04 Nov 2002

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

โทรคาเดโร ไทม์ จัดนิทรรศการ "Ulysse Nardin's Museum Masterpieces" แสดงสุดยอดนาฬิกายูลิส นาร์แดง รุ่นพิเศษระหว่าง 6-8 พฤศจิกายน 2545 ณ ห้องเอ็มบาสซี่ โรงแรมโอเรียนเต็ล

บริษัท โทรคาเดโร ไทม์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายนาฬิกา "ยูลิส นาร์แดง" นวัตกรรมที่เป็นยิ่งกว่าเครื่องบอกเวลา จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เฉลิมฉลองครบรอบ 3 ปีการเป็นตัวแทนจำหน่าย และฉลองความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี 2002 ที่นาฬิการุ่น ฟรีค (Freak) สร้างประวัติการณ์บนโลกแห่งเวลาด้วยการพิชิตรางวัลยอดเยี่ยมถึง 2 สถาบันในปีเดียวกัน ได้แก่ The Chronos Innovation Prize 2002 และ The Argo Award 2002

ฟรีค ถือเป็นนาฬิกาทีปฏิวัตินวัตกรรมการผลิตนาฬิกาโดยสิ้นเชิง เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ ดร. ลุควิค ออซลิน (Dr. Ludwig Oechslin) ผู้สร้างสรรค์ให้มีกลไกซับซ้อนที่มีชิ้นส่วนน้อยชิ้นที่สุดในโลก เป็นนาฬิกาแบบไร้หน้าปัด และเม็ดมะยม กลไกเที่ยงตรง สำรองพลังงานได้นานถึง 8 วัน ด้วยระบบ 8-day Tourbillon Carrousel และการทำงานของ Freak ไม่ต้องการน้ำมันหล่อลื่นแต่อย่างใด

เพื่อฉลองความสำเร็จอย่างงดงาม บริษัท โทรคาเดโร ไทม์ จำกัด และ บริษัท ยูลิส นาร์แดง สวิตเซอร์แลนด์ ร่วมจัดงานแสดงนิทรรศการนาฬิกา "Ulysse Nardin's Museum Masterpieces" โดยนำคอลเลคชั่นเด่นๆ ที่เกรียงไกรอดีต และคอลเลคชั่นยอดเยี่ยมในปัจจุบันที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลกของยูลิส นาร์แดง ซึ่งนาฬิกาที่จะนำมาจัดแสดงหาชมได้ยาก เพราะเป็นของสะสมของรักของหวงของคนรักนาฬิกาทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยจะจัดแสดงเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2545 ณ ห้องเอ็มบาสซี่ โรงแรมโอเรียนเต็ล

สำหรับนาฬิกาเรือนพิเศษ ที่ทางโทรคาเดโร ไทม์ ได้ประสานงานกับ ยูลิส นาร์แดง สรรหาและสืบเสาะมาร่วมจัดแสดง อาทิ นาฬิกาพกยูลิส นาร์แดง รุ่น Le'pine Complicated Pocket Watch ของคุณมานพ ศิลปี ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำถึงความรัก ความผูกพันของบรรพบุรุษที่

สืบทอดกันมาจากรุ่นปู่ถึงรุ่นหลาน นาฬิกาเรือนนี้มีอายุถึง 102 ปี เดิมทีเป็นของ พระยาวิศกรรม ศิลปประสิทธิ์ (น้อย) นักสะสมนาฬิกาในยุคต้นๆ คนหนึ่งของเมืองไทย ที่ได้สั่งซื้อนาฬิกาเรือนนี้โดยตรงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2443 และนาฬิกาพก Vintage Open Face Pocket Watch อีกเรือนหนึ่ง ซึ่งมีอายุถึง 114 ปี ก็มีความมหัศจรรย์แสดงให้เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะของช่างนาฬิกาในอดีตด้วยการประดิษฐ์นาฬิกาที่สามารถบอกเวลาได้ถึง 11 ไทม์โซน โดยหน้าปัด ด้านหนึ่งบอกเวลาได้ 10 ประเทศที่เป็นเมืองสำคัญของโลก อาทิ กรุงโรม กรุงเวียนนา กรุงลอนดอน

กรุงเบอร์ลิน กรุงปารีส.... และหน้าปัดอีกด้านหนึ่ง จะมีหน้าปัดหลักสำหรับบอกเวลาประเทศที่ 11 (Home Time) พร้อม 4 หน้าปัดเล็กที่สามารถบอกวันที่ วันในสัปดาห์ทั้ง 7 เดือนทั้ง 12 และบอกจันทรคติ ข้างขึ้น-ข้างแรม ได้อย่างแม่นยำ นับว่าเป็นคอลเลคชั่นในอดีตที่น่าใจที่สุดอีกคอลเลคชั่นหนึ่ง

