สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2545

09 Aug 2002

การให้ทุนขององค์การสหประชาชาติ

วอชิงตัน: มูลนิธิองค์การสหประชาชาติ (The United Nations Foundation) จะให้เงินสนับสนุนจำนวน 43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้การสนับสนุนองค์การสหประชาติทั่วโลก รวมทั้งการจัดหาเทคโนโลยีการนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ให้กับบ้านเรือนในชนบทของประเทศอินเดียและการพัฒนายุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับชุมชน เพื่อตอบสนองในเรื่องสุขภาพและการพัฒนาของเยาวชน นายทิโมที เวิร์ท (Timothy Wirth) แห่งมูลนิธิองค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า การให้ทุนครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่มีอย่างต่อเนื่องของมูลนิธิองค์การสหประชาชาติ เพื่อเป็นการรวมตัวขององค์การสหประชาชาติเข้ากับรัฐบาล, องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรและบุคคลอื่นๆที่ต้องการแก้ไขปัญหาหรือป้องกันปัญหาเร่งด่วนที่มีอยู่ทั่วโลก

พลังงานสะอาด

วอชิงตัน: มูลนิธิองค์การสหประชาชาติ (The United Nations Foundation) จะให้เงินอีก 4.35 ล้านเหรียญ เพื่อสนับสนุนเรื่องการพัฒนาพลังงานแบบยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในประเทศจีน รวมทั้งการจัดทำศูนย์กลางแห่งการให้เงินลงทุนในพลังงานสะอาดแห่งแรกและการจัดตั้งโครงการอนุรักษ์พลังงานที่คุ้มค่า นายทิโมที เวิร์ท (Timothy Wirth) แห่งมูลนิธิองค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า ผมรู้สึกยินดีที่จะประกาศถึงการให้เงินทุนรอบล่าสุด ซึ่งจะส่งไปช่วยประเทศจีนในการต่อสู้กับสภาพอุณหภูมิที่สูงขึ้นของโลก ด้วยการจัดตั้งโครงการด้านพลังงานที่มีประสิทธิภาพ

โครงการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

ออตตาว่า: นายจอห์น แมนลีย์ (John Manley) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของแคนาดาและประธานการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของกลุ่มประเทศ จี-7 ได้เปิดเผยถึงแผนการจัดหาเงินทุนสำหรับการให้ความช่วยเหลือและบริการที่สำคัญในประเทศบราซิล รัฐมนตรีกล่าวว่า เรายินดีกับข้อตกลงในเรื่องโครงร่างที่บรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งโครงการกองทุนใหม่ระหว่างรัฐบาลประเทศบราซิลและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) โดยได้รับการสนับสนุนโดยการจัดเตรียมเกี่ยวกับสถาบันและนโยบายด้านเศรษฐกิจมหภาคในบราซิล ซึ่งช่วยฟื้นฟูความมั่นใจของตลาดและวางพื้นฐานเรื่องการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มั่นคง

สัญญาเกี่ยวกับแก็ส

ฮ่องกง: บริษัท ไชน่า เนชั่นแนล ออฟชอร์ ออยล์ คอร์ปอร์เรชั่น (China National Offshore Oil Corporation หรือ CNOOC) และบริษัท กวางตุ้ง แอลเอ็นจี (Guangdong LNG) ได้ทำสัญญาให้บริษัท ออสเตรเลียน แอลเอ็นจี พาร์ทเนอร์ส (Australian LNG Partners) ซัพพลายเออร์แก๊สของออสเตรเลีย เพื่อจัดส่งแก็สแอลเอ็นจีจำนวน 3 ล้านตันให้แก่บริษัท กวางตุ้ง แอลเอ็นจี ทุกปีในช่วง 25 ปีข้างหน้า และยังได้เจรจาต่อรองกับบีพี (BP) เพื่อสร้างอาคารจัดเก็บแอลเอ็นจีแห่งที่ 2 ของจีนในเมืองฟูเจียน ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนโดยซีนูคและพันธมิตร นายเหว่ย ลิวเชง (Wei Liucheng) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีนูค กล่าวว่า การเริ่มต้นของอาคารจัดเก็บแอลเอ็นจี 2 แห่งไม่ใช่เพียงแค่หนึ่งแห่งตามที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ เป็นข่าวที่ดีอย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาตลาดแก็สของจีน เนื่องจากซัพพลายเชื้อเพลิงสะอาดที่มีความน่าเชื่อถือจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชายฝั่ง

