ก.แรงงานฯ ช่วยเหลือแรงงานไทยในสิงคโปร์ 39 ราย กลับสู่ประเทศไทย

09 May 2002

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--กระทรวงแรงงานฯ

นายอิระวัชร์ จันทรประเสริฐ ปลัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม สั่งการ กรมการจัดหางาน และ สำนักงานแรงงานไทยในประเทศสิงคโปร์ เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยในสิงคโปร์ กลับสู่ประเทศไทย 39 ราย โดยได้รับเงินค่าจ้างคืนในเบื้องต้น รวม 35,100 เหรียญ สิงคโปร์ หรือประมาณ 842,400 บาท และจะเดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม 2545

นายอิระวัชร์ฯ กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายรักษ์ศักดิ์ โชติชัยสถิตย์ อัครราชทูต ที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน)สำนักงานแรงงานไทยในประเทศสิงคโปร์ว่าบริษัท SAL CONSTRUCTION PTE LTD. ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างของประเทศสิงคโปร์ ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินและถูกฟ้องล้มละลาย ทำให้แรงงานไทยที่ทำงานให้บริษัทดังกล่าว จำนวน 39 ราย ได้รับความเดือดร้อนไม่ได้รับค่าจ้างและต้องการกลับประเทศไทย และสำนักงานแรงงานไทยฯ ได้เข้าไปช่วยเหลือคนงานกลุ่มดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2545 โดยการประสานกับ Ministry of Manpower ของประเทศสิงคโปร์ และเข้าร่วมเจรจากับตัวแทนนายจ้าง ผลการเจรจาครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2545 ได้ผลยุติโดยแรงงานไทย 39 ราย ได้รับเงินคืนเบื้องต้น รายละ 900 เหรียญสิงคโปร์ รวมเงินทั้งสิ้น 35,100 เหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 842,400 บาท รวมทั้งได้รับค่าตั๋วเครื่องบินจากประเทศสิงคโปร์กลับประเทศไทยทุกคน และจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม 2545 ทั้งนี้สำนักงานแรงงานไทยฯ ได้สงวนสิทธิ์ที่จะเป็นตัวแทนแรงงานไทยฟ้องร้องติดตามค่าจ้างที่เหลือจากบริษัทต่อไป นายอิระวัชร์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้ กรมการจัดหางานและกรมประชา สงเคราะห์ พิจารณาดำเนินการช่วยเหลือคนงานดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษ และในวันนี้ ( 8 พฤษภาคม 2545 ) นายประสิทธิ์ หาญสาริกิจ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน พร้อมเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน และนักสังคมสงเคราะห์ กรมประชาสงเคราะห์ จะเดินทางไปรับแรงงานไทยชุดแรก จำนวน 33 คน ซึ่งจะเดินทางโดยสายการบินพิมานแอร์ เที่ยวบินที่ BG 85 เวลา 19.00 น. และแรงงานไทยชุดที่สอง จำนวน 6 ราย จะเดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2545--จบ--

-สส-