มูลนิธิญี่ปุ่น ขอเชิญชมประติมากรรม "ในคืนที่หอมหวานกับเสียงเรียก เหมียว เหมียว" โดยทักษิณา พิพิธกุล

21 Aug 2003

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ

ทักษิณา พิพิธกุล ศิลปินหญิงเก่งผู้ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมโครงการ อาร์คัส โปรคเจค ที่จังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2543 จะมาแสดงนิทรรศการผลงานล่าสุดอันเป็นผลพวงจากการไปใช้ชีวิตและศึกษาวิจัย รวมถึงทำงานศิลปะร่วมกับศิลปินญี่ปุ่น และศิลปินนานาชาติเป็นเวลาถึง 6 เดือน คือตั้งแต่เดือนกันยายน 2543 ถึง มกราคม 2544 สำหรับงานนิทรรศการชุดใหม่ของเธอจะจัดแสดง ณ ห้องอาร์ท แกลเลอรี่ ศูนย์วัฒนธรรมญี่ปุ่น กรุงเทพฯ ตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 6 - วันศุกร์ที่ 26 กันยายน 2546 นี้

ความหลงใหลในอาหารของเธอสะท้อนผ่านผลงานประติมากรรมร่วมสมัย ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากความผูกพันที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวของเธอกับวิถีของคนในชุมชนที่เมืองโมริยะ ทักษิณามองเห็นการผสานกันอย่างกลมกลืนระหว่างการสร้างสรรค์และการใช้ชีวิตที่มีประสบการณ์ร่วมกับคนท้องถิ่น เธอมักเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเรียนรู้ชีวิตของผู้คนในชุมชน สิ่งที่เขาใช้และบริโภคนั้นมันมักจะตอบคำถามบอกเล่าเรื่องราว หรือตอบรับความต้องการบางอย่างกับวิถีชีวิต เธอเลือกใช้อาหารที่ผู้คนในชุมชนคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นสื่อในการสร้างงานศิลปะที่กระตุ้นและรู้จักเป็นสื่อในการสร้างงานศิลปะที่กระตุ้นให้เราต้องหันกลับมามอง และค้นหาความหมายในแง่มุมอื่นๆ ต่อสิ่งที่เราเคยคิดว่ารู้จักมันดีอยู่แล้ว

ขอเชิญร่วมชมนิทรรศการงานประติมากรรม "ในคืนที่หอมหวานกับเสียงเรียกเหมียว" เหมียว กลิ่นอันหอมหวาน สีสันและสัมผัสหลากหลายจากสิ่งที่เราคุ้นเคย เป็นดั่งกระจกเงาบานเล็กๆ ที่สะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมร่วมสมัยในยุคโลกาภิวัติได้อย่างน่าอัศจรรย์--จบ--

-สด/พห-