เหมราชฯเตรียมเข้าร่วมทุนกับปูนซิเมนต?ไทย ในบริษัทพัฒนาที่ดินอุตสาหกรรม

31 Mar 2005

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--เหมราชพัฒนาที่ดิน

บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ และบริการอื่นที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2547 มีมติอนุมัติการ เข้าทำสัญญาร่วมลงทุนกับบริษัท ซิเมนต์ไทย พร็อพเพอร์ตี้ (2001) จำกัด (มหาชน) (ซีพีพีซี) ซึ่งเป็นบริษัท ย่อยของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ในบริษัท เอส ไอ แอล ที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด ในขั้นแรก เหมราชฯ จะทำสัญญาร่วมลงทุนจำนวนร้อยละ 25 ของหุ้นทั้งหมดของเอสไอแอล และมีสิทธิที่จะซื้อหุ้นที่เหลือ อีกร้อยละ 75ของหุ้นทั้งหมดของเอสไอแอลในภายหลัง สำหรับการซื้อหุ้นส่วนแรกร้อยละ 25 นั้น มีกำหนดการ เข้าทำรายการในวันที่ 29 เมษายน 2548 หลังจากที่ได้รับมติเห็นชอบจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ โดยสัญญา ความร่วมมือระหว่างสองบริษัทจะมีการลงนามในวันที่ 4 เมษายน 2548

บริษัท เอส ไอ แอล ที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด เป็นบริษัทพัฒนาที่ดินและดำเนินการเขตอุตสาหกรรม ที่มีฐานลูกค้าที่สำคัญคือกลุ่มบริษัทปูนซิเมนต์ไทย ณ วันเข้าทำรายการ เอส ไอ แอล จะมีสินทรัพย ?และส?วนของ ผู้ถือหุ้นประมาณ 1,700 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาท ตามลำดับ และจะเป็นเจ้าของที่ดินรวมประมาณ 4,700 ไร? โดยแบ่งเป็นที่ดินจำนวนประมาณ 2,070 ไร่ที่จังหวัดสระบุรี และที่ดินจำนวนประมาณ 2,630 ไร่ที่จังหวัด ระยอง โดยผ่านบริษัท ระยองที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด (อาร์ ไอ แอล) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเอสไอแอล โดยที่ ดินดังกล?วประกอบด้วยที่ดินที่พัฒนาแล้ว ที่ดินที่ยังไม่พัฒนาและ ที่ดินสำหรับสาธารณูปโภค

ในการประชุมผู้ถือหุ้นของเหมราชฯ บริษัทจะนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาและอนุมัติการเพิ่มหุ้นสามัญ ของบริษัทเป็น 15,000 ล้านหุ้นโดยจะจัดสรรสำรองหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 125 ล้านหุ้น สำหรับชำระค่าตอบ แทนสำหรับหุ้นของเอสไอแอลที่ซื้อครั้งแรกและจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนอีกจำนวน 750 ล้านหุ้น เพื่อสำรองสำหรับ ค่าตอบแทนหุ้นส?วนที่เหลือของเอสไอแอล ซึ่งบริษัทฯ อาจใช้สิทธิ์ภายใน 5 ปีข้างหน้า ในกรณีที่เหมาะสม รวม เป?น 875 ล้านหุ้น โดยหากคำนวณจากจำนวนหุ้นจดทะเบียนชำระแล้ว และใบสำคัญแสดงสิทธิ ที่ยังไม?ได?ใช? สิทธิ ณ วันที่ 30 มีนาคม จะทำให้สัดส?วนผู้ถือหุ้นเดิมลดลงไม่เกินร?อยละ 12.65 (dilution effect) และจะมีผลกระทบต่อผู้ถือหุ้นลดลงเต็มที่ (fully diluted) ไม่เกินร้อยละ 8.27

ภายหลังจากการทำสัญญาเสร็จสิ้น เหมราชฯในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านการจัดการและการดำเนินงานของ เขตประกอบการอุตสาหกรรม เอส ไอ แอล และ เขตประกอบการอุตสาหกรรม อาร์ ไอ แอล ทั้งนี้ เขตประกอบการอุตสาหกรรม เอส ไอ แอล ซึ่งตั้งอยู่ใน จังหวัดสระบุรีนั้น เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนเขตประกอบการอุต สาหกรรม ไอ อาร์ แอล ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง มีความโดดเด่นตรงที่เป็นเขตส่งเสริมการลงทุน บีโอไอ โซน 3 และอยู่ใกล้ท่าเรือน้ำลึกมาบตาพุด

นายเดวิด นาร์โดน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า “การ เข้าร่วมทุนในบริษัท เอส ไอ แอล ที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด เป็นการสานต?อกลยุทธ์ทางธุรกิจของบริษัทและเป็น การขยายธุรกิจการพัฒนาที่ดินเพื่อการประกอบอุตสาหกรรมของบริษัท โดยจะทำให?บริษัทมีพื้นที่เพื่อการขายเพิ่ม ขึ้นจำนวนประมาณ 3,000 ไร? มีลูกค้าซึ่งรวมถึงบริษัทในเครือซิเมนต์ไทยเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 50 ราย และ สามารถสร้างโอกาสในการขยายระบบสาธารณูปโภค การพัฒนาธุรกิจโรงงานสำเร็จรูปในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งภายหลังการเข้าทำสัญญา บริษัทฯจะเป?นผู้พัฒนาและบริหารนิคมอุตสาหกรรม จำนวน 6 แห?ง ซึ่งมีพื้นที่รวม กันประมาณ 30,000 ไร? หรือ 12,000 เอเคอร? และมีลูกค้ารวมทั้งสิ้น 280 ราย โดยบริษัทฯได้เล็งเห็นถึง อนาคตที่สดใสในการร?วมลงทุนกับกลุ่มสาหกรรมชั้นนำของประเทศอย?งเครือซิเมนต?ไทย”

บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผู้พัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ระดับเวิลด์ คลาส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2531 โดยดำเนินธุรกิจหลักเกี่ยวกับ การพัฒนานิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภคสำ หรับนิคมอุตสาหกรรม โรงงานสำเร็จรูปสำหรับขายและเช่า การให้บริการด้านสาธารณูปโภคและการให้บริการ อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม ก่อนการทำสัญญาร่วมลงทุนกับ บริษัท ซิเมนต์ไทย พร็อพเพอร์ตี้ (2001) จำกัด (มหาชน) เหมราชฯ มีนิคมอุตสาหกรรมรวม 4 แห่ง คือ นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) นิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) นิคมอุตสาหกรรมตะวันออก (มาบตาพุด) และนิคมอุตสา หกรรมชลบุรี กลุ่มลูกค้าเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และอุตสาหกรรมต่อเนื่องของรถยนต์ จำนวน 86 บริษัท รวมถึง กลุ่มลูกค้าด้านปิโตรเคมี และอื่นๆ ปัจจุบัน มียอดการลงทุนของลูกค้ามูลค่ารวมกว่า 9 พันล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ในนิคมของเหมราชฯ

รายละเอียดเพิ่มเติมของบริษัทเหมราช สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hemaraj.com

นายเดวิด นาร์โดน

นายเผ่าพิทยา สมุทรกลิน

นางสาวฉันทนา หินแก้ว

กรรมการผู้จัดการ

ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน และนักลงทุนสัมพันธ์

ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด

ชั้น 18 อาคารยูเอ็มทาวเวอร์ 9 ถนนรามคำแหง

สวนหลวง กรุงเทพฯ 10250

--จบ--