มอนซานโต้คิดค้นถั่วเหลืองลดไขมัน “วิสทีฟ” รับกระแสสุขภาพ

15 Sep 2004

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์

มอนซานโต้เตรียมวางตลาด “วิสทีฟ” (VistiveTM) ถั่วเหลืองพันธุ์ใหม่

ที่มีกรดไขมันลาโนเลนิกต่ำ โดยใช้วิธีการผสมข้ามพันธุ์ เป็นถั่วเหลืองพันธุ์แรกที่ได้รับการพัฒนา

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น

โดยถั่วเหลือง “วิสทีฟ” จะสามารถนำมาผลิตน้ำมันถั่วเหลืองคุณภาพที่มีปริมาณไขมันแปรสภาพต่ำ ขณะที่คุณสมบัติอื่นๆ ยังคงเหมือนเดิม

โดยเกษตรกรในรัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา จะเป็นเกษตรกรกลุ่มแรกที่ได้ปลูกถั่วเหลืองชนิดนี้ในปี 2548

ถั่วเหลือง “วิสทีฟ” จะปลูกเพื่อส่งตรงไปยังโรงงานผลิตน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่มีกรดไขมันต่ำที่ได้จากถั่วเหลืองชนิดนี้จะถูกส่งไปยังผู้ผลิตอาหารอีกทอดหนึ่ง เพื่อนำไปใช้ประกอบอาหารต่อไป

มอนซานโต้จะจำหน่ายถั่วเหลือง “วิสทีฟ” ภายใต้ตราสินค้า “แอสโกรว์”

นายคงทัศน์ จันทร์ฉาย ผู้จัดการฝ่ายราชการและประชาสัมพันธ์ บริษัท มอนซานโต้ ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงคุณสมบัติของถั่วเหลืองชนิดนี้ว่า “ถั่วเหลือง “วิสทีฟ” มีกรดไขมันลาโนเลนิกน้อยกว่าร้อยละ 3 ขณะที่ถั่วเหลืองทั่วไปจะมีกรดไขมันลาโนเลนิกถึงร้อยละ 8 ทำให้สามารถนำมาผลิตน้ำมันถั่วเหลือง

ที่มีไขมันไม่จับเป็นไข มีรสชาติดีขึ้น ลดกระบวนการไฮโดรเจนิกในการผลิต ซึ่งเป็นกระบวนการที่ฉีดน้ำเข้าไป เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันถั่วเหลือง ทั้งนี้ กระบวนการไฮโดรเจนิกจะก่อให้เกิดไขมันแปรสภาพ เมื่อลดการใช้กระบวนการไฮโดรเจนิก จึงทำให้ไขมันแปรสภาพลดน้อยลง ส่งผลดีต่อสุขภาพ ผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากไขมันแปรสภาพจะลดปริมาณเอชดีแอล ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีต่อร่างกาย แต่กลับเพิ่มแอลดีแอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ”

ทั้งนี้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดให้มีการระบุปริมาณไขมันแปรสภาพบนฉลาก ของอาหาร โดยจะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2549 ทำให้น้ำมันที่มีปริมาณไขมันแปรสภาพต่ำเป็นที่ต้องการของผู้ผลิตอาหาร

บริษัท มอนซานโต้ (มีชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า MON) เป็นผู้นำระดับโลกทางด้านการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร เพื่อเพิ่มผลผลิตการเกษตรและพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทมอนซานโต้ สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.monsanto.com

บริษัท มอนซานโต้ ไทยแลนด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2511 ปัจจุบัน มีพนักงานประมาณ 200 คน ซึ่งปฏิบัติงาน

ในกลุ่มธุรกิจยาปราบศัตรูพืชและข้าวโพดพันธุ์ผสม ผลิตภัณฑ์ยากำจัดศัตรูพืชของบริษัทได้รับการยอมรับจากเกษตรกรไทยในการนำไปใช้ในแปลงเพาะปลูกข้าว มันสำปะหลัง อ้อย และพืชชนิดอื่นทั่วประเทศ นอกจากการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในตลาดไทยแล้ว บริษัทยังมีกำลังการผลิตเมล็ดพันธุ์ ข้าวโพดขนาดใหญ่ในจังหวัดพิษณุโลกและปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาเพื่อจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ศรีเบญจา เสมมีสุข