ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตของธนาคารไทยขนาดใหญ่สืบเนื่องจากการปรับเพิ่มของอันดับเครดิตของประเทศ

12 May 2005

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ บริษัทจัดอันดับเครดิตข้ามชาติประกาศเพิ่มอันดับเครดิตแก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเอเชีย ธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ดนครธน และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ ฟิทช์ยังได้ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงเทพเป็นบวก การปรับอันดับเครดิตของธนาคารที่กล่าวในข้างต้นนี้สืบเนื่องมาจากการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศไทย โดยอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของประเทศได้ถูกปรับขึ้นเป็น ‘BBB+’ จาก ‘BBB’ และอันดับเครดิตสากลสกุลเงินบาทได้ถูกปรับขึ้นเป็น ‘A’ จาก ‘A-’ (A ลบ) แนวโน้มมีเสถียรภาพ

การฟื้นตัวของภาคธุรกิจธนาคารไทยเป็นไปตามการคาดการณ์ โดยปัญหาคุณภาพของสินทรัพย์ค่อยๆปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น ในขณะที่ผลกำไรจากการดำเนินงานส่งสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นในการฟื้นตัว สืบเนื่องมาจากต้นทุนการปล่อยสินเชื่อและการกันสำรองหนี้สูญที่ลดลง รวมถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเติบโตของสินเชื่อ การลงทุนของภาคเอกชนที่มีการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นในสองถึงสามปีข้างหน้า จะสนับสนุนการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของผลกำไรและความสามารถในการทำกำไรของธนาคาร ในขณะที่ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยขั้นต้นของธนาคารไทยอยู่ในระดับที่สูงผิดปกติ และอาจปรับตัวลดลงได้ หากสภาพคล่องเริ่มลดลง ผลกระทบเชิงลบจากต้นทุนการปล่อยสินเชื่อที่จะเพิ่มขึ้นต่อความสามารถในการทำกำไร น่าจะถูกลดทอนลงด้วยระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ที่ลดลง และอัตราการเติบโตของสินเชื่อที่แข็งแกร่งขึ้น ดังนั้น อัตรากำไรส่วนต่างดอกเบี้ย และความสามารถในการทำกำไรน่าจะปรับตัวแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในปี 2548 ถึงแม้ว่ารายจ่ายทางภาษีที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิ

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและระยะสั้นของ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย ซึ่งเดิมถูกจำกัดโดยอันดับเครดิตของประเทศไทย ได้ถูกปรับเพิ่มขึ้นตามอันดับเครดิตของประเทศ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึง ฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของทั้งสองธนาคาร ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกสิกรไทยมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งที่สุดเมื่อพิจารณาถึงผลกำไร คุณภาพของสินทรัพย์ และความสามารถในการทำกำไร

การปรับเพิ่มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงไทย สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของธนาคารกับประเทศ นอกจากนี้ หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมีการกำกับดูแลที่เข้มงวดขึ้นในปี 2547 อัตราการเติบโตของสินเชื่อของธนาคารกรุงไทยได้ลดลงมาอย่างมีนัยสำคัญ การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงเทพเป็นบวกนั้น สืบเนื่องมาจากการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศและความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงินของธนาคารที่ปรับตัวดีขึ้น

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย โดยทั่วไป จะเปลี่ยนแปลงตามอันดับเครดิตของประเทศ เนื่องจากการที่ทางธนาคารเป็นธนาคารของรัฐและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของธนาคารเอเชียและธนาคารแสตนดาร์ดชารเตอร์ดนครธน (ซึ่งถูกจำกัดโดยอันดับเครดิตของประเทศไทย) นั้นอิงกับอันดับเครดิตของบริษัทแม่ของทั้งสองธนาคารโดยที่ ธนาคาร United Overseas แห่งสิงคโปร์ ถือหุ้น 96.8% ในธนาคารเอเชีย ในขณะที่ธนาคาร Standard Chartered แห่งอังกฤษ ถือหุ้น 99.97% ในธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ดนครธน

