14 Sep 2007

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--ชมรมพุทธศาสตร์สากล

IBS หรือ ชมรมพุทธศาสตร์สากล ในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ จัดตั้งจากศิษย์เก่าชมรมพุทธฯจำนวนหนึ่งที่รวมกลุ่มทำงาน อุทิศตนเพื่อรองรับภาระกิจกรรมในการประสานงานต่อจากชมรมพุทธศาสตร์และประเพณี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังศีลธรรมให้แก่เยาวชน โดยเน้นการปลูกฝังศีลธรรมจากพี่เยาวชน ไปสู่น้องเยาวชน และมุ่งมั่นให้สังคมร่มเย็นโดยพลังคนหนุ่มสาว ด้วยมโนปณิธานในการสร้างเยาวชนให้เป็นคนดี

จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว ที่ IBS มุ่งมั่นในการพัฒนาเยาวชนให้มีความรู้คู่คุณธรรมอย่างแท้จริง ผ่านเวทีธรรมะที่สร้างสรรค์และสนุกสนาน เพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสแสดงออกอย่างถูกต้อง ดังนั้น โครงการเพื่อเยาวชนจึงเกิดขึ้นมากมาย เพื่อถ่ายทอดธรรมะในรูปแบบเยาวชนจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง จนเกิดเป็นกลุ่มเครือข่ายทั่วประเทศ อาธิเช่น เครือข่ายชมรมพุทธ ตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถม มัธยม อุดมศึกษา ทั่วประเทศ เครือข่ายอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลก (Supervisor) เครือข่ายยุวโพธิสัตว์ พัฒนาโรงเรียนและวัดใกล้บ้าน เครือข่ายเยาวชนไม่นะเหล้าบุหรี่ (NoNA Club) กลุ่มยุวฑูตทางก้าวหน้า เป็นต้น

และเพื่อเป็นการรักษาเครือข่ายเยาวชนเหล่านี้ ให้มีความมั่นคง ให้เยาวชนมีคุณธรรมควบคู่ไปกับความสามารถทางด้านวิชาการ IBS หรือ ชมรมพุทธศาสตร์สากลฯ จึงได้ใช้โอกาสที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กำลังจะเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย จัดแนะแนวการศึกษาสู่รั้วมหาวิทยาลัยขึ้น ชื่อโครงการว่า โครงการ แนะแนวการศึกษาสู่รั้วมหาวิทยาลัย Smart Leader Club เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2550 ที่ผ่านมา ณ อาคารชมรมพุทธศาสตร์สากล ฯ โดยร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอ่างทอง

วัตถุประสงค์เพื่อ ให้นักเรียนได้เรียนรู้ระบบการศึกษา ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย การดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง และการ ฝึกฝนอบรมตนเองตามพุทธวิธี ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ อาธิเช่น สัมภาษณ์พิเศษ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ตุ๊กตา อินทิรา แดงจำรูญ บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง คณะศิลปศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และยังได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุวัฒน์ อธิชนากร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรุ่นพี่จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาให้ข้อคิดและแนะวิธีเรียนให้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ยังมี การสวดมนต์ นั่งสมาธิ และฟังธรรมจากพระอาจารย์ เรื่อง การบริหารเวลา สมาธิกับการเรียน และการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง เป็นต้น ในครั้งนี้ มีนักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เข้าร่วมโครงการจำนวน 43 คน จาก 14 โรงเรียน ได้แก่

1. โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

2. โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน

3. โรงเรียนสายน้ำผึ้ง ในอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคิณีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

4. โรงเรียนสตรีวิทยา

5. โรงเรียนเบญจมราชาลัย

6. โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย

7. โรงเรียนปทุมคงคา

8. โรงเรียนยานนาเวศวิทยาคม

9. โรงเรียนโพธินิมิตวิทยาคม

10. โรงเรียนเจ้าพระยาพิทยาคม

11. โรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย

12. โรงเรียนนนทรีวิทยา

13. โรงเรียนวัดบวรนิเวศ

14. โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม

ชมรมพุทธศาสตร์สากล

Duangnapa Saelieo

Tel : 08-1627-4697

Email : [email protected]

http://www.ibscenter.net & http://www.innerpeace-edu.net