ANZ แบงค์ - บาร์เคลย์ส - เจพี มอร์แกน เชส - มิซูโฮ คอร์ปอเรท แบงค์ หนุนบริการ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส'

19 May 2003

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์

ครั้งแรกที่ธนาคารทั่วภาคพื้นภูมิภาคเอเชียจะสามารถบริหารการเงินได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพด้วยระบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อทุกระบบ ทุกอัตราแลกเปลี่ยนจากทั่วโลก

'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' ประกาศว่า ANZ แบงค์, บาร์เคลย์ส, เจพี มอร์แกน เชส และมิซูโฮ คอร์ปอเรท แบงค์ จะใช้ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' เป็นโครงสร้างพื้นฐานมาตรฐานสำหรับการใช้ฐานข้อมูลระบบบัญชีนอสโทรร่วมกันระหว่างสถาบันการเงินและองค์กรอื่นๆ ธนาคารทั้งสี่แห่งต่างร่วมประกาศในวันนี้ว่าจะทำหน้าที่เป็นช่องทางในการทำการตลาดสำหรับบริการดังกล่าวและป้อนข้อมูลให้ระบบนี้

ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' นี้ ให้บริการแก่สมาชิกของระบบ โดยเป็นบริการผ่านระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์แบบเรียลไทม์แก่สถาบันการเงิน รวบรวมข้อมูลการทำรายการทางการเงินในระดับนานาชาติและยอดคงเหลือในบัญชี บริการดังกล่าวออกแบบมาเพื่อรวมธนาคารหลักๆ รวมทั้งธนาคารในเอเชีย ที่ให้บริการเคลียร์บัญชีนอสโทร ให้อยู่บนระบบการเข้าถึงข้อมูลแบบบราวเซอร์เดียว ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางด้านการเงินทั่วโลกในบัญชีทุกประเภทที่ตัวแทนบัญชรนอสโทรถืออยู่ รวมทั้งการชำระหนี้เงินต่างประเทศ การชำระเงินทางการค้าและการชำระหนี้หลักทรัพย์ ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' ดำเนินการโดยซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นโดย เกรแชม คอมพิวเตอร์

ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' มีกำหนดให้บริการในเดือนตุลาคม 2546 โดยเอื้ออำนวยความสะดวกแก่ธนาคาร โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ในการลดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนและการจัดการหลักทรัพย์ รวมถึงการปรับปรุงการบริหารความคล่องตัวทางการเงินระดับโลก และเสริมประสิทธิภาพการดำเนินการของธุรกิจ

• ระบบ Reconciliation อัตโนมัติที่เอื้อให้ธนาคารต่างๆ ประหยัดเวลา ทรัพยากร และป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากกระบวนการ Reconciliation หลายๆ รายการลงบนหน้ากระดาษด้วยเจ้าหน้าที่ทุกๆ วัน ซึ่งด้วยระบบ'นอสโทร' ใหม่นี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าสู่ระบบเดียวที่รวมบัญชีต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีการตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีอัตโนมัติตามเวลาจริงที่มีการทำรายการต่างๆ
  • ช่วยบริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านระบบการบริหารการหมุนเวียนของเงิน ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินหรือเขตเวลาของโลกใดๆ ภายในวันเดียว ซึ่งให้ประสิทธิผลที่ดีกว่าหลังการปิดของตลาดเงิน หรือระบบที่ใช้เวลาหลายวันในการทำรายการ รวมถึงการรวมยอดรายการด้วยระบบแบบดั้งเดิม

ดั๊ก โลว์ ประธานฝ่าย Global Enterprise Markets บริษัทเคเบิล แอนด์ ไวร์เลส กล่าวเพิ่มเติม "ข้อตกลงนี้เป็นสัญญาณที่ดีในการสร้างระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' นี้ให้เป็นมาตรฐานที่แท้จริงของระบบฐานข้อมูลกลางนอสโทร โดยเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายทางธุรกิจ สิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บฐานข้อมูล ศักยภาพการบริการแบบมืออาชีพ และความสัมพันธ์กับคู่ค้า ซึ่งได้ร่วมกันบริการกลุ่มลูกค้าด้านการเงินให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการนี้ จุดมุ่งหมายสำคัญอันดับแรกคือ การลดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนและการจัดการหลักทรัพย์และปฏิบัติตามกฏในระดับนานาชาติ

