SATTEL แถลงผลประกอบการ ไตรมาสแรก ปี 2550

15 May 2007

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--ชินแซทเทลไลท์

บริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2550 วันนี้ว่า บริษัทฯ มีปริมาณการใช้งานดาวเทียมไทยคม และมีรายได้จากการให้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เพิ่มขึ้น บริษัทฯ มียอดจำหน่ายอุปกรณ์ผู้ใช้ปลายทาง (IPSTAR User Terminal: UT) จำนวน 9,131 ชุด ตลอดจนรายได้จากการให้บริการระบบโทรศัพท์และบริการอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น และกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 2,110 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ในไตรมาสนี้ บจ. ชิน บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต (ประเทศไทย) (“SBI”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ เริ่มมีรายได้จากการจำหน่ายจานและอุปกรณ์การรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (“DTV”) ที่มีราคาต่ำ ขนาดเล็ก ติดตั้งสะดวก และรับสัญญาณ Ku-Band ตรงจากดาวเทียมทำให้ภาพมีความคมชัด โดยจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายและร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป

สำหรับรายได้จากธุรกิจบริการโทรศัพท์ในกัมพูชาและลาวในไตรมาส 1/2550 เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภท Prepaid ณ สิ้นไตรมาส 1/2550 บริษัทฯ มียอดผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 1,006,139 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 28.9

จากงบการเงินรวม บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 135 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 332.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 58 ล้านบาท โดยมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 461 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการที่ค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้น ในขณะที่งบการเงินเฉพาะกิจการขาดทุนสุทธิ 41 ล้านบาท บริษัทฯ มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการบันทึกบัญชีของเงินลงทุนในบริษัทย่อยในงบการเงินเฉพาะกิจการจากวิธีส่วนได้เสีย (Equity Method) เป็นวิธีราคาทุน (Cost Method) เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของประกาศสภาวิชาชีพบัญชีฉบับที่ 26/2549 เรื่องการปฏิบัติวิธีการบัญชีตามมาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 44 (ปรับปรุง-2550)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

คุณนุสรา เถื่อนถาด

Corporate Communications

41/103 ถนนรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี

โทรศัพท์: (+662) 591-0736 to 49 Ext. 8493

โทรสาร: (+662) 591 0705