ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการงวดครึ่งปีแรก และไตรมาสสองของปี 2549 : กำไรจากการดำเนินงานยังเติบโตต่อเนื่อง

20 Jul 2006

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์แจ้งผลประกอบการเบื้องต้นสำหรับงวดครึ่งปีแรกของปี 2549 ก่อนการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีอิสระ ธนาคารมีกำไรสุทธิ 8,394 ล้านบาท โดยมีกำไรจากการดำเนินงาน (ไม่รวมกำไรจากเงินลงทุน ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ และภาษีเงินได้นิติบุคคล) จำนวน 10,962 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.3 จากจำนวน 9,509 ล้านบาท ในงวดเดียวกันของปีก่อน จากการเพิ่มขึ้นของทั้งรายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผล และรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย ในงวดครึ่งปีแรกนี้ ธนาคารมีการจ่ายภาษีเงินได้จำนวน 2,246 ล้านบาท

กำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 2/2549 มีจำนวน 4,171 ล้านบาท และกำไรจากการดำเนินงานมีจำนวน 5,571 ล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 5,390 ล้านบาทในไตรมาสก่อน

คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า "ผลประกอบการของธนาคารในไตรมาส 2 ปี 2549 อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สินเชื่อขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆกลุ่มธุรกิจ โดยในครึ่งปีแรกสินเชื่อขยายตัวถึงร้อยละ 6.6 จากสิ้นปี 2548 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ รายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผลสุทธิในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้นถึง 22.4% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (Net Interest Margin) อยู่ในระดับที่น่าพอใจที่ 3.4% รวมทั้งรายได้ค่าธรรมเนียมยังเติบโตต่อเนื่อง สำหรับหนี้มีปัญหาที่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 0.4% เป็น 9.2% นั้น ธนาคารได้มีสำรองไว้เพียงพอแล้ว"

ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ได้กล่าวเสริมว่า "ผลการดำเนินงานรวมของธนาคารเป็นไปตามนโยบายและเป้าหมายที่วางไว้ โดยธนาคารให้ความสำคัญกับการเติบโตควบคู่ไปกับคุณภาพ ในปีนี้นิตยสารชั้นนำของโลกหลายฉบับได้จัดให้ธนาคารเป็นธนาคารที่ดีที่สุดในประเทศไทย ธนาคารยอดเยี่ยมด้านธุรกิจลูกค้าบุคคล รวมถึงรางวัลบริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทยที่บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ได้รับ รางวัลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของธนาคารและบริษัทในเครือในความร่วมมือกันภายใต้แบรนด์ SCB Group”

วัฒนี สมจิตต์

สำนักงานสื่อสารองค์กร

Tel : (02) 544-4501-2 , Fax : (02) 937-7454

email : [email protected]

www.scb.co.th