ริชาร์ด แพททินสัน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่าย Settlement Strategy and Systemic Risk, Group Treasury - ธนาคารบาร์เคลย์สสและประธาน - the SWIFT Real Time Nostro Account Information Steering Group (RTNAISG) กล่าวในโอกาสนี้ว่า "ระบบนอสโทรใหม่นี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกการเงิน เพราะนอกจากสามารถช่วยลดความเสี่ยงแล้ว ยังให้ประสิทธิภาพในการการจัดการด้านการเงินและการค้ำประกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเข้าระบบนอสโทรในสกุลเงินที่ต้องการและบริการของตัวแทนธนาคารต่างๆ การให้ข้อมูลการทำรายการทางการเงินในรูปแบบที่ได้มาตรฐานของภาคอุตสาหกรรมการเงินที่เอื้อให้การบริหารความคล่องตัวทางการเงินภายในวันทำการเดียวกันและการตอบข้อถามเกี่ยวกับการเงินและการชำระเงินคืนของลูกค้า ภายในหนึ่งวันทำการ ในขณะที่ตลาดการเงินท้องถิ่นยังคงเปิดดำเนินการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสู่ธนาคารที่พร้อมก้าวไปพร้อมการค้าระดับโลก"

แบร์รี่ ฮอลแลนด์ ผู้อำนวยการ ฝ่าย Treasury Operations - บาร์เคลย์ส แคปิตอล กล่าวว่า "บาร์เคลย์สต้องการก้าวสู่ความเป็นผู้นำในการลดความเสี่ยงในการทำรายการทางการเงินระดับนานาชาติ ด้วยระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' ที่จะเอื้อให้เราบริหารความคล่องตัวทางการเงินได้ใกล้ชิด แม้ว่าเราจะมีบัญชีกับธนาคารทั่วโลกมากมายเพียงใด"

โทมัส แฮลพิน รองประธาน และหัวหน้าฝ่าย Global Clearing Product Management - JPMorgan Treasury Services กล่าวเพิ่มเติมว่า "ลูกค้าของเรารู้สึกว่าการรักษาบัญชีประเภทต่างๆ แบบต่างธนาคารนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง ดังนั้น การที่ลูกค้าของเราสามารถเข้าสู่บัญชีของเราและบัญชีของธนาคารอื่นๆ ผ่านระบบ'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' จึงเป็นการสนับสนุนให้ลูกค้าใช้เงินทุนที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้มากขึ้น และสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ในขณะเดียวกัน"

จอห์น เมอร์ฟี่ หัวหน้าฝ่าย International Payments - ANZ Bank เปิดเผยในโอกาสนี้ว่า "ความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลด้วยระบบออนไลน์เรียลไทม์ ภายใต้โครงสร้างที่เข้าถึงมาตรฐานการเข้าถึงข้อมูลอันเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ช่วยผลักดันให้เรามีจุดยืนในการพัฒนาบริการทางธุรกิจใหม่ๆ ที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมสำหรับลูกค้าของเรา ทั้งลูกค้ากลุ่มธนาคารและองค์กรธุรกิจ"

ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' ช่วยให้ธนาคารต่างๆ สามารถรับส่งข้อมูล โดยใช้ระบบพื้นฐานที่ปลอดภัย และยังเป็นการโน้มนำให้ธนาคารอื่นๆ เข้าร่วมระบบการฐานข้อมูลกลางเพิ่มเติม การเข้าร่วมฐานข้อมูลกลางนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานอุตสาหกรรม XML และความสอดคล้องกันของการพัฒนาของระบบที่ขับดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ตและ SWIFTNet ซึ่งช่วยแปรโฉมการทำงานของธนาคาร จากการทำรายการข้ามคืนมาสู่รูปแบบใหม่ของการบริหารการหมุนเวียนทางการเงิน ยกตัวอย่างเช่น ความผิดพลาดในการทำรายการที่ต้องใช้เวลาแก้ไขถึงสองวันทำการนั้น สามารถแก้ไขและแจ้งกลับแก่บัญชีของลูกค้าในระบบได้ก่อนหมดวันทำการ การรวมข้อมูลทางบัญชี ช่วยให้ธนาคารต่างๆ สามารถบ่งชี้ความเสี่ยงได้ง่ายขึ้น เช่น การคะเนการจ่ายเงินเกินบัญชีและการค้างชำระหนี้ที่อาจเกิดขึ้นภายในวันทำการเดียว

ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' นี้ พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือกับกลุ่มธนาคาร ผ่านกลุ่มพัฒนาจาก 'เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส' ในการนำระบบนี้สู่การใช้งานจริง เพื่อส่งข้อมูลแบบออนไลน์เรียลไทม์ไปยังโลกการเงินในระดับนานาชาติ ซึ่งประกอบด้วย เอเอ็นแซด... บาร์คเลย์ส... เจพี มอร์แกน เชส และมิซูโฮ คอร์ปอเรท แบงค์ ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่ครองส่วนแบ่งตลาดการเงินขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งของความสำเร็จของระบบนี้เป็นผลมาจากการประชุมตัวแทนกลุ่มดำเนินงานที่ได้มีขึ้นในเมืองเจนีวา ในปี 2545

หมายเหตุ

*บัญชีนอสโทร. ธนาคารตัวแทนให้บริการหักบัญชีและบริการอื่นๆ สำหรับต่างธนาคาร - ซึ่งอ้างถึงในฐานะธนาคารคู่ค้า บัญชีนอสโทรเป็นบัญชีเงินตราต่างประเทศที่เปิดขึ้นเพื่อความสะดวกในการหักบัญชีเงินทุนสำหรับธนาคารคู่ค้าในอัตราเงินตราต่างประเทศ แต่สามารถรวมเงินตราในประเทศได้และยังใช้ดำเนินการในการชำระเงินทุกประเภท เช่น การชำระเงินทางธุรกิจ การดำเนินการด้านตลาดเงิน การชำระหนี้หลักทรัพย์ ตราสารอนุพันธ์ การชำระเงินทางการค้า

ระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส เป็นบริการทางอินเทอร์เน็ตที่มั่นคงสำหรับสมาชิก โดยสมาชิกที่เป็นสถาบันการเงินสามารถเข้าถึงข้อมูลการชำระเงินและยอดคงเหลือได้ตลอดเวลา บริการดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อรวมธนาคารหลักๆ รวมถึงธนาคารในเอเชีย ซึ่งให้บริการการหักบัญชีระบบนอสโทร เข้าไว้ด้วยกันบนระบบการเข้าถึงข้อมูลแบบบราวเซอร์เดียวกัน ด้วยวิธีการนี้ ธนาคารที่ให้บริการลูกค้าจะสามารถตรวจสอบการดำเนินของบัญชีได้ตลอดเวลาและสามารถจัดการเรื่องกระแสเงินสดได้ นอกจากนี้ ธนาคารสามารถรวบรวมข้อมูล XML เข้าสู่ระบบแบ็คออฟฟิศได้โดยตรง เพื่อจัดระบบให้กับการทำรายการทางการเงินนับล้านที่ผ่านเข้าในบัญชีระบบนอสโทรในแต่ละวัน ธนาคารสำหรับการชำระหนี้นานาชาติ (The Bank for International Settlements) และอุตสาหกรรมการธนาคาร, โดยองค์กร เช่น คณะกรรมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแห่งนิวยอร์ก ได้ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้รายวันจำนวนนับล้านรายการที่เกิดขึ้นในระบบชำระเงินทั่วโลก ตลาดเงินตราต่างประเทศโดยลำพังมียอดดำเนินการมากกว่า 2,000,000,000,000 เหรียญ ประเภทรายการดำเนินการอื่นๆ เช่น การชำระเงินด้านการค้า การชำระหนี้หุ้นกู้ และการชำระหนี้แลกเปลี่ยนยังมีเพิ่มเติมจากกระแสเงินสดเหล่านี้

