กทม.ระดมสมองผู้บริหารระดับสูงจัดทำแผนบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2548-2551

04 Aug 2005

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--กทม.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 48 เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ที่ห้องเทพพนม โรงแรมเวียงใต้ เขตพระนคร ศ.เกียรติคุณ พ.ญ.เพ็ญศรี พิชัยสนิธ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2548-2551 ในส่วนของการพิจารณายุทธศาสตร์ด้านคุณภาพชีวิต โดยมี น.พ.ปิตินันท์ ณัฐรุจิโรจน์ นายปรีชา สุขสนเทศ รองผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล กทม. และผู้บริหารสำนักที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

รองผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล กล่าวว่า สืบเนื่องจากแผนพัฒนากรุงเทพมหานครกำลังจะหมดวาระลงในปี 2549 ประกอบกับเพื่อต้องการให้สอดคล้องกับรัฐบาลที่ได้จัดทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งเน้นหลักการกำหนดยุทธศาสตร์ในการปฏิบัติราชการเพื่อการพัฒนาประเทศ ดังนั้นนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้สำนักยุทธศาสตร์ฯ จัดทำแผนบริหารราชการกรุงเทพมหานครพ.ศ.2548-2551 เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนากรุงเทพมหานครมุ่งสู่การเป็นเมืองน่าอยู่ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนส.ค. 2548 ในการนี้สำนักยุทธศาสตร์ฯ ได้ว่าจ้างบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นที่ปรึกษาการจัดทำแผนดังกล่าว ทั้งนี้บริษัทกรุงเทพธนาคมฯ ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการระดมความคิดเห็นจากผู้บริหารส่วนราชการระดับกอง และสำนักงานเขตต่างๆ ของกรุงเทพมหานครไปแล้วหลายครั้ง อย่างไรก็ดีภายหลังจากการประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าวบริษัทกรุงเทพธนาคมฯ ได้จัดทำร่างแผนบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2548-2551 ขึ้น และกำหนดจัดประชุมเชิงปฏิบัติการระดมความคิดเห็นจากผู้บริหารระดับสูงของกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปลัดกรุงเทพมหานคร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสำนัก รองผู้อำนวยการสำนัก และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายด้านต่างๆ มาระดมความคิดเห็น เพื่อพิจารณาทบทวนร่างแผนดังกล่าวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ทั้งนี้แผนบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2548-2551 ประกอบด้วยยุทธศาสตร์ 9 ด้าน ได้แก่ ยุทธศาสตร์ด้านจราจร ยุทธศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม ยุทธศาสตร์ด้านความปลอดภัย ยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา ยุทธศาสตร์ด้านคุณภาพชีวิต ยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ ยุทธศาสตร์ด้านการวางผังเมืองและการพัฒนาเมือง ยุทธศาสตร์ด้านการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล ยุทธศาสตร์ด้านการจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับแนวคิดหลักในการจัดทำแผนมุ่งเน้นให้หน่วยราชการต่างๆ มีส่วนร่วม ในการจัดทำ เพื่อให้สามารถนำแผนดังกล่าวไปจัดทำแผนปฏิบัติราชการของแต่ละส่วนราชการได้ รวมทั้งจะมีการนำความคิดเห็นของประชาชนเข้ามาพิจารณา โดยกำหนดจัดให้มีการประชาพิจารณ์ ตลอดจนในการจัดทำแผนฯนี้ ต้องสามารถวัดผลสัมฤทธิ์ของแผนฯ และสามารถนำไปปฏิบัติจริง ทั้งนี้ภายหลังจากการประชุมเชิงปฏิบัติการของผู้บริหารระดับสูงแล้ว บริษัท กรุงเทพธนาคมฯ จะนำข้อสรุปจัดทำเป็นร่างแผนฯ เสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 9 ส.ค. 48 และจะจัดประชาพิจารณ์ในวันที่ 15 ส.ค. 48 เพื่อให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน มีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็นในการจัดทำแผนฯ หลังจากนั้นจะนำเสนอผู้ว่าฯ กทม.ประกาศใช้ต่อไป--จบ--