‘โพลีเพล็กซ์’ ลั่น เศรษฐกิจชะลอไม่กระทบ ชี้ความต้องการบรรจุภัณฑ์โตต่อเนื่อง

23 Mar 2006

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--มาสเตอร์ไมนด์

ผู้บริหาร PTL หรือโพลีเพล็กซ์ ไม่หวั่นไหวกับปัจจัยการเมือง ชี้แม้จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวก็ไม่กระทบกับบริษัท เพราะมีลูกค้าหลากหลาย ความต้องการล้นเหลือ เผยนอกจากออร์เดอร์เพิ่มแล้ว ยังลดต้นทุนด้วยการใช้แก๊สแทนน้ำมัน คาดลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ถึง 25% ใน 6-9 เดือนข้างหน้า

จากสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ ได้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเป็นห่วงว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศจะชะลอตัว และอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

นายมานิตย์ กุปต้า กรรมการและผู้จัดการทั่วไป (ฝ่ายพาณิชย์) บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ PTL บริษัท ผู้ผลิตแผ่นฟิล์มชนิดบาง หรือ PET รายใหญ่ของไทยและของโลก ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ภาวะทางการเมืองในปัจจุบัน แทบจะไม่มีผลกระทบใดๆ กับบริษัทเลย และแม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงบ้าง ก็ไม่กระทบกับการดำเนินงานของบริษัทเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูง ความต้องการผลิตภัณฑ์ของบริษัทในด้านของบรรจุภัณฑ์ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีลูกค้าที่หลากหลาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งสร้างความมั่นใจได้ว่า ความต้องการสินค้าของบริษัทยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

“ลูกค้าของเราหลายรายทำธุรกิจกันมานาน เพราะมีความเชื่อมั่นในคุณภาพผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมาก็มีลูกค้ารายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลายๆ ประเทศ เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี นิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม เป็นต้น” นายมานิตย์กล่าว

กรรมการ PTL กล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากออร์เดอร์ที่เพิ่มขึ้นแล้ว บริษัทฯ ยังได้ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุนในการผลิตหลายๆ ด้าน เช่น ลดต้นทุนด้านพลังงานและค่าใช้จ่ายทั่วไป โดยได้ใช้แก๊สแทนน้ำมันในกระบวนการผลิต ซึ่งคาดว่าใน 6-9 เดือนข้างหน้าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ถึงร้อยละ 25

สำหรับความก้าวหน้าที่สำคัญที่จะมีผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในอนาคตนั้น คือการผลิตแผ่นฟิล์ม PET ของโรงงานในประเทศตุรกี ซึ่งคาดว่าจะใช้กำลังการผลิตได้ถึง 80% ภายใน 9 เดือนข้างหน้า จากปัจจุบันที่ใช้กำลังผลิต 50-60 % นอกจากนี้ การที่บริษัทฯ ได้ผลิตแผ่นฟิล์มเคลือบโลหะ (Metallizer Film) ที่ตุรกีด้วยนั้น ได้ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์อีกด้วย

“โรงงานของเราได้เน้นคุณภาพของสินค้า โดยได้ติดตั้งกล้องความไวสูงในการตรวจจับและคัดแยกสินค้าที่คุณภาพต่ำออก ทำให้สินค้าของเราได้รับความเชื่อมั่นจากประเทศที่เข้มงวดสินค้าเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อย่างประเทศ ญี่ปุ่นและเกาหลี และได้ออร์เดอร์จากลูกค้าหลายรายใน 2 ประเทศนี้” นายมานิตย์กล่าว

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :

ดลนภัตถ์ เย็นชัยสิทธิ์ (หมอ) โทร 0-1343-3499

สุภาวดี กองทอง (ตั๊ก) โทร 0-2643-11921-2 หรือ 0-9507-4074

อีเมลล์ : [email protected]