13 Dec 2007

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--แม็กซิม่า คอลซัลแตนท์

“อาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มูลนิธิไทยคม” องค์กรแห่งการเรียนรู้ เพื่อให้คนไทยสู้ได้ในยุคโลกาภิวัตน์

มูลนิธิไทยคม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดสร้าง “อาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มูลนิธิไทยคม” (Innovative Learning Institute) เนื่องในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เพื่อให้เป็นอาคารเรียนตัวอย่างในการบริหารจัดการและประสานงานที่ทันสมัย พร้อมสรรพ และครบครันในการศึกษาเรียนรู้แบบบูรณาการ ภายใต้ “การเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา” (Innovative Learning) แนวทางการเรียนรู้แนวใหม่ ที่มีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง บูรณาการด้วยเทคโนโลยี วิชาการ ศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทย ศีลธรรมจรรยา เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ด้วยงบประมาณการจัดสร้างอาคารฯ 240 ล้านบาท บนพื้นที่ 14,500 ตารางเมตร ขนาดความสูง 15 ชั้น โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเปิดอาคารฯ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2550

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองประธานมูลนิธิไทยคม และที่ปรึกษาสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี กล่าวว่า “การพัฒนาเด็กให้เรียนรู้ได้เร็ว โดยกฎของรัฐบาลนั้นทำได้ยากมาก แต่ความมุ่งมั่นและเชื่อเสมอว่าเด็กไทยคือสมบัติที่มีค่าที่สุดของชาติไทย มูลนิธิไทยคมจึงนำแนวทางการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา ที่คิดค้นและพัฒนาโดย ศาตราจารย์ซีมัวร์ แพเพิร์ต แห่งสถาบันเทคโนโลยี แมซซาซูเสตต์ (MIT Media Lab) มาปรับใช้ในการพัฒนาการศึกษาของเด็กไทย โดยสอดคล้องกับภูมิสังคมไทย ตั้งแต่ พ.ศ.2541 ซึ่งแนวทางการเรียนรู้แนวใหม่นี้ มุ่งเน้นการเรียนรู้ที่มีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ผ่านการปฏิบัติจริง (Learning by doing) เพื่อให้ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ และเข้าใจในสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างลึกซึ้ง อีกทั้งสามารถพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของตน ในด้านทักษะการใช้ชีวิตให้มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยี ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมและปลูกฝังให้ผู้เรียนสามารถคิด วางแผน และทำงานอย่างเป็นระบบไปจนถึงฝึกทักษะการแก้ปัญหา ทำงานเป็นทีมได้ดี โดยรู้รับผิดชอบหน้าที่ มีคุณธรรมและจริยธรรม โดยปัจจุบันมูลนิธิไทยคมได้ส่งเสริมและสนับสนุนโรงเรียนหลายแห่งในการเป็นโรงเรียนต้นแบบการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา ทั้งในเขต กทม.ได้แก่ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย และต่างจังหวัด ได้แก่ โรงเรียนบ้านสันกำแพง จ.เชียงใหม่,โรงเรียนบ้านสามขา จ.ลำปาง เป็นต้น รวมทั้งในระดับชุมชนอย่างชุมชนบ้านลิ่มทอง จ.บุรีรัมย์”

รศ.ดร.วิวัฒน์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการอาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มูลนิธิไทยคม กล่าวว่า “อาคารแห่งนี้จะทำหน้าที่ในการเป็นสถานที่ดำเนินการเชื่อมโยงโรงเรียนดรุณสิกขาลัย เพื่อพัฒนาเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ไปประสานกับการศึกษาระดับอุดมศึกษา ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ซึ่งในส่วนของอุดมศึกษา จะได้ดำเนินการเปิดหลักสูตรเฉพาะบุคคล หรือ IBP (Individual-based program) เป็น หลักสูตรสหสาขาวิชา (Multidiscipline) ขึ้น เพื่อตอบสนองนโยบายหลักสูตรเกียรตินิยมของรัฐ และความต้องการของประชาชน สำหรับนักเรียนที่มีลักษณะพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ Gifted หรือ Talented หรือ Motivated Students หรือ ผู้เรียนที่มีความคุ้นเคยกับการเรียนในแบบ Learner-centered learning ในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมตอบโจทย์ความสนใจของผู้เรียนและความต้องการของตลาดงานในขณะนั้นไปพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เรียนสามารถออกแบบหลักสูตรเองได้ตามความชอบและความถนัดของตนเอง เพื่อจะสามารถเรียนได้เต็มศักยภาพและความสามารถของตน โดยเน้นการเรียนแบบ Project based ทั้งนี้ เพื่อเป้าหมายสู่อาชีพที่ตนสนใจและจะประกอบในอนาคต โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องคณะ จุดมุ่งหมายสูงสุดคือทำให้คนไทยมีความรู้สู้ได้ในโลกาภิวัตน์”

อาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มูลนิธิไทยคม มีภารกิจหลักในการมุ่งสู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีการวิจัยเทคนิคการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาแนวคิด วิธีการสอน และท้ายสุดคือพัฒนาบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม โดยชั้น 1 ถึง 8 เป็นสถานที่ทำการเรียน การสอนของโรงเรียนดรุณสิกขาลัย, ชั้น 9 เป็น ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ชั้น 10-14 เป็นสถานที่ทำการเรียน การสอนระดับอุดมศึกษา ปริญญาตรี โท เอก โดยอาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มูลนิธิไทยคม จะเปิดทำการเรียน การสอนในปีการศึกษา 2551 นี้เป็นต้นไป

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

บริษัทแม็กซิม่า คอลซัลแตนท์ จำกัด โทร 0-2434-8300

คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณปิติยา