สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย เอไอที และสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย ร่วมกับ ซีเกท เทคโนโลยี จัดการแข่งขันรถอัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทยรอบคัดเลือก

14 Mar 2007

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--Sir

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ภาควิชาเมคาโทรนิคส์ สถาบันเทคโนโลยี แห่งเอเชีย (เอไอที) และ สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย ร่วมกับ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันรถอัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทย รอบคัดเลือก ในวันที่ 21 มีนาคมศกนี้ ณ สนามบางกอก เรสซิง เซอร์กิต ( Bangkok Racing Circuit ; BRC) ด้านหลังซีคอนสแควร์ โดยมีรถอัจฉริยะจากมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 20 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน โดยคณะกรรมการจะคัดเลือก ทีมที่ทำคะแนนสูงสุด จำนวน 8 ทีม รับรางวัลทีมละ 50,000 บาท เพื่อนำไปพัฒนาประสิทธิภาพของรถอัจฉริยะไร้คนขับเพื่อใช้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในเดือนพฤษภาคม ต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. ประภาส จงสถิตวัฒนา นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย กล่าวว่า “การจัดการแข่งขัน สร้างรถ อัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งแรกนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความชำนาญ ในสาขาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติและยานยนต์ ตลอดจนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวและสนับสนุนการทำ กิจกรรมนอกหลักสูตร เตรียมความพร้อมให้กับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศไทย ในการทำโครงการรถอัจฉริยะ และเพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมสังเกตการณ์การพัฒนารถอัจฉริยะในระดับนานาชาติ”

“การแข่งขันนี้เป็นการใช้เทคโนโลยีระดับสูงสุดและเงินทุนในการพัฒนาค่อนข้างมาก ทำให้ทีมรถอัจฉริยะที่เข้าร่วมแข่งขันต้องทุ่มเทกำลังสมองและกำลังทรัพย์ไปที่ทีมตัวแทนสถาบันของตนเองอย่างเต็มที่ โดยมีทีมที่เข้า แข่งขันในรอบคัดเลือกจำนวน 20 ทีมจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ” รองศาสตราจารย์ ดร. ประภาส กล่าวเสริม

นายเจฟฟรีย์ ดี ไนการ์ด รองประธานปฏิบัติการประเทศไทย บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริษัทซีเกทมีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะชิงแชมป์ ประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาไทยนำทฤษฏีที่ได้เรียนรู้ ในห้องเรียน มาปรับใช้ในการพัฒนารถอัจฉริยะไร้คนขับ” การแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นการพัฒนาศักยภาพทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเยาวชนไทย โดยการ ส่งเสริมและพัฒนาเยาวชนเหล่านี้ เพื่อให้เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าในการสร้างและพัฒนาสังคมฐานความรู้ ตลอดจนเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะยาวต่อไป”

รองศาสตราจารย์ ดร. มนูกิจ พานิชกุล ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทย และอาจารย์ประจำภาควิชาเมคาโทรนิคส์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กล่าวว่า “รถอัจฉริยะไร้คนขับ จะต้องสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยปราศจากคนขับทั้งโดยตรง หรือแบบบังคับทางไกล รถจะต้องสามารถ เคลื่อนที่ไปบนเส้นทางที่กำหนดให้โดยใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะต่าง ๆ ที่ทำให้สามารถแบ่งแยกถนนออกจาก สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ 8 ทีมแรกที่สร้างรถรถอัจฉริยะให้วิ่งบนถนน และเคลื่อนที่ได้ระยะทางไกลที่สุด เร็วที่สุดจะได้รับ คัดเลือกให้เข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ”

บริษัทซีเกทในฐานะผู้สนับสนุนหลักของการจัดการแข่งขัน จะมอบรางวัลสำหรับทีมรถอัจฉริยะไร้คนขับ ดังนี้ คือ รางวัลชนะเลิศ 200,000 บาทและได้ไปสังเกตการณ์การแข่งขัน Urban Challenge ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2550 รางวัลรองชนะเลิศ 100,000 บาท รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม 50,000 บาท รางวัลความคิดสร้างสรรค์ 50,000 บาท และรางวัลศิลปะยอดเยี่ยม 50,000 บาท ทั้งนี้ทีมที่ทำคะแนนสูงสุด 8 ทีม ในรอบคัดเลือกจะได้รับ รางวัลทีมละ 50,000 บาท และทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันได้รับฮาร์ดดิสก์ซีเกท รุ่น EE25 ความจุ 40 กิกะไบต์ ซึ่งถูกออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้งานในรถยนต์ เพื่อติดตั้งในรถสำหรับการแข่งขัน

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 โดยกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจและดำเนินงานเกี่ยวข้องกับวิศวกรรมหุ่นยนต์อันประกอบไปด้วย นักวิชาการ นักวิจัย และนักอุตสาหกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อ ส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้และความเข้าใจในวิทยาการด้านหุ่นยนต์ จัดกิจกรรมการปฏิบัติงานทางวิชาการ เพื่อพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ เป็นศูนย์กลางทางด้านข่าวสารในวิทยาการใหม่ ๆ ของหุ่นยนต์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศและสร้างเครือข่ายนักวิจัยและวิชาการเพื่อส่งเสริมการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา ในสาขาหุ่นยนต์และวิศวกรรมอัตโนมัติ ท่านสามารถติดต่อสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยได้ที่ โทร. 0-2218-6956 หรือเว็บไซต์ www.trs.or.th

บริษัทซีเกท

ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในการออกแบบ การผลิตและการตลาดฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อันหลากหลาย สำหรับองค์กร เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (Mobile Computing) และอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics) รูปแบบการดำเนินธุรกิจของซีเกทช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี และการผลิต ระดับโลกเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และมีคุณภาพ ในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมไปยังลูกค้าทั่วโลก รวมทั้งเป็นผู้ผลิตที่มีต้นทุนต่ำในตลาดทั้งหมดที่เรามีส่วนร่วม บริษัทมีความมุ่งมั่น ในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลและมีคุณภาพดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการบันทึกข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาในโลก ท่านสามารถพบซีเกทได้ทั่วโลกและพบข้อมูลซีเกทที่ www.seagate.com

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ รศ. ดร. มนูกิจ พานิชกุล โทรศัพท์ 0-2524-5229 Email: [email protected]

นางสาวขวัญจิต สุดสวัสดิ์ โทรศัพท์ 0-2715-2919, 081-835-8094 Email: [email protected]

Wacharee Pichaisriswad

Public Relations Consultant

Sir (Thailand) Co., Ltd.

Seagate PR Agency

Tel. 0-2720-3397

Mobile Phone Number: 087-801-4069