Autodesk และ Macromedia เปิดฉากบุกเข้าตรวจค้นสถาบันสอนคอมพิวเตอร์ชื่อดังใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนในการดำเนินงานและการเรียนการสอน

06 Sep 2002

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนในการดำเนินงานและการเรียนการสอนเมินซอฟต์แวร์ราคาพิเศษสำหรับสถานศึกษา

พบซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายบนพีซีกว่า 300 เครื่อง มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

Autodesk และ Macromedia ร่วมกันแถลงถึงความสำเร็จครั้งแรกในการบุกเข้าตรวจค้นสถาบันสอนคอมพิวเตอร์ชื่อดัง โดยได้ทำการตรวจค้นสาขา 2 แห่งในย่านใจกลางกรุงเทพฯ และซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายที่พบมีมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท อันที่จริงแล้ว บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทั้งสองรายได้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับสถานศึกษาในราคาที่ถูกกว่าปกติ แต่สถาบันสอนคอมพิวเตอร์ดังกล่าวกลับละเลยโอกาสที่จะซื้อซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาใช้ในการเรียนการสอน การที่สถาบันสอนคอมพิวเตอร์ที่เปิดดำเนินงานในหลายสาขา ติดตั้งซอฟต์แวร์ไม่มีลิขสิทธิ์บนคอมพิวเตอร์เกือบทุกเครื่องที่ใช้งานภายในสถาบันในลักษณะเช่นนี้ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและผิดจรรยาบรรณ

นับเป็นครั้งแรกที่ Autodesk และ Macromedia ร่วมมือกันดำเนินการปราบปรามการลักลอบใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายภายในองค์กร โดยทีมสืบสวนได้ทำการสืบหาและรวบรวมหลักฐานจนเพียงพอสำหรับการขอหมายศาลเพื่อเข้าทำการตรวจค้น เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบ พบโปรแกรมซอฟต์แวร์เถื่อนจำนวนมาก รวมทั้งโปรแกรม 3D Studio Max และ AutoCAD 2000 ของ Autodesk และโปรแกรม Dreamweaver, Flash และ Fireworks ของ Macromedia

มร. โรนัลด์ ฉั่ว ที่ปรึกษาด้านกฎหมายประจำภูมิภาคเอเชียใต้ของ Autodesk Asia Pte Ltd. กล่าวว่า "สถาบันสอนคอมพิวเตอร์ดังกล่าวเปิดอบรมหลักสูตรการใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์ทุกชนิดซึ่งรวมถึง ซอฟต์แวร์ชั้นนำเช่น 3 Studio Max และ AutoCAD ที่ใช้กันในวงการธุรกิจมัลติมีเดียและการออกแบบ สถาบันดังกล่าวเป็นองค์กรธุรกิจที่ได้รับเงินจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนในสาขาอาชีพต่างๆ ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ของเรา แต่นับเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณอย่างยิ่งที่องค์กรดังกล่าวตักตวงผลกำไรจากการเรียนการสอนโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมาย นอกจากนั้น ยังไม่ยุติธรรมต่อผู้เรียนที่ต้องจ่ายเงินค่าเล่าเรียนเต็มอัตรา แต่กลับได้เรียนรู้การใช้งานซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ เราขอขอบคุณคณะเจ้าหน้าที่ สศก. ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิค ที่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่สำหรับการบุกเข้าตรวจค้นทั้งสองครั้ง"

มร. มาร์คัส ชู ผู้จัดการฝ่ายปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของ Macromedia กล่าวว่า "เราได้นำเสนอชุดซอฟต์แวร์สำหรับสถานศึกษาซึ่งมีราคาถูกกว่าซอฟต์แวร์ที่จำหน่ายให้แก่องค์กรธุรกิจ โดยบางชุดมีราคาเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับราคาปกติ ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำและเรียกร้องให้สถาบันสอนคอมพิวเตอร์ลองสอบถามรายละเอียดจากตัวแทนจำหน่ายซอฟต์แวร์ เพื่อดูว่าจะมีชุดผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่เหมาะสำหรับใช้ในการเรียนการสอน ทั้งนี้ หากเราได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นที่เพียงพอเกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายภายในองค์กรใดองค์หนึ่ง เราก็จะรีบดำเนินการบุกเข้าตรวจค้นในทันที ในฐานะสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เราได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แก่บีเอสเอ สำหรับการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในประเทศไทย นอกจากนั้น เรายังดำเนินการตรวจค้นด้วยตนเองในกรณีที่เห็นสมควร สำหรับกรณีนี้ หลังจากที่ได้รับแจ้งเบาะแส เราได้ทำการสืบสวนเพื่อขยายผล และได้ส่งหนังสือเตือนให้แก่ทางโรงเรียน แต่กลับถูกเพิกเฉย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องบุกเข้าตรวจค้น ที่จริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจประเภทใดก็ตาม คุณจะต้องเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น ตราบใดที่คุณยังคงอยู่ในแวดวงธุรกิจ ทั้งนี้ เป้าหมายกลุ่มต่อไปที่เรากำลังจับตามองก็คือ นักออกแบบและนักพัฒนาเว็บในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมักจะใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายของ Macromedia ในการพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นให้แก่ลูกค้า โดยในตอนนี้เราขึ้นบัญชีดำไว้แล้ว 10 บริษัท"

