ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียประกาศความสำเร็จในการทำข้อตกลงเข้าร่วมลงทุนในธนาคารธนชาตในประเทศไทย

20 Jul 2007

กรุงเทพฯ และ โตรอนโต--20 ก.ค.--ซีเอ็นดับเบิ้ลยู-เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย (Scotiabank) ประกาศในวันนี้ว่าธนาคารได้รับการอนุมัติจากทางราชการ และหน่วยงานที่กำกับดูแลทั้งในประเทศไทยและประเทศแคนาดาเรียบร้อยแล้ว และได้เข้าถือครองหุ้นจำนวน 24.99% ในธนาคารธนชาตโดยสมบูรณ์ ซึ่งธนาคารธนชาตถือเป็นธนาคารรายใหญ่อันดับ 8 และเป็นผู้ให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทย โดยการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้คิดเป็นมูลค่า 7.1 พันล้านบาท (ราว 225 ล้านดอลลาร์แคนาดา) ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียเข้าซื้อหุ้นจำนวน 156,501,200 หุ้นจากบริษัททุนธนชาต และหุ้นที่ธนาคารธนชาตออกใหม่จำนวน 276,975,500 หุ้น ในราคา 16.37 บาทต่อหุ้น

"เป็นเวลานานกว่าศตวรรษที่ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียตระหนักถึงโอกาสเติบโตนอกประเทศแคนาดา" ร็อบ พิทฟิลด์ รองประธานฝ่ายบริหาร กิจการธนาคารระหว่างประเทศของธนาคารแห่งโนวสโกเทียกล่าว"การเป็นพันธมิตรกับธนาคารธนชาตเกิดขึ้นจากผลของความต่อเนื่องอย่างมั่นคงในด้านการลงทุนอย่างมีกลยุทธ์ของธนาคารแห่งโนวาสโกเทียในตลาดที่มีศักยภาพสูงอย่างเช่นในประเทศไทย"

ในการร่วมลงทุนดังกล่าวธนาคารแห่งโนวาสโกเทียสามารถส่งตัวแทนเข้าร่วมในคณะกรรมการบริหารของธนาคารธนชาตได้ตามสัดส่วน รวมทั้งมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญในการบริหารจัดการธนาคารธนชาต นอกจากนี้ข้อตกลงฉบับนี้ยังเปิดให้ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียสามารถซื้อหุ้นได้ถึงร้อยละ 49 ภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ในราคาเดิม หากกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ ซึ่งจะขยายเวลาออกไปอีก 1 ปี และยังรวมถึงให้สิทธิซื้อภายในเวลา 4 ปี

"การเป็นพันธมิตรระหว่างธนาคารธนชาตและธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย จะได้ประโยชน์จากความแข็งแกร่งจากสถาบันของเราทั้งสองฝ่าย และยังจะเสริมด้วยความมุ่งมั่นร่วมกันที่มีต่อโอกาสขยายธุรกิจในประเทศไทย" นายบันเทิง ตันติวิท ประธานกรรมการธนาคารธนชาตกล่าว

นางมิเชล ควอก รองประธานอาวุโสของธนาคารแห่งโนวาสโกเทียประจำภูมิภาคเอเชีย-ซิฟิกและตะวันออกกลางเปิดเผยว่า

"เรามองว่าการร่วมลงทุนครั้งนี้เป็นตัวกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจการธนาคารในประเทศไทยในอนาคต ทั้งนี้ธนาคารธนชาตเป็นสถาบันการเงินที่มีความแข็งแกร่ง โดยมีธุรกิจหลักที่โดดเด่นในการให้สินเชื่อรถยนต์ อีกทั้งยังมีคณะผู้บริหารที่มีความสามารถ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าธนาคารแห่งโนวาสโกเทียจะเพิ่มมูลค่าทางกลยุทธ์ ซึ่งจะนำมาซึ่งผลตอบแทนทางการเงินที่แข็งแกร่ง"

