โปรไบค์ จัดแข่งจักรยานเสือภูเขา 24 ชั่วโมง

30 Jan 2003

กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--โปรไบค์

โปรไบค์ จับมือ แอดเวนเจอร์เรซซิ่ง จัดแข่งปั่นเสือภูเขา 24 ชั่วโมงไม่หยุดครั้งแรกใน เมืองไทย รับสมัครนักปั่นน่องเหล็กทั่วเอเชียเข้าชิงชัย คาดมีนักกีฬาทั่วเอเชีย ลงสนามประลอง ความอึดกว่า 300 คน ใช้สนามอ่างเก็บน้ำโป่งดินดำ จังหวัด ชลบุรี จัดแข่ง วันที่ 1 มี.ค นี้ แน่นอน

บริษัท โปรไบค์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท แอดเวนเจอร์เรซซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จะจัดให้มีการ แข่งขัน จักรยานท้าทายความอดทนที่ต้องใช้เวลาแข่งขันต่อเนื่องถึง 24 ชั่วโมงเต็มเป็นครั้งแรกในประ เทศไทย คือการแข่งขัน “ 24 HOURS MOUNTAIN BIKE SUPER CHALLENGE 2003 โดยจะจัดให้มี การแข่งขันในวันที่ 1–2 มีนาคม 2546 นี้ บริเวณอ่างเก็บน้ำโป่งดินดำ อำเภอ เขาเขียว จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ จะเปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 100 ทีม แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประ เภททั่วไปชาย ประ เภททั่วไปหญิง ประเภททีมผสมชายหญิง และประเภททีมมาสเตอร์ ระหว่างวันที่นี้ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2546 ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันสามารถสมัครได้ที่ บริษัท แอดเวนเจอร์เรซซิ่ง (ประเทศไทย) เลขที่ 36 ถนนสุขุมวิท สุขุมวิทซอย 4 คลองเตย กรุงเทพฯ 10110 จำกัด โทรศัพท์ 0-2656-7734-5 หรือส่ง ใบสมัครผ่านเวบไซด์ที่ www.adventureracingthailand.com หรืออ่านรายละเอียดได้ที่ www.probike.co.th

นายนที ชัยสินธพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรไบค์ จำกัด เปิดเผยว่า งานแข่งจักรยาน เสือภูเขา 24 HOURS MOUNTAIN BIKE SUPER CHALLENGE 2003 ถือได้ว่าเป็นการจัดแข่งขัน จักรยานเสือภูเขาในรูปแบบมาราทอนที่ใช้ระยะเวลายาวนานที่สุดครั้งแรกของประเทศไทย โดยทีมผู้แข่ง ขันจำนวนทีมละ 3 คน จะต้องผลัดเปลี่ยนกันปั่นจักรยาน ระยะทาง 10 กิโลเมตร ในเส้นทางที่มีภูมิ ประเทศเป็นภูเขาสูงชัน โดยแต่ละทีมจะต้องวางแผนและใช้ทักษะที่หลากหลาย เพื่อจะสามารถปั่นจักร ยานให้ได้จำนวนรอบมากที่สุดและปั่นได้ครบ 24 ชั่วโมง การจัดการแข่งขันรูปแบบนี้กำลังเป็นที่นิยม ในต่างประเทศ ทำให้เชื่อว่าจะมีนักกีฬาจากนานาประเทศสมัครเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือ เป็นโอกาสดี ที่โปรไบค์ตั้งใจจะให้เป็นสนามสำหรับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของนักจักรยานไทย ที่จะนำ ไปพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ก้าวขึ้นไปเทียบชั้นกับนักจักรยานระดับอื่นๆในโลกได้ อีกทั้งยังเป็นการ นำเสนอรูปแบบการจัดแข่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในวงการจักรยานปัจจุบัน

สำหรับรูปแบบการแข่งขันนั้น จะจัดแบ่งเป็นทีมๆ ละ 3 คน แบ่งเป็นประเภททีมได้ 4 ปรเภท ด้วยกัน คือ ประเภททีมทั่วไปชาย ประเภททีมทั่วไปหญิง ประเภททีมผสมชายหญิง ซึ่งต้องมีผู้หญิง อย่างน้อยหนึ่งคน และประเภททีมมาสเตอร์ ไม่จำกัดเพศ แต่เมื่อรวมอายุผู้อยู่ในทีมสามคนแล้ว จะต้อง มีอายุเกิน 125 ปีขึ้นไปในวันที่แข่งขัน ทั้งนี้ ในทุกประเภทจะไม่รับผู้สมัครแข่งที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และการแข่งขันจักรยาน 24 ชั่วโมงนี้ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมจะต้องวางแผนการปั่นจักรยานภายในภูมิประ เทศที่เป็นภูเขาสูงชัน รอบละ 10 กิโลเมตร จนครบ 24 ชั่วโมง โดยจะต้องวางแผนในเรื่องการจัด เตรียมทีมงานสำหรับดูแลซ่อมแซมรถจักรยาน การจัดเตรียมอาหารสำหรับทีม รวมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์ ให้แสงสว่างให้เพียงพอสำหรับการแข่งขัน เนื่องจากในคืนวันที่แข่งขันจะเป็นคืนเดือนมืด ดังนั้น ทีมที่จะ พบกับชัยชนะได้นั้น จะต้องมีการเตรียมการและฟิตซ้อมมาอย่างดี เพื่อเผชิญกับความท้าทายในการแข่ง ขันครั้งนี้ นายนที กล่าวในที่สุด

ในส่วนรางวัล แบ่งออกเป็น ประเภทละ 3 รางวัล แบ่งเป็น ชนะเลิศอันดับที่ 1 รับเงินรางวัล จำนวน 25,000 บาท ชนะอันดับที่ 2 รับเงินรางวัล 12,500 บาท และชนะอันดับที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 7,000 บาท โดยทีมที่ชนะจะได้รับถ้วยเกียรติคุณ จากนายสนทยา คุณปลี้ม รมต.ว่าการกระทรวงกีฬาและ การท่องเที่ยว เป็นรางวัลประกาศเกียรติคุณสุดยอดแห่งความท้าทายจากการแข่ง 24 HOURS MOUN -TAIN BIKE SUPER CHALLENGE 2003

อนึ่ง บริษัท โปรไบค์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานเสือภูเขาระดับโลกรายใหญ่ที่สุดของ ประเทศไทย Trek, Gary Fisher, Klein และ Challenger และเป็นต้นแบบการจัดการแข่งขัน จักรยานเสือภูเขา ต่างๆ ในปัจจุบัน ส่วนบริษัท แอดเวนเจอร์เรซซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ถือว่าเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัด แข่งกีฬาประเภทเอ็กซ์เกมส์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับเอเชียอาคเนย์ ดังนั้น การ ร่วมกันจัดงานแข่งขัน 24 HOURS MOUNTAIN BIKE SUPER CHALLENGE 2003 คร้งแรก ในประเทศไทย จึงเป็นสิ่งที่ได้รับการจับตามองจากวงการกีฬาจักรยานอย่างกว้างขวาง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อประภาส จรสรัมย์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บ. โปรไบค์ จก. โทรศัพท์ 0-2253-3384 ต่อ 114--จบ--

-ศน-