ฮานาร่วมมือบีโอไอผลิตแรงงานคุณภาพจัดโครงการพัฒนาฝีมือนักเรียนสาขาอิเล็กทรอนิกส์

29 Mar 2002

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--บีโอไอ

บริษัทฮานา เซมิคอนดักเตอร์ร่วมมือกับบีโอไอ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จัดโครงการพัฒนาทักษะและฝีมือนักเรียนสาขาอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทเป็นผู้ดูแล หวังผลระยะยาวสร้างแรงงานไทยให้มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของตลาดนายวิทยา ไพรสุวรรณ หัวหน้าหน่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อส่งเสริมการลงทุน (Industrial Human Resources Development Unit หรือ HRD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บริษัท ฮานา เซมิคอนดักเตอร์ (กรุงเทพ) จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญของการยกระดับฝีมือแรงงานไทยตามนโยบายการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของบีโอไอ ประกอบกับทางบริษัทมีแผนที่จะขยายการผลิตและต้องการเพิ่มแรงงานในอนาคตให้มากขึ้น บริษัทจึงได้จัดโครงการอบรมพัฒนานักเรียนระดับปวส.สาขาอิเล็กทรอนิกส์จากสถานศึกษาหลายแห่งเพื่อให้มีความรู้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมทั้งเนื้อหาวิชา และความรู้พิเศษทางอิเล็กทรอนิกส์

" บีโอไอได้รุกเข้าไปยังสถานประกอบการและสถานศึกษา เพื่อค้นหาปัญหาและอุปสรรค รวมทั้งความต้องการของทั้งสองฝ่าย และบีโอไอก็ได้ประสานให้เกิดการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม โดยได้เชิญบริษัทฮานา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) มาหารือถึงการจัดตั้งโครงการฝึกอบรมแรงงานระดับช่างเทคนิค ซึ่งบริษัทฮานารับเป็นผู้จัดโครงการอบรมพัฒนา และทางสช.ช่วยคัดเลือกนักเรียนจากสถานศึกษาในสังกัดของสช.ให้ทางบริษัทคัดเลือกนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมตามเงื่อนไขของบริษัทจำนวน 26 คน" นายวิทยากล่าว

โครงการพัฒนาทักษะและฝีมือนักเรียนสาขาอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งนี้ บริษัทฮานาจะใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทมาให้ความรู้และดูแลนักเรียนอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดจำนวน 26 คน ตลอดระยะเวลาของโครงการ 1 ปีครึ่ง โดยจะเริ่มฝึกอบรมตั้งแต่วันนี้ (29 มีนาคม 2545) เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ บริษัทฮานาเป็น 1 ใน 8 บริษัทที่ให้ความร่วมมือกับบีโอไอและสช. ในการพัฒนาความรู้และทักษะด้านอิเล็กทรอนิกส์ให้กับอาจารย์ โดยจัดทำโครงการอบรมพัฒนาให้อาจารย์จากสถานศึกษาต่างๆ จำนวน 80 คน เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดแก่นักเรียนในสถานศึกษาต่างๆ และในอนาคตบีโอไอจะประสานให้ผู้ประกอบการและสถานศึกษามาร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน

บริษัทฮานา เซมิคอนดักเตอร์ (กรุงเทพ) จำกัด เป็นบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอในประเภทกิจการผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และกิจการออกแบบทางอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ LED, IC, COIL, MICROWAVE AMPLIFIEA, MODULE, CONNECTOR ฯลฯ--จบ--

-อน-