สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2545

20 Nov 2002

รางวัลเกียรติคุณจากมหาวิทยาลัย

บริสเบน : รายงานข่าวแจ้งว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ควีนส์แลนด์ (Queensland University of Technology) มอบรางวัลปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ให้กับคณะกรรมการประธานบริษัทเซี่ยงไฮ้ ชินฮัว พอร์ต แมชชินเนอรี่ (Shanghai Zhenhua Port Machinery) สำหรับการให้บริการชั้นเยี่ยมแก่ชุมชน

การค้าระดับโลก

เจนีวา : นายเจียง เจ๋อ หมิน (Jiang Zemin) ประธานาธิบดีของจีนได้ยืนยันในความมุ่งมั่นของจีนที่จะยกระดับระบบการค้าของโลก โดยการเข้าร่วมในงานประชุมเกี่ยวกับอิเล็กโทรเทคนิคัล นานาชาติ หรือไออีซี (International Electrotechnical Commission, IEC) เว็บไซต์ : www.iec.ch

การซื้อธุรกิจพลังงาน

ปักกิ่ง : ฮวนเอง พาวเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Huaneng Power International) จะได้รับเงินมูลค่า 415 ล้านหยวน (RMB) จากดอกเบี้ยจำนวน 30% ของโรงไฟฟ้าเซี่ยงไฮ้ ชิตงกู เฟิร์ส (Shanghai Shidongkou First Power Plant) และจากดอกเบี้ย 5% ของโรงไฟฟ้าเจียงซู ไท่กัง (Jiansu Taicang Power Plant) เว็บไซต์ : www.hpi.com.cn

การเพิ่มความคาดหวัง

โตรอนโต : ซัน ไลฟ์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ออฟ แคนาดา (Sun Life Financial Services of Canada) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การขยายตัวของธุรกิจ และทบทวนความเป็นไปได้เรื่องรายได้สำหรับปี 2546 ในการประชุมผ่านอินเทอร์เน็ตร่วมกับผู้ลงทุน เว็บไซต์ : www.psychiatry-in-practice.com

การติดต่อกับจิตแพทย์

มาซทริชต์ : รายงานข่าวแจ้งว่าแอคตา ไซคิอาทริกา สแกนดินาวิกา (Acta Psychiatrica Scandinavica) ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารรุ่นใหม่ที่ช่วยปรับปรุงอาการของผู้ป่วยได้ด้วยประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสารระหว่างคนไข้และจิตแพทย์ในการรักษาทางการแพทย์ เว็บไซต์ : www.psychiatry-in-practice.com

การขยายโมเด็ม

ซานตาคลารา : บริษัท เทรายออน คอมมิวนิเคชั่น ซิสเต็มส์ (Terayon Communication Systems) เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับบรอดแบนด์ ได้เปิดตัวสายเคเบิลโมเด็มรุ่นใหม่ที่เพิ่มความสามารถในการสนับสนุนสายเคเบิลโทรศัพท์ เครือข่ายไร้สายประจำบ้าน และบริการด้านบรอดแบนด์อื่นๆ เว็บไซต์ : www.terayon.com

ผู้นำทางศิลปะ

วัตเทนส์ : ชวารอฟสกี้ (Swarovski) ผู้ผลิตเครื่องประดับคริสตัล ได้รวมทีมกับช่างภาพชื่อนายเฮลมุต นิวตัน (Helmut Newton) ในการจัดทำภาพและจัดแสดง "ปรากฏการณ์แห่งคริสตัล" (Crystal phenomenon) ซึ่งเป็นปฏิทินงานศิลปะของชวารอฟสกี้ ประจำปี 2546 นี้ เว็บไซต์ : www.swarovski.com

การกำหนดข้อตกลง

ฮ่องกง : บริษัท เอเชีย โกลบอล ครอสซิ่ง (Asia Global Crossing) ได้ลงนามในข้อตกลงเรื่องการขายกิจการและทรัพย์สินทั้งหมดให้กับบริษัทเอเชีย เน็ทคอม (Asia Netcom) เว็บไซต์ : www.asiaglobalcrossing.com

การเลือกซอฟต์แวร์

ซิดนีย์ : ซูริค แคปิตัล มาร์เกต เอเชีย หรือ แซดซีเอ็มเอ (Zurich Capital Markets Asia, ZCMA) ได้เลือกติดตั้งโปรแกรมแซนซิมโฟนี (SANsymphony) ของดาตาคอร์ ซอฟต์แวร์ (DataCore Software) เพื่อบริหารเครือข่ายการจัดเก็บข้อมูลของบริษัทฯ เว็บไซต์ : www.datacore.com