การค้าระดับโลก

ราทิงเกน: เอสเอพี (SAP) ผู้จัดหาโซลูชั่นซอฟท์แวร์อี-บิสเนส รายงานว่า โซลูชั่นเอสเอพี โกลบอล เทรด (SAP Global Trade) โปรแกรมซอฟท์แวร์ที่ติดตามซัพพลายและดีมานด์ของสินค้าและการจัดการธุรกรรมระหว่างซัพพลายเออร์และลูกค้าให้กับกลุ่มบริษัทการค้าระดับโลก ได้รับการติดตั้งโดยซัพพลายเออร์อุตสาหกรรมไฮ-เทคโนโลยี คือ บริษัท ฮิตาชิ ไฮ-เทคโนโลยีส์ ยุโรป (Hitachi High-Technologies Europe) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ค้าทั่วโลก บริษัทจึงได้พัฒนาโซลูชั่นที่เหนือกว่าในสภาพตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเอสเอพี โกลบอล เทรดมีความคล่องแคล่วในการดำเนินการในสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความกว้างขวางและอำนาจที่จำเป็นสำหรับการบริหารความสัมพันธ์ของลูกค้าและผู้ขายที่ซับซ้อน

โซลูชั่นบริการ

โตเกียว: บริษัท อินเทอร์เน็ต อินนิทิเอทีฟ เจแปน (Internet Initiative Japan) ได้เปิดตัวโซลูชั่นการจัดหาข้อมูลบนเครือข่ายบรอดแบนด์ให้กับบริษัท ซีดีเอ็น เจแปน (CDN Japan) ซึ่งได้มีการนำไปใช้งานโดยบริษัท เอ็กไซท์ เจแปน (Excite Japan) ในการสร้างไซท์บรอดแบนด์หรือบี.บี.เอ็กไซท์ (B.B.excite) นายโคอิชิ ซูซูกิ (Koichi Suzuki) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อินเทอร์เน็ต อินนิทิเอทีฟ เจแปน กล่าวว่า บริษัทเชื่อว่าเครือข่ายบรอดแบนด์กำลังเปลี่ยนแปลงธุรกิจเครือข่ายและคาดว่าซีดีเอ็น เจแปน จะเปลี่ยนวิธีการจัดส่งข้อมูลสำหรับบริการเครือข่ายในญี่ปุ่น

การแต่งตั้งผู้บริหาร

ฮ่องกง: อดีตรองประธานกรรมการบริษัท ซีนูค ลิมิเต็ด (CNOOC Limited) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการบริษัท

ผลประกอบการทางการเงิน

ปักกิ่ง: บริษัท ฮวนเอง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Huaneng Power International) ได้เปิดเผยรายละเอียดผลการดำเนินงานที่ยังไม่ได้สอบทาน ในช่วง 6 เดือนที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2545

โตเกียว: บริษัท เครย์ฟิช (Crayfish) ผู้ให้บริการอีเมล์ โฮสติ้งและอินเทอร์เน็ต ได้เปิดเผยผลการดำเนินงานที่ยังไม่ได้สอบทานประจำไตรมาสที่ 3 ที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2545

(AsiaNet เป็นกลุ่มสำนักข่าวชั้นนำที่เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ได้รับการแปลโดยไม่มีการตัดทอนให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ผู้ต้องการข่าวฉบับเต็มกรุณาติดต่อ www.asianetnews.net)--จบ--

--แปลและเรียบเรียงโดย-สพ-