ธนาคารกรุงไทยขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ

30 Jul 2002

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--ธนาคารกรุงไทย

กรุงไทยขยายเครือข่ายทางธุรกิจกับพันธมิตรต่างชาติ จับมือธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ฯ เซ็นสัญญาให้บริการหักบัญชีอัตโนมัติเพิ่มรายได้จากค่าธรรมเนียมที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย

นายสุวรรณ ดำเนินทอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวางแผนผลิตภัณฑ์และการตลาด บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าขณะนี้ ธนาคารมีนโยบายที่จะเร่งสร้างรายได้ให้กับธนาคาร ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธรกิจเพิ่มขึ้น จากเดิมที่ธนาคารให้บริการกับภาครัฐ และวิสาหกิจเป็นหลัก โดยขณะนี้ได้ลงนามในสัญญาให้ความร่วมมือกับธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (สาขาประเทศไทย) หรือ HSBC บริการหักบัญชีอัตโนมัติ ( Direct Debit) ให้กับลูกค้าของธนาคารดังกล่าว เนื่องจากเป็นสาขาของธนาคารต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย

"การให้บริการดังกล่าว ถือเป็นมิติใหม่ของธนาคารกรุงไทย ที่ให้ความร่วมมือกับธนาคารต่างชาติซึ่งจากเดิมธนาคารไทยและธนาคารต่างชาติจะทำธุรกรรมทางการเงินในรูปของการเปิดแอลซี การทำ T/R การโอนเงิน และการปริวรรตเงินตราต่างประเทศเท่านั้น แต่ขณะนี้ได้ขยายเครือข่ายธุรกรรมทางการเงินในประเทศ เช่น การหักบัญชีอัตโนมัติ ( Direct Debit) , บริการ Teller Payment และบริการเข้าเงินอัตโนมัติ (Direct Credit) ให้กับลูกค้าของธนาคารต่างชาติ ซึ่งมีข้อจำกัดในด้านจำนวนสาขา นายสุวรรณฯ กล่าว"

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือในการทำธุรกรรมดังกล่าว จะเพิ่มรายได้ในด้านค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารเพิ่มขึ้น ซึ่งต่อไปนี้ธนาคารอาจจะมีธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ กับธนาคารต่างชาติเพิ่มขึ้นอีก โดยคาดว่าในปีนี้ธนาคารจะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมดังกล่าวประมาณ 10 ล้านบาท

ฝ่ายวิจัยและการตลาด

ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

โทร. 0 2290 1087 - 8--จบ--

-ศน-