ไบโอเทคร่วมทุนมูลนิธิอาเซียน ชวนนักวิจัยจาก 5 ประเทศอาเซียนทำวิจัยในไทย

19 Sep 2003

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ไบโอเทค

ไบโอเทค ร่วมกับ มูลนิธิอาเซียน เปิดตัวโครงการพัฒนานักวิจัยจากประเทศกำลังพัฒนาใหม่ในอาเซียนด้านเทคโนโลยีชีวภาพ โดยใช้ทุนสนับสนุนโครงการเกือบ 10 ล้านบาท เพื่อพัฒนานักวิจัยในกลุ่มอาเซียนใหม่คือ ลาว พม่า เวียตนาม และกัมพูชา โดยใช้พื้นที่ของอุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทยเป็นฐานในการทำงานวิจัยร่วมกัน

ดร.กว้าง รอบคอบ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประธานการแถลงข่าวโครงการฯ กล่าวว่า โครงการพัฒนานักวิจัยอาเซียนฯ นี้ เป็นโครงการที่จะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนา ความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และความสามารถของนักวิจัยไทย ที่มีศักยภาพและความพร้อมในการถ่ายทอดความรู้ ความสามารถไปยังกลุ่มนักวิจัยประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังแสดงถึงความพร้อมในการสนับสนุนกิจกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์ของภาครัฐ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ ว่าจะเป็นรากฐานอันสำคัญของระบบเศรษฐกิจฐานความรู้ ที่จะทำให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนเรามีพัฒนาที่เทียบทันกับชาติอื่นๆ

ศ.ดร.มรกต ตันติเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการพัฒนานักวิจัยอาเซียนฯ นี้ ทางศูนย์ไบโอเทค ได้เริ่มมาเมื่อ 2 ปีก่อนโดยใช้งบประมาณสนับสนุนของศูนย์ไบโอเทคเอง แต่สำหรับในปี 2546 นี้

ทางไบโอเทคได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิอาเซียนเกือบ 4 ล้านบาทรวมกับงบประมาณในส่วนของศูนย์ฯ สำหรับการดำเนินโครงการในระยะ 2 ปี (2546-2548) โดยไบโอเทคได้จัดสรรทุน 20 ทุน สำหรับ 5 หลักสูตร และได้ทำการคัดเลือกนักวิจัยจากประเทศเพื่อนบ้าน 5 ประเทศคือ ลาว พม่า เวียตนาม และกัมพูชา จำนวน 10 คน โดยได้มีการฝึกทำวิจัยร่วมกันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับ 5 หลักสูตรที่มีการฝึกทำวิจัยร่วมนั้นจะเป็นเรื่องที่ไบโอเทคมีความเชี่ยวชาญ มีนักวิจัยที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับ และเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นพื้นฐานอันสำคัญของการพัฒนาในด้านต่างๆ ต่อไป

การดำเนินโครงการฯ ในปีนี้ถือว่ามีความพร้อมและความเหมาะสมอย่างมาก เนื่องจาก เราได้ย้ายที่ทำการ และหน่วยปฏิบัติการวิจัยกลาง ไปตั้งอยู่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย คลองหนึ่ง ปทุมธานี ซึ่งมีพื้นที่ให้ทำงานวิจัย และรองรับนักวิจัยได้มาก อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะเอื้ออำนวยต่อการทำการศึกษาวิจัย ซึ่งไบโอเทคก็หวังว่าโครงการพัฒนานักวิจัยอาเซียนฯนี้ จะเป็นโครงการส่งเสริมบทบาทของประเทศไทยในฐานะเป็นผู้นำและศูนย์กลางในการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีชีวภาพของภูมิภาค อันเป็นการสร้างแนวร่วมในงานวิจัยและการพัฒนาระดับภูมิภาคและนานาชาติต่อไป

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่

งานประชาสัมพันธ์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)

โทร. 02 - 564-6700 ต่อ 3113 , 3115

E-MAIL : [email protected]จบ--

-พห-

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?