นอกจากนี้ ยูลิส นาร์แดง ยังได้นำศิลปะการลงยา (Enamel Cloisonne) มาผลิตเป็นนาฬิกาเรือนพิเศษ เทคนิคการลงยาและการจำลองภาพเหมือนลงบนหน้าปัดของ ยูลิส นาร์แดง เป็นงานศิลปะโดยช่างฝีมือเอกของ ยูลิส นาร์แดง ที่ฝึกฝนมาจากบรรพบุรุษถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นสู่รุ่นเฉพาะครอบครัวเท่านั้น จึงเป็นเพียงเทนนิคสุดยอดหนึ่งเดียวของ ยูลิส นาร์แดง ที่มีถึง 50 ขั้นตอน หนึ่งในขั้นตอนที่พิเศษ คือ เทคนิคการดัดเส้นทองคำแท้ให้เป็นลวดลายตามช่องสีต่างๆ จากนั้นถึงจะลงสีทีละสี ซึ่งหน้าปัดลงยาเกิดจากแก้วที่ประกอบด้วย Silica ตะกั่วแดง และ โปแตสเซี่ยม จากแก้วสีขาว เมื่อมาผสมกับ Metal Oxides จะทำให้เกิดสีสัน จากนั้นต้องอบที่อุณหภูมิ 840 องศาเซสเซียล ถึง 12-14 ครั้ง ซึ่งนาฬิการุ่นหน้าปัดลงยาจะมีมาร่วมแสดง 3 เรือน ประกอบด้วย นาฬิการุ่น ซานมาร์โคร ครัวซ็องเนต์ (San Marco Closonne) มีเพียง 35 เรือนในโลก จำลองรูปเรือใบอย่างงดงาม ท่ามกลางเกลียวคลื่นของทะเล พร้อมภาพประภาคารสัญลักษณ์แห่งท้องทะเล นาฬิการุ่นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กษัตริย์นักรบที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า มีจำนวน 12 เรือนทั่วโลก และ เรือนที่ 3 เป็นนาฬิการุ่นเรือพระที่นั่ง นารายณ์ทรงสุบรรณ เรือพระที่นั่งที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ รัชกาลที่ 3 ซึ่งช่างนาฬิกา ยูลิส นาร์แดง ได้นำความโดดเด่นของหัวเรือที่งดงามด้วยโขนเรือรูปพระนารายณ์ประทับยืนบนหลังพระยาครุฑ ผลงานชิ้นนี้สง่างามสมกับเป็นงานระดับโลกที่ได้อวดสายตาชาวต่างชาติมาแล้วหลายประเทศ นาฬิกาเรือนนี้ผลิตเพียง 25 เรือนเท่านั้น

ยูลิส นาร์แดง มีผลงานที่โดดเด่นในแบบสเกเลตัน ที่มีหน้าปัดและฝาหลังโปรงใส สามารถมองเห็นกลไกของการทำงานตลอดตัวเรือน ความหรูหรางามสง่าอยู่ที่การนำทองคำแท้มาประดิษฐ์เป็นลวดลายที่แกะสลักอย่างประณีตด้วยมือ และกลไกของเครื่องเป็นระบบอัตโนมัติที่บางเฉียบ เลอค่าอีกเรือนหนึ่ง

ยูลิส นาร์แดง นวัตกรรมที่เป็นยิ่งกว่าเครื่องบอกเวลา นวัตกรรมยอดเยี่ยมแห่งความสลับซับซ้อนและมาตรฐานความเที่ยงตรงสูงสุด สิ่งเหล่านี้คือที่มาแห่งชื่อเสียงและความสำเร็จของนาฬิกาคุณภาพ เจ้าของรางวัลเกียรติยศมากกว่า 4,500 รางวัล และเป็นรางวัลชนะเลิศกว่า 1,500 รางวัล จากหลายสถาบัน ขอเชิญผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการการแสดงนาฬิกายูลิส นาร์แดง คอลเลคชั่นพิเศษ พร้อมเลือกชมและเลือกซื้อ นาฬิกายูลิส นาร์แดง คอลเลคชั่นใหม่ๆ รุ่น ลูโดวิโค เพอร์เพ็ทช่วล, รุ่น ยูลิส วัน และรุ่นต่างๆยอดนิยมอย่างครบคอลเลคชั่น ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2545 ณ ห้องเอ็มบาสซี่ โรงแรมโอเรียนเต็ล เวลา 10.00 - 18.00 น.

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร 0-2434-8300

สุจินดา, แสงนภา, วสาวดี, ระริน--จบ--

-ศน-