การขายอุปกรณ์

ซูริค : บริษัท เซ็นเตอร์พัลส์ (Centerpulse) ได้ขายกิจการบริษัทวาสคุเทค (Vascutek) และ อินทราเธอราพิวติคส์ (IntraTherapeutics) ด้วยมูลค่า 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ 95 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จของเซ็นเตอร์พัลส์ในการก้าวออกจากธุรกิจตลาดอุปกรณ์หลอดเลือดหัวใจ เว็บไซต์ : www.centerpulse.com

ข้อความแห่งสันติภาพ

โรโตรัว : รายงานข่าวแจ้งว่าประชาชน 1 พันคนพากันเข้าร่วมงาน "พีซซิ่ง อิท ทูเกเธอร์" (Peacing It Together) ในเทศกาลฉลองวันสันติภาพโลก (Peace Day) ในนิวซีแลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน เพื่อร่วมเผยแพร่แผ่นป้ายข้อความสันติภาพความยาว 1.8 กิโลเมตร ซึ่งทำขึ้นจากการตัดแปะรูปนกพิราบหลากสี เว็บไซต์ : www.sgi.org

เซิร์ฟเวอร์บอร์ดรุ่นใหม่

ซานโฮเซ่ : ซูปเปอร์ไมโคร (SuperMicro) ได้เริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงเซิร์ฟเวอร์บอร์ด 5 รุ่นที่สนับสนุนโพรเซสเซอร์รุ่นใหม่ที่ใช้กับการจัดการด้านข้อมูลอย่างรวดเร็ว เว็บไซต์ : www.supermicro.com

อุปกรณ์ใหม่

ซานโฮเซ่ : บริษัท ซูปเปอร์ไมโคร (SuperMicro) ได้เปิดตัวบอร์ดสำหรับเวิร์คสเตชั่น 2 รุ่น ที่ตอบสนองการทำงานของเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ และสนับสนุนโพรเซสเซอร์รุ่นต่อไปที่มีความเร็วสูง เว็บไซต์ : www.supermicro.com

อุปกรณ์ระดับบริหาร

บรูมฟิล์ด : แมคดาตา คอร์ปอร์เรชั่น (McData Corporation) จะสาธิตเทคโนโลยีใบมีด ในงาน อินเตอร์พิด ไดเร็กเตอร์ (Intrepid Director) ที่คอมเด็กซ์ ฟอลล์ (Comdex Fall) นครลาส เวกัส (Las Vegas) ระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายนนี้ เว็บไซต์ : www.mcdata.com

การจำหน่ายซอฟต์แวร์

ออสติน : ซีดีซี ซอฟต์แวร์ (CDC Software) จะกลายเป็นผู้นำในการจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ วิกแนตต์ (Vignette) ในจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจซอฟต์แวร์วิกแนตต์ และความเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ เว็บไซต์ : www.corp.china.com

การบันทึกดีวีดี

โตเกียว : รายงานข่าวแจ้งว่าไดรฟ์ที่สามารถเขียนดีวีดี ซีดี (DVD/CD) ได้ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสื่อของบริษัทริโกะ (Richo) มีความเร็วในการบันทึกดีวีดีสูงที่สุด และยังสามารถถ่ายทอดข้อมูลใส่ดิสก์ได้ในเวลาน้อยกว่า 15 นาที เว็บไซต์ : www.ricoh.co.jp/dvd/asia/index.html

คอมพิวเตอร์คุณภาพระดับโรงภาพยนตร์

ลาสเวกัส : เอ็นวิเดีย คอร์ปอร์เรชั่น (NVIDIA Corporation) เป็นบริษัทให้บริการโซลูชั่นสำหรับโพรเซสซิ่งเกี่ยวกับภาพ จะเปิดตัวโพรเซสซิ่งสำหรับภาพกราฟฟิกรุ่น เอฟเอ็กซ์ (FX) เพื่อแสดงผลภาพกราฟฟิกคุณภาพระดับโรงภาพยนตร์ และมีซาวน์ เอฟเฟก (sound effect) แบบเรียลไทม์ เว็บไซต์ : www.nvidia.com

