28 Oct 2005

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยเปิดหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 51 สถาบันร่วมชิงตำแหน่งเซียนโกะระดับมหาวิทยาลัย

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสยาม และบริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาครั้งที่ 10 โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 275 คน จากสถาบันการศึกษาระดับอุมศึกษา 51 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือประเภททีมและบุคคลหญิง โดยจัดแข่งขันทั้งสิ้น 6 รอบ ตลอด 3 วันเต็ม

ศึกหมากล้อมอุดมศึกษา ครั้งที่ 10 นี้ ยังมีความพิเศษอยู่ที่ได้รับความสนใจจากนักกีฬาหมากล้อมฝีมือดีจากภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมแข่งขันหมากล้อมเอเชียนานาชาติ หรือ “Asian Go Tournament” ซึ่งมีนักกีฬาระดับเซียนจากทั้ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม สาธารณรัฐจีนไต้หวัน มณฑลฮ่องกง และไทยเข้าร่วมกันแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า “สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ได้ตระหนักถึงประโยชน์และคุณค่าของกีฬาหมากล้อม ซึ่งนอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลินเพลิน พัฒนาทักษะทางความคิด การวางแผน และเชาว์ปัญญาแก่ผู้เล่นแล้ว ยังจะช่วยในการพัฒนาทางด้านจิตใจเพื่อให้รู้จักการฝึกสมาธิ ความอดทน รวมถึงการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งล้วนเป็นปรัชญาของหมากล้อมทั้งสิ้น และยิ่งกว่านั้น สำหรับบัณฑิตที่มีความสามารถด้านหมากล้อม ในระดับ 1 ดั้งขึ้นไปยังจะได้รับการพิจารณาเข้าทำงานจาก 57 บริษัทที่มีพันธสัญญากับทางสมาคมอีกด้วย เพราะบริษัทต่างๆ เล็งเห็นแล้วว่า เด็กและเยาวชนที่เรียน และศึกษาหมากล้อม เป็นคนที่พร้อมที่จะทำงานได้ และจะเติบโตเป็นกำลังสำคัญขององค์กรต่อไป”

หลังจากที่ได้ประลองปฏิภาณไหวพริบผ่านเกมกระดานหมากล้อม ตลอด 3 วันเต็ม ปรากฎว่า ทีมนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 โดยทีมจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลล้านนา คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ในการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว รางวัลชนะเลิศเป็นของนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองชนะเลิศอันดับที่ 1 เป็นของเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุขจักรวรรดิ และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

สำหรับการแข่งขัน “Asian Go Tournament” ผู้ที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศได้แก่ทีมจากประเทศจีน รองอันดับหนึ่งและสอง ได้แก่ สาธารณรัฐจีนไต้หวัน และเกาหลี ตามลำดับ และในประเภทหญิงเดี่ยวรางวัลเป็นของประเทศจีนทั้งสามตำแหน่ง

บมจ. ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น

สำนักประชาสัมพันธ์และกิจกรรมสังคม

วันทนีย์ นามะสนธิ / สำเร็จ ศรีพงษ์กุล

โทรศัพท์ 0-2677-1623

บริษัท เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย) จำกัด

รัชฎา ปสันตา / มรุต ทวีเพ็ชร ปัทมา วัฒนาพรินทร / ฐาปนี นันทวิสัย

โทรศัพท์ 0-2658-6111-20 ต่อ 112, 161, 114--จบ--