ในฐานะสมาชิกของบีเอสเอ ทั้ง Autodesk และ Macromedia มีนโยบายที่จะปราบปรามซอฟต์แวร์เถื่อนอย่างจริงจัง และการบุกเข้าตรวจค้นในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใต้การสนับสนุนในด้านทรัพยากรจากบีเอสเอ ทั้งนี้ ผลการสำรวจล่าสุดของบีเอสเอชี้ว่า ประเทศไทยมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ลดลง ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ให้เห็นว่าประชาชนเริ่มตระหนักรู้และมีความเข้าใจมากขึ้นในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา และสิทธิในการใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมาย

ข้อมูลเกี่ยวกับ Autodesk

Autodesk, Inc. ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 เป็นบริษัทชั้นนำของโลกที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบ สร้างสรรค์ จัดการ และเผยแพร่สื่อดิจิตอล บริษัทฯ มีลูกค้าในหลากหลายตลาด รวมทั้งการออกแบบอาคาร ระบบข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ อุตสาหกรรมการผลิต สื่อดิจิตอล และบริการข้อมูลไร้สาย ด้วยการจัดหาเครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมความคิดริเริ่มและการสรรค์สร้างนวัตกรรม Autodesk ช่วยให้ลูกค้าในแต่ละขั้นตอนของธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลดิจิตอลด้านการออกแบบ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และชาญฉลาด หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทฯ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.autodesk.com/asean/

ข้อมูลเกี่ยวกับ Macromedia

Macromedia (www.macromedia.com) นำเสนอเครื่องมือที่ช่วยให้นักออกแบบและนักพัฒนาหลายล้านคนทั่วโลกสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่น่าประทับใจสำหรับผู้ใช้บนแพลตฟอร์มและอุปกรณ์ที่มีความหลากหลายมากที่สุด ด้วยการใช้เทคโนโลยีเปิดที่ครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งในส่วนของเครื่องมือ ไคลเอนต์ และเซิร์ฟเวอร์ ทำให้ Macromedia สามารถผลักดันการสร้างอินเทอร์เน็ตแอพพลิเคชั่นรุ่นใหม่ที่พร้อมสรรพด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งจะพลิกโฉมหน้ารูปแบบการท่องอินเทอร์เน็ตอย่างสิ้นเชิง

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

คุณปราณี เฉลิมธนศักดิ์

บริษัทพีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด

โทรศัพท์: 0 2971 3711 โทรสาร: 0 2521 9030

อีเมล์: [email protected]

ตัวแทนจำหน่าย Autodesk

บริษัทสหวิริยา โอเอ จำกัด (มหาชน)

279, หมู่ 7, ถนนราษฎร์บูรณะ, กรุงเทพฯ 10140

โทรศัพท์: 0 2462 5822, 0 2462 5933, 0 2816 7511 ต่อ 2514

บริษัทพีสิค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

516 ถนนรัชดาภิเษก, ห้วยขวาง, กรุงเทพฯ 10320

โทรศัพท์: 0 2541 4270 ถึง 5 โทรสาร: 0 2451 4330

อีเมล์: [email protected]

ตัวแทนจำหน่าย Macromedia

บริษัทอินแกรมไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด

1 อาคารฟอร์จูนทาวน์, ชั้น12, ถนนรัชดาภิเษก, ดินแดง, กรุงเทพฯ 10320

โทรศัพท์: 0 2638 1888

บริษัทเดอะ แวลลู ซิสเต็มส์ จำกัด

ชั้น34, อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 2, เลขที่ 2922/328-331 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

บางกะปิ, กรุงเทพฯ

โทรศัพท์: 0 2308 2040--จบ--