ราชบุรีโฮลดิ้ง ร่วมลงทุนโครงการหงสาในลาว ถือหุ้นร้อยละ 40

20 Nov 2007

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แจ้งมติคณะกรรมการบริษัทฯจากการประชุมครั้งที่ 11/2550 เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2550 พร้อมเดินหน้าแผนลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้า หงสาถือสัดส่วน 40% ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

นายณรงค์ สีตสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถ่านหินหงสาใน สปป.ลาว โดยจะมีการลงนามในสัญญาร่วมพัฒนาโครงการ หรือ Joint Development Agreement (JDA) ระหว่างกลุ่มผู้ร่วมทุนรวม 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 40 บริษัท บ้านปูเพาเวอร์ จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 40 และรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนลาวมีสัดส่วนการถือหุ้นอีกร้อยละ 20 นอกจากนี้ ยังอนุมัติการลงทุนในโครงการบริษัทเหมืองถ่านหิน ผู้ร่วมทุนประกอบด้วย บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 37.5 บริษัท บ้านปูเพาเวอร์ จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 37.5 และรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนลาวมีสัดส่วนการถือหุ้นอีกร้อยละ 25 อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีนักลงทุนจากประเทศจีนเข้าถือหุ้นเพิ่ม สัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทในโครงการโรงไฟฟ้าหงสาลิกไนต์และบริษัทเหมืองถ่านหินจะลดลงเหลือร้อยละ 30 และ 28.125% ตามลำดับ ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้าหงสา มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 1,653 เมกะวัตต์ต่อปี ตั้งอยู่ที่เมืองหงสา สปป.ลาว ห่างจากชายแดนจังหวัดน่าน ประมาณ 35 กิโลเมตร โดยจะนำไฟฟ้าขายกลับมายังประเทศไทยได้จำนวน 1,470 เมกะวัตต์ต่อปี มีมูลค่าโครงการรวมทั้งสิ้นประมาณ 2,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาข้อตกลงเบื้องต้นในการรับซื้อไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ประมาณปี พ.ศ. 2556

นายณรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สิทธิในการเข้าร่วมพัฒนาโครงการดังกล่าวจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ บริษัทฯ ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลลาวให้เข้าร่วมโครงการด้วย ทั้งนี้ บริษัทฯจะจ่ายค่า Joint Development Right จำนวน 10-16 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่บริษัท บ้านปูเพาเวอร์ จำกัด ซึ่งในส่วนของบริษัทฯได้เตรียมงบประมาณในการลงทุนโครงการดังกล่าวไว้แล้ว โดยเงินทุนส่วนหนึ่งมาจากเงินสดภายในกิจการของบริษัท ในการลงทุนดังกล่าวจะทำให้บริษัทจะมีกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้น 661 เมกะวัตต์ และเป็นโครงการลงทุนลำดับที่ 4 ของบริษัท ในสาธารณรัฐประชาชนลาว โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำงึม 2 (สัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 25) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำน้ำงึม 3 (สัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 25) และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำเซเปียนเซน้ำน้อย (สัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 25)

ข้อมูลทั่วไป

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ปัจจุบัน มีกำลังผลิตติดตั้งทั้งหมด 3,997 เมกะวัตต์ จากการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ บริษัทมีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราชบุรี กำลังผลิตรวม 3,645 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ สัดส่วนกำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันดิบ กำลังผลิต 1.75 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดสุโขทัย และกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ สัดส่วนกำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โรงไฟฟ้าพลังน้ำ - น้ำงึม 2 สัดส่วนกำลังผลิตประมาณ 153.75 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ – น้ำงึม 3 สัดส่วนกำลังผลิตประมาณ 110 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ใน สปป.ลาว ดังนั้น ในปี 2556 บริษัทจะมีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นทั้งหมดจำนวน 4,610.50 เมกะวัตต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)

ติดต่อ: วิวรรณ พยัฆวิเชียร, ดวงแก้ว เธียรสวัสดิ์กิจ

โทร. 0 2978 5221-4 อีเมล์ : [email protected]