บ.โสมาภาฯ บุกตลาดบูรไน เสนอโปรแกรมห้องสมุด Lspider

12 Nov 2003

กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--โสมาภา อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี

บ.โสมาภาฯผู้วางระบบโปรแกรมห้องสมุด บุกตลาดบูรไน เสนอโปรแกรมห้องสมุด Lspider ให้กับทางการสำเร็จ ธันวาคมนี้ นัดหารือเพื่อสรุปนำระบบเข้าไปในสถาบันการศึกษา พร้อมจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ดึงบริษัทท้องถิ่นเป็น ดีลเลอร์ เปิดช่องทางตลาดในแถบใกล้เคียง

นายนำโชค โสมาภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โสมาภา อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจด้านจัดระบบโปรแกรมห้องสมุด กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจในส่วนขยายตลาดต่างประเทศ ขณะนี้บริษัทได้เข้าไปนำเสนอโปรแกรมห้องสมุด Lspider ให้กับ หน่วยงานการศึกษาในภาครัฐบาลของประเทศบูรไน ในการประชุมความก้าวหน้าของงานห้องสมุด โดยทางการของประเทศบูรไน ได้ให้ความสนใจที่จะนำโปรแกรมระบบห้องสมุด Lspider เข้าไปใช้ในสถาบันการศึกษาที่มีอยู่ เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นระบบที่สอดรับกับการใช้งานด้านการศึกษาของประเทศบูรไนที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ในเดือนธันวาคม 2546 บริษัทเตรียมหารืออย่างเป็นทางการกับ ประเทศบูรไน เพื่อสรุปความเป็นไปได้ของการนำโปรแกรมห้องสมุด Lspider ไปใช้ในสถาบันการศึกษา ตามที่ทางการของบูรไนได้ให้ความสนใจในช่วงที่ผ่านมา โดยระบบ Lspider เป็นระบบห้องสมุดที่มีการจัดฐานข้อมูลได้กระทัดรัด เหมาะกับการใช้งานในสถาบันการศึกษาของประเทศบูรไน เนื่องจากประเทศบูรไนเป็นประเทศที่มีขนาดเล็ก ประชากรมีจำนวน 300,000 คน โรงเรียนแต่ละแห่งมีนักเรียนเพียงจำนวน 1,000 คน ดังนั้นการนำระบบ Lspider ไปใช้จะเป็นโปรแกรมที่มีเหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ดังกล่าวมากที่สุด

นายนำโชค กล่าวว่า การขยายตลาด เพื่อวางระบบบริการโปรแกรมห้องสมุด ในครั้งนี้ นับเป็นแผนงานที่ประสบผลสำเร็จ หลังจากที่ได้มีโอกาสหารือ กับระดับผู้บริหารหน่วยงานในภาครัฐของประเทศบูรไน ซึ่งคาดว่าหลังจากได้ข้อสรุปจากการนำระบบโปรแกรมห้องสมุด Lspider เข้าไปใช้ในสถาบันการศึกษาของบูรไนแล้วเสร็จ บริษัทได้เตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศบูรไน โดยเตรียมดึง บริษัทในประเทศบูรไนเข้ามาเป็นดีลเลอร์ให้กับ บริษัทโสมาภาฯ ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นศูนย์ธุรกิจที่จะใช้เป็นช่องทางการเปิดตลาดในแถบประเทศใกล้เคียง เช่น ในประเทศอินโดนีเซีย เป็นต้น

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานห้องสมุดระบบ Lspider นับว่าเป็นโปรแกรมห้องสมุดที่เป็นมาตรฐาน ที่ตรงกับความต้องการของตลาดบูรไน ซึ่ง เห็นได้ว่าสามารถนำไปใช้เป็นระบบเดียวกันได้ทั่วประเทศ มีการ Share Resore หรือ การใช้ข้อมูล และหนังสือร่วมกันระหว่างสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพต่อการจัดระบบการศึกษาให้กับประเทศบูรไนได้อย่างมาก--จบ--

-รก-