ASIANET: "พรูเดนเชียล"จับมือ"CITIC"รุกตลาดประกันชีวิตในจีน

13 Oct 2000

กวางเจา--13 ต.ค.--เอชเค พีอาร์นิวสไวร์-เอเชียเน็ท

บริษัทพรูเดนเชียลและบรรษัทไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทรัสต์ แอนด์ อินเวสเมนต์ คอร์เปอเรชั่น (CITIC) ได้เปิดตัวบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่อันได้แก่ บริษัทซิติก พรูเดนเชียล ไลฟ์ อินชัวแรนซ์ โค โดยการเป็นบริษัทหุ้นส่วน 50-50 ระหว่างสถาบันการเงินชั้นนำ 2 แห่งและทุนการดำเนินงานขั้นแรก 200 ล้านหยวน (23 ล้านดอลลาร์) นั้นทำให้บริษัทดังกล่าวนับเป็นบริษัทประกันชีวิตร่วมทุนระหว่างจีน-อังกฤษเป็นแห่งแรกในจีน

นายมาร์ค ทัคเกอร์ ซีอีโอของพรูเดนเชียล คอร์เปอเรชั่น เอเชียได้กล่าวว่า "การเป็นหุ้นส่วนของเรากับ CITIC นั้นได้ให้รากฐานที่แข็งแกร่งในการสร้างธุรกิจประกันชีวิตในกวางเจาและในประเทศจีนทั้งหมด โดยการร่วมทุนครั้งใหม่นี้จะผนวกประสบการณ์มากกว่า 150 ปีของพรูเดนเชียลในด้านการประกันชีวิต เข้ากับความรู้ของ CITIC ในด้านตลาดท้องถิ่นและความแข็งแกร่งในด้านการขาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในด้านการออมทรัพย์และการปกป้องคุ้มครองของประชาชนในประเทศจีน และการเป็นหุ้นส่วนกันนี้ได้เน้นย้ำอีกครั้งถึงความเชื่อมั่นและพันธกรณีในระยะยาวของพรูเดนเชียลที่มีต่อภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งจีนยังเป็นส่วนที่สำคัญมากของการลงทุนในธุรกิจของเราในภูมิภาคเอเชียด้วย"

นายชาง เฉิน หมิง รองประธาน CITIC ได้เปิดเผยว่า "การร่วมทุนนี้เป็นความสำเร็จในรอบ 20 ปีของ CITIC และบริษัทซิติก พรูเดนเชียล นับเป็นจุดเริ่มต้นของ CITIC ในอุตสาหกรรมประกันชีวิต ผมมีความยินดีอย่างมากที่จะได้เข้าร่วมกับหุ้นส่วนที่มีความแข็งแกร่งและมีประสบการณ์อย่างพรูเดนเชียล และผมเชื่อว่าความแข็งแกร่งร่วมกันของทั้ง 2 บริษัท จะช่วยให้ซิติก พรูเดนเชียล สามารถนำการแข่งขันในเชิงบวกเข้าสู่อุตสาหกรรมประกันชีวิตของจีน และผู้บริโภคชาวจีนจะได้รับประโยชน์ในที่สุด

นายจอห์น เพรสค็อตต์ รองนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ, นายหวัง ฉิชาน รองผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง, เซอร์แอนโธนี กาลสเวิร์ธธี เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศจีนและนายหลิน ชูเซิน นายกเทศมนตรีเมืองกวางเจา ได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีการเปิดตัวบริษัทซิติก พรูเดนเชียล

ในพิธีดังกล่าว บริษัทพรูเดนเชียล, CITIC และซิติก พรูเดนเชียลได้บริจาคเงิน 600,000 หยวน (72,000 ดอลลาร์) ให้แก่โรงเรียนประถมโฮป ไพรมารี สคูลเพื่อใช้ในการเพิ่มอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้กับนักเรียนกว่า 1,000 คน

บริษัทพรูเดนเชียลซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นที่กรุงลอนดอนในปี 1848 เป็นบริษัทประกันชีวิตรายใหญ่ที่สุดและเป็นบริษัทกองทุนรวมในอังกฤษซึ่งมีเม็ดเงินมากกว่า 2.70 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายใต้การบริหารทั่วโลก และในขณะนี้ทางบริษัทซึ่งมีเครือข่ายเจ้าหน้าที่เกือบ 25,000 คน มีการดำเนินงาน/สำนักงานกองทุนรวมและประกันชีวิตในตลาด 11 แห่งในเอเชีย

นอกเหนือจากในกวางเจาแล้ว บริษัทพรูเดนเชียลยังมีสำนักงานตัวแทนในเมืองอื่นๆ 4 เมืองในจีน อันได้แก่ ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, เทียนจิน และเสิ่นหยาง

ส่วนบริษัทซิติก (ไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทรัสต์ แอนด์ อินเวสเมนต์ คอร์เปอเรชั่น) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1979 เป็นบริษัทของรัฐที่จัดตั้งขึ้นภายใต้การนำโดยตรงของสภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยซิติกได้มีส่วนร่วมในด้านการเงิน, การลงทุน และบริการต่างๆ รวมทั้งมีสาขาและธนาคาร 40 แห่งทั่วโลก ในขณะที่มีสินทรัพย์ทั้งหมด2.682 แสนล้านหยวน (3.25 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ เฮเลน ชาง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ บริษัทซิติก พรูเดนเชียล ไลฟ์ อินชัวแรนซ์ โค โทร : 86-20-8752-1966 ต่อ 751 โทรสาร : 86-20-8752-1932 หรือ คอลลีน เฉิง ที่ปรึกษาบริษัทโอกิลวี พับลิค รีเลชันส์ เวิลด์วายด์ โทร 86-20-3877-1888 ต่อ 265 โทรสาร 86-20-3877-0455

แหล่งข่าว: บริษัทพรูเดนเชียล --จบ--

--แปลและเรียบเรียงโดย-กช,สจ/กช(โทรศัพท์ 6375500 ต่อ 450)--