอย่างเดียวอันเป็นพฤติกรรมที่ทำให้สำนักงานพิจารณาได้ว่า บริษัทฯ ผู้บริหารและผู้ประเมินราคาหลักของบริษัทฯ มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบต่อสาธารณชนตามนัยข้อ 3 แห่งประกาศฉบับข้างต้น

ดังนั้น อาศัยอำนาจตามข้อ 9 แห่งประกาศฉบับข้างต้น สำนักงานจึงสั่งพักการให้ความเห็นชอบบริษัทฯ ในการทำหน้าที่เป็นผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2542 เป็นต้นไปจนกว่าจะครบอายุการให้ความเห็นชอบ โดยกำหนดว่า บริษัทฯ จะสามารถยื่นคำขอความเห็นชอบ เป็นผู้ประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อวัตถุประสงค์สาธารณะต่อสำนักงานในครั้งต่อไปได้ เมื่อผลการพิจารณาคดีทุกคดีเป็นที่สิ้นสุดว่า บริษัทฯ และนายไพโรจน์ฯ มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดตามข้อกล่าวหาแล้ว

นอกจากนี้ ในระหว่างระยะเวลาดังกล่าวและการดำเนินคดียังไม่สิ้นสุด หากนายไพโรจน์ฯ เป็นผู้บริหารหรือผู้ประเมินราคาหลักในบริษัทประเมินราคาทรัพย์สินอื่นที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน หรือที่จะยื่นคำขอความเห็นชอบฯ ต่อสำนักงาน สำนักงานอาจพิจารณาได้ว่าบริษัทนั้น เข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามนัยข้อ 3 แห่งประกาศฉบับดังกล่าวด้วย--จบ--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?