การปรับอันดับเครดิตมีดังต่อไปนี้

ธนาคารกรุงเทพ: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ ‘BBB’ แนวโน้มปรับเป็นบวก จากเดิมแนวโน้มมีเสถียรภาพ; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นที่ ‘F3’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ ‘BBB-’; อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘C/D’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’

ธนาคารกรุงไทย: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB-’ (BBB ลบ); อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิปรับเพิ่มเป็น ‘BBB’ จาก ‘BB+’; อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘AA+(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘AA(tha)’; อันดับเครดิตในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิปรับเพิ่มเป็น ‘AA(tha)’ จาก ‘AA-(tha)’ (AA ลบ(tha)); ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘D’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’; อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’

ธนาคารกสิกรไทย: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ ‘BBB’; อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘C’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’; อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ; อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’; อันดับเครดิตในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ ‘AA-(tha)’ (AA ลบ (tha))

ธนาคารไทยพาณิชย์: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ ‘BBB’; อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘C’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’

ธนาคารเอเชีย: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘C/D’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’; อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวที่ ‘AA+(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ; อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’; อันดับเครดิตในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ ‘AA(tha)’

ธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ดนครธน: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘C/D’; อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’

ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวปรับเพิ่มเป็น ‘BBB+’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ จาก ‘BBB’; อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นปรับเพิ่มเป็น ‘F2’ จาก ‘F3’; ส่วนอันดับเครดิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่: อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’; อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวที่ ‘AA+(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ; อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’

ติดต่อ

ชัยพัฒน์ ไพฑูรย์, Vincent Milton, กรุงเทพฯ

+662 655 4762/4759

David Marshall, ฮ่องกง

+852 2263 9963

หมายเหตุ : อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินและอันดับเครดิตสนับสนุนของฟิทช์ อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของฟิทช์วิเคราะห์ถึงสถานะทางการเงินของธนาคารเมื่อไม่มีปัจจัยช่วยเหลือภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง อันดับเครดิตสนับสนุนวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการที่ทางธนาคารจะได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากผู้ถือหุ้น หรือ จากรัฐบาลถ้าทางธนาคารประสบปัญหา อันดับเครดิตนี้ไม่ใช่อันดับเครดิตของหนี้ แต่เป็นอันดับความแข่งแกร่งของสถานะการเงินของธนาคาร และระดับการสนับสนุนจากภายนอกซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีให้ทางธนาคารก็ได้

หมายเหตุ : การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) ใช้วัดความน่าเชื่อถือของบริษัทในประเทศที่อันดับเครดิตของประเทศนั้นอยู่ในระดับต่ำกว่าอันดับเครดิตระดับเพื่อการลงทุน หรือมีอันดับเครดิตอยู่ในระดับต่ำแม้จะอยู่ในระดับเพื่อการลงทุน อันดับเครดิตของบริษัทที่ดีที่สุดของประเทศจะอยู่ที่ระดับ “AAA” และการจัดอันดับเครดิตอื่นในประเทศ จะเป็นการเปรียบเทียบความเสี่ยงกับบริษัทที่ดีที่สุดนี้เท่านั้น อันดับเครดิตภายในประเทศนั้นถูกออกแบบมาเพื่อนักลงทุนภายในประเทศในแต่ละประเทศนั้นๆ และมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับแต่ละประเทศ เช่น “AAA(tha)” ในกรณีของประเทศไทย อันดับเครดิตภายในประเทศนั้นไม่สามารถนำไปใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศได้

การเปิดเผยข้อมูล: บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม กสิกรไทย จำกัด ซึ่งถือหุ้น 71.4% โดยธนาคารกสิกรไทย ถือหุ้นจำนวน 10% ของบริษัทฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ไม่มีผู้ถือหุ้นใดนอกเหนือจากบริษัทฟิทช์ เรทติ้งส์ จำกัดแห่งประเทศอังกฤษที่มีส่วนในการดำเนินงานและการจัดอันดับเครดิตที่จัดโดยบริษัทฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด--จบ--