แดรี่ ควีน ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้ากว่า 25 ล้านคนในปี 2547 วางกลยุทธ์มัดใจลูกค้า ด้วยการออกเมนูเด็ดรายเดือน เล็งขยายสาขา 160 แห่งทั่วไทยปีนี้

19 Feb 2004

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย)

แดรี่ ควีน ตอกย้ำความเป็นผู้นำไอศกรีมซอฟเสิร์ฟ และไอศกรีมเค้ก อัดแคมเปญการตลาดต่อเนื่องทั้งปี จัดรายการส่งเสริมการขายสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ หวังครองส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 50% พร้อมตั้งเป้าเปิดครบ 160 สาขาทั่วประเทศภายในสิ้นปี 47

นางกัญญา เรืองประทีปแสง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไมเนอร์ ดีคิว จำกัด เปิดเผยว่า "สำหรับในปี 2547 นี้ ทางแดรี่ ควีน ได้วางกลยุทธ์แนวรุกสำหรับบุกตลาดไอศกรีมซอฟเสิร์ฟ โดยเริ่มจากการเพิ่มรสชาติใหม่สำหรับไอศกรีมบริซซาร์ด ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้นำเสนอความหลากหลายของรูปแบบไอศกรีมเค้ก เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภครุ่นใหม่ และเพื่อให้เหมาะสมกับเทศกาลต่างๆ ซึ่งมุ่งเจาะกลุ่มสำหรับลูกค้าตั้งแต่เด็กๆ วัยรุ่น และครอบครัว"

"ปัจจุบัน แดรี่ ควีน ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 30% โดยมีฐานลูกค้ากว่า 17 ล้านคนในปี 2546 สำหรับเป้าหมายในปี 2547 นี้ บริษัทฯ มุ่งขยายฐานลูกค้า เพื่อเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 25 ล้านคน โดยจะใช้งบลงทุนกว่า 75 ล้านบาท ในการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 สาขา นอกจากนี้ บริษัทฯ วางแผนที่จะขยายสาขาผ่านแฟรนไชส์ซึ่งยังอยู่ในระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะเปิดขายแฟรนไชส์ได้ภายในปลายปีนี้"

"ผลิตภัณฑ์หลักของแดรี่ ควีน ได้แก่ ไอศกรีมซอฟเสิร์ฟ ซึ่งมีสัดส่วนการขายในร้าน 90% และไอศกรีมเค้ก 10% ในขณะที่อาหารว่ากลุ่มอื่น อาทิ ฮอทด็อก ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยจะเห็นได้จากลูกค้าส่วนใหญ่มักจะสั่งอาหารกลุ่มนี้รับประทานควบคู่กับไอศกรีม" คุณกัญญา กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นางนงชนก สถานานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไมเนอร์ ดีคิว จำกัด กล่าวถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายของ แดรี่ ควีน ว่า "ตลาดไอศกรีมซอฟเสิร์ฟมีการแข่งขันค่อนข้างสูง เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มเด็กและวัยรุ่น ที่นิยมความทันสมัย และชอบทดลองของแปลกใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อเจาะตลาดและมัดใจลูกค้ากลุ่มนี้ จึงต้องสรรหาสินค้าใหม่ๆ มานำเสนออยู่เสมอ ซึ่ง แดรี่ ควีน มั่นใจว่าเราสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะที่ แดรี่ ควีน เราได้คิดค้น พัฒนา และแนะนำสินค้าใหม่เป็นประจำทุกเดือน โดยอาศัยกลยุทธ์การตลาดในช่วงเทศกาล หรือ Seasonal Promotion หรืออาศัยกระแสความนิยมใหม่ๆ ของวัยรุ่นเป็นหลัก อาทิ ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก แดรี่ ควีน มีเมนูพิเศษไอศกรีมบลิซซาร์ด ฮักส์ แอนด์ คิสส์เซส (Blizzard Hugs & Kisses) และ Happy Valentine's Cake ซึ่งเป็นไอศกรีมเค้กออกแบบพิเศษสำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ โดยจำหน่ายในราคาเพียง 25 และ 299 บาทเท่านั้น ส่วนในเดือนมีนาคม เราเตรียมแนะนำไอศกรีมบลิซซาร์ดรสใหม่ๆ ที่ลูกค้าชื่นชอบ เพื่อต้อนรับช่วงปิดเทอมที่กำลังมาถึง"

"นอกจากเมนูไอศกรีมพิเศษเฉพาะสำหรับเทศกาลต่างๆ แล้ว แดรี่ ควีน ยังได้สร้างสรรค์แคมเปญโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ อาทิ สื่อโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ ใบปลิว เพื่อแนะนำเมนูไอศกรีมเด็ดในแต่ละเดือน พร้อมมอบส่วนลดพิเศษช่วงโปรโมชั่นแก่คนรักไอศกรีมทั่วประเทศ โดยได้จัดสรรงบประมาณดังกล่าวไว้กว่า 50 ล้านบาท และคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเหมือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา" นางนงชนก กล่าวสรุป

บริษัท ไมเนอร์ ดีคิว ในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ผู้นำด้านธุรกิจอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดำเนินกิจการ แดรี่ ควีน ครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อมิถุนายน 2539 โดยเปิดสาขาแรกที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ปัจจุบัน แดรี่ ควีน มีสาขาอยู่กว่า 140 แห่ง ทั่วประเทศไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

บริษัท เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย) จำกัด

บราลี อินทรรัตน์ / อารยา ศรีศิลป์โสภณ / บงกช แพบรรยง

โทร. 0-2658-6111-20

อีเมล์[email protected] / [email protected] / [email protected]จบ--

-ลส-