ด้วยประชากรที่มีอายุโดยเฉลี่ยต่ำจำนวน 65 ล้านคนและกำลังขยายตัวในประเทศไทย ซึ่งมีมากกว่าประชากรในแคนาดาถึงสองเท่านั้น จึงทำให้ประเทศไทยเป็นตลาดที่มีขนาดเหมาะสม โดยมีตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่ 2.05 แสนล้านดอลลาร์หสรัฐ ซึ่งคาดกันว่าตัวเลขดังกล่าวจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4-5 ในปี พ.ศ. 2550

ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียได้เริ่มดำเนินงานในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 โดยให้บริการด้านธุรกรรมการเงินภาคธุรกิจและภาคการค้า ตลอดจนให้บริการด้านการปริวรรตเงินตราให้กับบริษัทไทยและบริษัทต่างชาติ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย Single Presence Policy ของธนาคารแห่งประเทศไทย สินทรัพย์ในส่วนของสาขาของธนาคารแห่งโนวาสโกเทียในประเทศไทยจะถูกขายต่อให้ธนาคารธนชาตเพื่อให้ดำเนินการต่อไป และสาขากรุงเทพของธนาคารแห่งโนวาสโกเทียในประเทศไทยจะปิดกิจการลง

ด้วยสินทรัพย์ทั้งสินประมาณ 257.47 พันล้านบาท (9.1 พันล้านดอลลาร์แคนาดา) และพนักงานอีกราว 6,000 คน ธนาคารธนชาตมีการขยายเครือข่ายสาขาอย่างรวดเร็วมากที่สุดในกลุ่มธนาคารชั้นนำ 10 แห่งในประเทศไทย ด้วยสาขาที่ให้บริการ 150 แห่ง และเครื่องทำการธนาคารอัตโนมัติ (Automated Teller Machines - ATMs) อีก 260 เครื่องทั่วประเทศ นอกจากนี้ธนาคารธนชาตยังเป็นผู้ให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ชั้นนำในประเทศไทย ที่ครองส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ใหม่ถึง 24% นอกจากนี้ธนาคารได้ให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจรผ่านบริษัทในเครือ ทั้งบริการด้านหลักทรัพย์ หลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจประกันและธุรกิจเช่าซื้อ

ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียเปิดดำเนินงานในประเทศต่างๆ รวม 10 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง โดยมีเจ้าหน้าที่กว่า 700 คนรวมถึงสาขาและออฟฟิศ 30 แห่ง ธนาคารเสนอบริการและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการค้าและการลงทุนเป็นหลัก อาทิ บริการสินเชื่อกู้ยืม สินเชื่อด้านการค้า เงินลงทุน โลหะมีค่า บริการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ สินเชื่อรถยนต์ การธนาคารต่างประเทศ สินเชื่อให้กู้ร่วมกัน การลงทุนในหลักทรัพย์ และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินสำคัญของอเมริกาเหนือ และเป็นธนาคารที่มีความเป็นสากลที่สุดในแคนาดา ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่กว่า 58,000 คน ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียและบริษัทในเครือได้ให้บริการลูกค้ากว่า 12 ล้านคนใน 50 ประเทศทั่วโลก ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียมีผลิตภัณฑ์และบริการมากมายหลากหลาย อาทิ การเงินเพื่อบุคคลทั่วไป การเงินเพื่อการค้า การเงินเพื่อนิติบุคคล และการเงินเพื่อการลงทุน ด้วยสินทรัพย์กว่า 412 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ณ วันที่ 30 เม.ย. 2550) ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนในตลาดโตรอนโต (BNS) และนิวยอร์ก (BNS) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.scotiabank.com

แหล่งข่าว: ธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย

ติดต่อ: คริสตา พอลลี่, ธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย

โทร: (416) 866-3703

อีเมล์: [email protected]

นภาพร แสงแก้ว

ธนาคารธนชาต

โทร: 02-217-8000

--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net )--