แลคตาซิด อินทิเมท ครองแชมป์อันดับ 1 ด้วยกลยุทธ์ให้ความรู้เรื่องสุขอนามัยจุดซ่อนเร้น

21 Sep 2006

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--ฮาคูโฮโด

แลคตาซิด อินทิเมท ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ชูกลยุทธ์เดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้กับวัยรุ่นเรื่องการดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้น

ธิติมา เล็กศิวิไล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด Personal Health Care บริษัทซาโนฟี่-อเวนติส ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากแนวโน้มของตลาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของไทย มีอัตราการขยายตัวที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการสื่อสารและประชาสัมพันธ์รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และนโยบายของบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการรุกตลาดโดยตลอด ส่งผลให้ปัจจุบัน "แลคตาซิด" ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากผู้บริโภคในไทยมากที่สุด ซึ่งเป็นผลมาจากการทำตลาด รวมทั้งการวิจัยและพัฒนาของบริษัท ซาโนฟี่-อเวนติส ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ด้านยา ที่สามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ตามเป้าหมาย

“ดูได้จากสินค้าที่ออกมา อย่างสมัยก่อนก็จะไม่มีโฟมล้างหน้าออกมาแต่พอมีออกมาแล้วก็จะมีแตก Segment ออกไปยิ่งขึ้น ก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของเราสมัยก่อนก็จะไม่มีผลิคภัณฑ์ที่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ ก็เริ่มจากสบู่ธรรมดาและแยกย่อยออกมาเป็นเฉพาะหน้า ตัว และบริเวณจุดซ่อนเร้น พอมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นออกมาก็มีหลายแบบให้ผู้บริโภคได้เลือก เพราะผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลาย และผลิตภัณฑ์ที่ออกมาต้องมีการทำวิจัยของกลุ่มผู้บริโภคแต่ละกลุ่มว่ามีความต้องการแบบใด เราต้องพยายามพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค”

จุดแข็งของผลิตภัณฑ์มี 3 ข้อ คือ 1. ส่วนประกอบที่สำคัญ LACTIC ACID ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายผลิตอยู่แล้วบริเวณจุดซ่อนเร้น เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ดีจะต้องมีค่า PH ที่เหมาะสมกับบริเวณช่องคลอด ส่งเสริมความสมดุลให้เหมือนเดิมเป็นปกติ และ "แลคตาซิด" ก็เป็นสารชนิดเดียวกันกับบริเวณจุดซ่อนเร้น 2. คือ LACTOSERUM จากน้ำนม ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และ 3. คือ ผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อได้ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ไกโคซาน ซึ่งทางแพทย์ได้แนะนำว่าสารฆ่าเชื้อนี้ได้ฆ่าเชื้อที่ดีและไม่ดีออกไปด้วย และร่างกายของเราจะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเวลาเลือกก็ต้องดูว่ามียาฆ่าเชื้อเป็นส่วนประกอบหรือเปล่า ซึ่งผลิตภัณฑ์ "แลคตาซิด" จะเป็นสูตรเดียวกับสารที่มีอยู่แล้วในร่างกาย

"ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจาก แลคตาซิค เป็นผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดเพียงแบรนด์เดียวที่มีส่วนประกอบเช่นเดียวกันกับส่วนประกอบตามธรรมชาติในบริเวณจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง ซึ่งทำหน้าที่รักษาความเป็นกรดอ่อนตามธรรมชาติ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เหมาะสมกับผู้หญิงยุคใหม่ที่ใส่ใจกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตลาดภายใต้การสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้อง และทำให้ผู้หญิงไทยเล็งเห็นความสำคัญในการรักษาจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี"

โดยเหตุผลที่ผู้หญิงจำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นแทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ เช่น สบู่ หรือ ครีมอาบน้ำธรรมดา เพราะตามสรีระบริเวณช่องคลอดของผู้หญิงความเป็นกรดเป็นด่างที่ไม่เหมือนส่วนอื่นๆของร่างกาย เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นจะมีค่า PH ที่เหมาะสมกับบริเวณช่องคลอด ส่วนสบู่ก็รู้กันอยู่แล้วว่าจะมีความเป็นด่าง ซึ่งจะไม่ตรงกับบริเวณจุดซ่อนเร้น ทีนี้ถ้าเกิดใช้สบู่บางคนก็อาจจะเกิดการระคายเคืองหรือคันได้ เพราะสินค้าเหล่านี้ไม่ได้ทำมาเพื่อบริเวณจุดซ่อนเร้น หรือว่าบางคนที่กลัวการใช้สบู่ อาจจะใช้น้ำเปล่าแทน ซึ่งน้ำเปล่าถามว่าสะอาดพอไหม ก็คือถ้าใช้น้ำเปล่าจะใช้เวลานานในการทำความสะอาด เพราะฉะนั้นเราจึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีค่า PH เท่าๆกับจุดซ่อนเร้น และส่วนประกอบสำคัญก็คือ

ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นทั้ง 3 แบบ (น้ำยา/ครีม/แผ่นผ้า) คือ LACTACYD INTIMATE มีสูตรน้ำหอมแตกต่างกันไปให้ผู้บริโภคได้เลือกตามความต้องการ และ LACTACYD CONFIDENCE สูตรครีมน้ำนมบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสูตรใหม่เพิ่มครีมน้ำนมมากขึ้น เพื่อการปกป้องดูแลผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษ ส่วนแผ่นผ้าหรือแผ่นทำความสะอาด ก็คือเป็นสูตรเดียวกับ LACTACYD INTIMATE ซึ่งจะเคลือบน้ำยาไว้บนแผ่นผ้า และสามารถทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องล้างน้ำออกก็จะสะดวกเวลานำไปใช้เวลาเดินทางตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่ต้องพกพาขวดน้ำยาไป

ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 แบบ มีการวางกลุ่มของผู้ใช้ไว้แตกต่างกัน โดยสูตร LACTACYD INTIMATE กับ แผ่นผ้า เจาะกลุ่มวัยรุ่น ตั้งแต่มัธยมจนถึงมหาวิทยาลัย ส่วน LACTACYD CONFIDENCE เน้นกลุ่มผู้หญิงทำงานเพราะต้องการการดูแลเป็นพิเศษมากขึ้น ด้วยอายุและการทำกิจกรรมที่มากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส ซึ่งจะทำให้เกิดความอับชื้นในบริเวณจุดซ่อนเร้น

สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดของแลคตาซิคในปี 2549 บริษัท จะยังคงมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และจะมุ่งเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี เพิ่มเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงไทย และรักษาตำแหน่งผู้นำทางการตลาดต่อไป “แนวทางหรือกลยุทธ์ที่จะรักษาแชมป์เอาไว้ให้ได้ตลอดไป โดยเน้นการให้ความรู้ เหมือนในตอนแรกที่ผลิตภัณฑ์ได้ออกมาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว และถึงผลิตภัณฑ์จะเป็นที่รู้จักแล้ว บริษัทก็ยังไม่หยุดการให้ความรู้ในการรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นที่ถูกต้อง เพื่อสามารถรักษาแชมป์ในการครองตลาดได้ คือไม่หยุดในการโฆษณา ซึ่งจะเป็นการสร้างแบรนด์ควบคู่กับการให้ความรู้เสมอๆ”

คุณอารยา อิ่มแสง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัทซาโนฟี่-อเวนติส ประเทศไทย ได้กล่าวถึงกิจกรรมทางการตลาดของผลิตภัณธ์ว่า กลุ่มเป้าหมายผู้หญิง 4 กลุ่ม คือ นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และคนทำงาน โดยแต่ละกลุ่มมีกิจกรรมที่แตกต่างกัน โดยเด็กนักเรียน นักศึกษา จะใช้กิจกรรมโรดโชว์ตามโรงเรียน และมหาวิทยาลัย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลจุดซ่อนเร้นและแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่างให้ได้ใช้ ส่วนกลุ่มสาววัยทำงาน ใช้กิจกรรมจัดซุ้มให้ความรู้และทำกิจกรรมเล่นเกมส์ และตอบคำถามเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ เพื่อชิงรางวัลเป็นต้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อเจาะกลุ่มแม่บ้านที่ ณ จุดขาย และกิจกรรมร่วมกับนิตรสารต่างๆ ที่เจาะกลุ่มของผู้หญิง ส่วนที่โรงพยาบาลก็มีการให้ความรู้และมีการแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่างให้กับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดและลูกด้วย

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

แลคตาซิด อินทิเมทเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ได้รับการออกแบบสำหรับสาวๆ วัยใสปิ๊งโดยเฉพาะ นอกจากจะเป็นสูตรอ่อนใสแล้วยังอุดมด้วยคุณค่าจากสารสกัดจากธรรมชาติน้ำนมบริสุทธิ์ และแลคติกแอซิด ซึ่งเป็นสารสกัดชนิดเดียวกันกับที่มีอยู่ในธรรมชาติในตัวเราอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยคงสภาพความเป็นกรดอ่อนๆ ให้กับบริเวณจุดซ่อนเร้นของเราได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย และลดกลิ่นอับชื้น จึงทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ทำให้เรารู้สึกสดชื่น รับวัยแรกสาวได้ทุกวัน แม้วันนั้นของเดือน ให้ความรู้สึกมั่นใจ อย่างที่สบู่ทั่วไปให้ไม่ได้

แลคตาซิด อินทิเมท ชนิดน้ำ สำหรับวัยรุ่น มีทั้งหมด 3 กลิ่นให้เลือกตามสไตล์ของตนเอง ได้แก่ Sweet Flora, Spring Fresh และไม่มีกลิ่น ขนาด 60 มล. ราคา 53 บาท และขนาด 120 มล. ราคา 99 บาท นอกจากนี้ยังมีชนิดแผ่นทำความสะอาดในวันลุยๆ (Lactacyd Intimate Wipes) ขนาด 5 แผ่น ราคา 22 บาท และขนาด 10 แผ่น ราคา 35 บาท ไว้สำหรับพกพาติดกระเป๋า และ ล่าสุด "แลคตาซิค คอนฟิเดนซ์" (Lactacyd Confidence) สูตรครีมน้ำนมบริสุทธิ์ สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน อีกด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทซาโนฟี่-อเวนติส

บริษัทซาโนฟี่-อเวนติส เป็นบริษัทยาที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และอันดับ 1 ในยุโรป โดยมีองค์กรวิจัยและพัฒนาระดับโลกสนับสนุนอยู่ ซาโนฟี่-อเวนติส กำลังพัฒนาสู่ตำแหน่งผู้นำในยาสำหรับ 7 กลุ่มการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคมะเร็ง เบาหวาน ระบบประสาทส่วนกลาง โรคทางอายุรกรรม และวัคซีน

กลุ่มซาโนฟี่-อเวนติสในประเทศไทย เป็นบริษัทยาที่ใหญ่อันดับ 2 โดยมีผลิตภัณฑ์ยาสำหรับ 7 กลุ่มการรักษาเช่นกันกับสำนักงานใหญ่ในประเทศฝรั่งเศสและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนี้ เป็นหนึ่งในธุรกิจของบริษัทฯ