ข้อมูลบัญชีระบบนอสโทรรวบรวมจากฟอร์แมทดั้งเดิมของธนาคารแต่ละแห่งแล้วปรับฟอร์แมทให้เป็นแบบ XML ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม โดยใช้ซ็อฟท์แวร์จาก เกรแชม คอมพิวติ้ง ระยะแรก สามารถสอบถามข้อมูลบัญชีได้จากธนาคาร เอเอ็นแซ็ด บสร์เคลย์ส์ แบงก์ บมจ. และ เจพีมอร์แกน เชส อย่างไรก็ตาม คาดว่าในอนาคต ธนาคารอื่นๆ จะเลือกกลไกแบบนี้ในการนำเสนอข้อมูลให้กับลูกค้า

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ 'นอสโทร' ออนไลน์เรียลไทม์ของ เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์

www.cw.com/realtimenostro

เกี่ยวกับเคเบิล แอนด์ ไวร์เลส

เคเบิล แอนด์ ไวร์เลสเป็นบริษัทโทรคมนาคมระดับโลกที่มีรายได้มากกว่า 5,900 ล้านปอนด์ ในปีงบประมาณ 2545 ที่สิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2545 และมีลูกค้าใน 80 ประเทศ โดยมีแผนกหลักๆ 2 หน่วนงาน คือ เคเบิ้ล แอนด์ ไวร์เลส ระดับภูมิภาค และ เคเบิ้ล แอนด์ ไวร์เลส โกลบอล เคเบิ้ล แอนด์ ไวร์เลส ระดับภูมิภาคให้บริการโทรคมนาคมเต็มรูปแบบใน 33 ประเทศทั่วโลก โดยมีธุรกิจหลักในแถบคาริบเบียน ปานามา ตะวันออกกลาง และมาเก๊า เคเบิ้ล แอนด์ ไวร์เลส โกลบอล ให้บริการไอพี เสียงและข้อมูลรวมทั้งโซลูชั่นส์สำหรับลูกค้าธุรกิจ บริษัทฯ ได้พัฒนาเครือข่ายไอพีขั้นสูงและบริการเสริมในอเมริกา ยุโรปและภูมภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อสนับสนุนกลยุทธดังกล่าว ด้วยธุรกิจระดับชาติที่เข้มแข็งในสหราชอาณาจักและญี่ปุ่น เคเบิ้ล แอนด์ ไวร์เลส โกลบอล เน้นการบริการบริษัทระดับนานาชาติเป็นสำคัญ (ทั้งองค์กรและผู้ให้บริการทั้งหลาย) ในอเมริกา สหราชอาณาจักร ยุโรปและญี่ปุ่น/เอเชีย ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส เยี่ยมชมเว็บไซต์ www.cw.com

เกี่ยวกับเกรแชม คอมพิวติ้ง บมจ.

ผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ที่หลากหลายระดับโลกของเกรแชมใช้กันแพร่หลายในองค์กรทั่วโลกเพื่อแอพลิเคชั่นที่มีความสำคัญต่อภารกิจทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ สร้างพื้นฐานสำหรับโซลูชั่น ที่สนับสนุนโดยบริการระดับมืออาชีพที่ครบวงจรที่รวมความต้องการด้านความยืดหยุ่น การตรวจสอบและความปลอดภัยของข้อมูล เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มความคุ้มค่า ลูกค้าของบริษัทครอบคลุมองค์กรนานาชาติที่มีมูลค่าสูง เช่น หน่วยงานบริการด้านการเงิน ซัพพลายเออร์ระบบสาธารณูปโภค ธุรกิจบนอินเทอร์เน็ต และผู้ให้บริการโทรคมนาคม นอกเหนือจากองค์กรรัฐ เช่น หน่วยงานท้องถิ่น และหน่วยงานด้านสาธารณสุข การศึกษาและรัฐบาลกลางเกรแชม คอมพิวติ้งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน และมีสำนักงานทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เกรแชม เยี่ยมชมเว็บไซต์ www.gresham-computing.com

