ผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ตบเท้าเข้ากรุง ขอบคุณอียูให้จีเอสพี ลดภาษีนำเข้ากุ้ง เท่าเทียมปท.อื่น ซึ้งน้ำใจ ชมอียูจริงใจช่วยสึนามิ

06 Sep 2005

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้

กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ นำโดย นายเอกพจน์ ยอดพินิจ ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี นายปกครอง เกิดสุข ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งกระบี่ นายทวีทรัพย์ ช่วยจันทร์ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงลูกกุ้งอันดามัน นายพิชญพันธ์ สุวรรณรัตน์ เลขาธิการชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี และเกษตรกรกว่า 40 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอบคุณผ่านเอกอัครราชทูต ดร.ฟรีดดริค ฮัมบวร์กเกอร์ หัวหน้าคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย ในโอกาสที่ สหภาพยุโรป ให้จีเอสพี ลดภาษีนำเข้ากุ้งไทยมีอัตราที่เท่าเทียมกับประเทศอื่น คือ ที่ร้อยละ 4.2 สำหรับกุ้งแช่แข็ง และร้อยละ 7.0 สำหรับกุ้งปรุงแต่ง โดย Mr.Erik Habers ที่ปรึกษา ประจำสำนักงานคณะกรรมาธิการอียู.เป็นตัวแทนรับมอบ

นายเอกพจน์ ยอดพินิจ เปิดเผยว่า หลังจากที่พวกตนทราบข่าวสหภาพยุโรปตกลงให้ประโยชน์จีเอสพีแก่กุ้งไทยเร็วขึ้น รู้สึกดีใจ และยินดีมาก เพราะปัจจุบันอุตสาหกรรมกุ้งไทยกำลังลำบาก การแสดงน้ำใจของอียูครั้งนี้ จึงมีคุณค่ามาก แสดงให้เห็นถึงความจริงใจของอียู.ที่ช่วยเหลือไทย หลังประสบภัยสึนามิ

“นับเป็นข่าวที่น่ายินดียิ่งสำหรับพวกเราพี่น้องเกษตรกรผู้เพาะกุ้ง ผู้เลี้ยงกุ้ง และทุกส่วนในอุตสาหกรรมกุ้งไทย และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ซึ่งมีผู้คนที่เกี่ยวข้องกว่า 1 ล้าน 5 แสนคน เพราะการให้จีเอสพีแก่กุ้งไทยเร็วขึ้น นับเป็นไมตรีจิต เป็นน้ำใจจากสหภาพยุโรปที่มีคุณค่ายิ่ง ต่อความอยู่รอดของอุตสาหกรรมกุ้งไทย หลังจากต้องเผชิญกับธรณีพิบัติสึนามิ เสียหายหนัก ที่สำคัญซึ้งในน้ำใจ โดยเฉพาะที่พณฯเอกอัครราชทูต ดร.ฟรีดดริค ฮัมบวร์กเกอร์ หัวหน้าคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย บอกว่า ...ยินดีที่ได้แจ้งข่าวดีนี้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งของไทยได้ทราบ การลดอัตราภาษีครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคใต้ของไทยที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิ... นั่นแสดงว่าอียูจริงใจช่วยเหลือเรายามยาก”

“พวกเรากลุ่มผู้เพาะ และผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ จึงเดินทางมาขอบคุณ โดยเฉพาะครับ ขอขอบคุณอียู ขอบคุณคณะกรรมาธิการค้าสหภาพยุโรป เป็นอย่างสูง ที่ให้จีเอสพีกุ้งไทยเร็วขึ้น ผู้เลี้ยงกุ้งไทยขอบคุณอีกครั้งครับ” นายเอกพจน์ กล่าวทิ้งท้าย

นายเอกพจน์ ยอดพินิจ

โทร. 01-9566611