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

ลาสเวกัส : เอ็นวิเดีย คอร์ปอร์เรชั่น (NVIDIA Corporation) ยกระดับความสามารถทางด้านกราฟฟิกของคอมพิวเตอร์โดยการเป็นผู้ผลิตโซลูชั่นสำหรับกราฟฟิกรุ่นแรก ที่มีความเร็ว 1 กิกกะเฮิร์ตซ์ (gigahertz) ระดับข้อมูล 2 เท่าและติดตั้งแรมซินครอนัส (Synchronous RAM) เว็บไซต์ : www.nvidia.com

ระบบที่ทันสมัย

ลาสเวกัส : เอ็นวิเดีย คอร์ปอร์เรชั่น (NVIDIA Corporation) เปิดตัวยูนิตสำหรับโพรเซสซิ่งของกราฟฟิก รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แรกสำหรับอุปกรณ์ชนิดดังกล่าว โดยได้รับการผลิตจากระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองธุรกิจเกี่ยวกับภาพกราฟฟิก เว็บไซต์ : www.nvidia.com

ธุรกิจเกม

ลาสเวกัส : รายงานข่าวแจ้งว่าโพรเซสซิ่งสำหรับกราฟฟิก รุ่น เอฟเอ็กซ์ (FX) ของบริษัทเอ็นวิเดีย คอร์ปอร์เรชั่นได้จัดทำระบบสนับสนุน (NVIDIA Corporation) เพื่อการพัฒนาเกมดีๆ บางเกมของโลก ทั้งยังเป็นการลดช่องว่างระหว่างเกมส์สำหรับคอมพิวเตอร์กับภาพยนตร์ของฮอลลิวู้ด เว็บไซต์ : www.nvidia.com

ผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น

ลาสเวกัส : เอ็นวิเดีย คอร์ปอร์เรชั่น (NVIDIA Corporation) ได้รายงานถึงผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และผู้ผลิตการ์ดกราฟฟิกในยูนิตโพรเซสซิ่งของกราฟฟิก รุ่นเอฟเอ็กซ์ (FX) ของบริษัทฯ เว็บไซต์ : www.nvidia.com

กระแสตอบรับล้นหลาม

ฮ่องกง : :รายงานข่าวแจ้งว่าหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับเครือข่ายของบริษัท ซิสโก ซิสเต็มส์ (Cisco Systems) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการสร้างการยกระดับความสามารถของมนุษย์ ของเอเปก (APEC) นั้นได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามหลังจากเปิดตัวไปแล้วเป็นเวลา 1 ปี เว็บไซต์ : www.cisco.com/asiapac.news

การแต่งตั้งผู้บริหาร

ฮ่องกง : ซีนุค ลิมิเต็ด (CNOOC Limeted) เปิดเผยวันนี้ว่าได้แต่งตั้งผู้อำนวยการใหม่ 2 ราย เพื่อทำหน้าที่แทนผู้อำนวยการคนก่อนที่หมดวาระการทำงานไปแล้ว เว็บไซต์ : www.cnooc.com.cn

ผลประกอบการทางการเงิน

ฮ่องกง : แอลเจ อินเตอร์เนชั่นแนล (LJ International) ได้เปิดเผยผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสที่ 2 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม เว็บไซต์ : www.ljintl.com

ฮ่องกง : รายงานข่าวแจ้งว่า อาร์ติฟิเชียล ไลฟ์ (Artificial Life) เปิดเผยรายละเอียดของผลประกอบการทางการเงินของบริษัทฯ แล้ว เว็บไซต์ : www.artificial-life.com

นิวยอร์ค : บริษัท โกลบอล ซอร์สเซส (Global Sources) วางแผนที่จะจัดประชุมทางโทรศัพท์ในเวลา 8.30 น. ตามเวลาตะวันออก หรือ 9.30 น. ของประเทศฮ่องกง ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ เพื่อทบทวนผลประกอบการทางการเงินประจำไตรมาสที่ 3 ของบริษัทฯ เว็บไซต์ : www.investor.globalsources.com

โตเกียว : รายงานข่าวแจ้งว่า เครย์ฟิช (Crayfish) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการอี-เมล์ ได้เปิดเผยผลประกอบการทางการเงินประจำปีงบประมาณซึ่งปิดงบเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ : www.crayfish.co.jp

(เอเชียเน็ทเป็นกลุ่มสำนักข่าวชั้นนำที่เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ได้รับการแปลโดยไม่มีการตัดทอนให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ท่านสามารถเรียกดูข่าวฉบับเต็มได้ที่ www.asianetnews.net)

-วจ/สพ-