เกี่ยวกับเจพีมอร์แกน เทรเชอรี่ เซอร์วิสซิส

เจพีมอร์แกน เทรเชอรี่ เซอร์วิสซิส (www.jpmorgan.com/ts) เป็นผู้ให้บริการเต็มรูปแบบในด้านนวัตกรรมการคลัง การจัดการด้านการเงิน สภาพคล่อง ธนกิจการค้า โซลูชั่นด้านข้อมูลและอี-คอมเมอร์ซ โดยมีลูกค้าเป็นองค์กร บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินและหน่วยงานรัฐบาลทั่วโลก ในฐานะผู้นำด้านการชำระเงินด้วยเงินสกุลดอลลาร์และเงินตราต่างประเทศอื่นๆ เจพีมอร์แกน เทรเชอรี่ เซอร์วิสซิสดำเนินการด้านการชำระเงินออนไลน์มากกว่า 1,900,000,000,000 ดอลลาร์และกลายเป็นผู้ริเริ่มใช้ระบบ ACH (Automated Clearing House) มากเป็นอันดับหนึ่ง นับตั้งแต่เริ่มใช้เมื่อ 28 ปีก่อนเจพีมอร์แกน เทรเชอรี่ เซอร์วิสซิส บริการลูกค้าด้วยความเข้มแข็งด้านการธนาคารและการลงทุนที่ครอบคลุมทั่วโลก พร้อมบุคคลากรระดับมืออาชีพและความเชี่ยวชาญจากการดำเนินการร่วมกับธนาคารในภูมิภาคที่ดีที่สุดทั่วโลก

เกี่ยวกับธนาคาร ANZ

เอเอ็นแซดเป็นกลุ่มบริษัทที่ให้บริการด้านการธนาคารและการเงินชั้นนำของออสเตรเลีย และเป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำ 100 แห่งแรกของโลก ด้วยสินทรัพย์ทั้งหมด 183 พันล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย

เกี่ยวกับธนาคารบาร์เคลย์ส

บาร์เคลย์สเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่ให้บริการด้านการเงินที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการแก่องค์กรและสถาบันการเงินระดับนานานชาติในศูนย์กลางทางด้านการเงินหลักๆ ทั่วโลก ปัจจุบันธนาคารฯ มีลูกค่ามากกว่า 20 ล้านรายทั่วโลก บาร์เคลย์สดำเนินการมายาวนานกว่า 30 ปีและมีพนักงานมากกว่า 74,000 คน ข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชมเว็บไซต์ www.barclays.com

เกี่ยวกับมิซูโฮ

มิซูโฮ คอร์ปอเรต แบงก์ จำกัด (เอมเอ็ชซีบี) ก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายน 2545 และเป็นสมาชิกของมิซูโฮ ไฟแนนเชี่ยล กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัททางด้านการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เอมเอ็ชซีบีเชี่ยวชาญในการให้บริการแก่องค์กรขนาดใหญ่ สถาบันการเงินและบริษัทในกลุ่ม บริษัทในภาคเอกชน และองค์กรข้ามชาติ โดยมีเครือข่ายสำนักงานในประเทศ 18 แห่งและสำนักงานในต่างประเทศ 56 แห่งทั่วโลก

เอมเอ็ชซีบี มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงโตเกียว และมีชื่อในฐานะบริษัทชั้นนำที่ให้บริการหักบัญชีเงินเยนด้วยเงินตราต่างประเทศ แม้จะเน้นกลยุทธ์การดำเนินการด้านการตลาดผลิตภัณฑ์และธุรกิจกระบวนการดำเนินการ แต่เอมเอ็ชซีบียังมุ่งมั่นที่จะเพิ่มความสำคัญของธุรกิจการหักบัญชีเงินเยนโดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่มีประสิทธิภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

จิม มอนทากู

ไอลีน พาอัต / รมมุก เพียจัน

เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส

โทร. +61 28273-3224 (ออสเตรเลีย)

โทร. 0 -2632-8300-7

อีเมล์: [email protected]