04 Sep 2007

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--ทีไอทีวี

ปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ “ปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรสต์” การเดินทางครั้งสำคัญของ 9 คนไทย สู่จุดสูงสุดบนพื้นพิภพ พร้อมบันทึกบนหน้าประวัติศาสตร์....ครั้งแรกของประเทศไทย

คณะตัวแทนคนไทยทั้ง 9 คน พร้อมปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในนามตัวแทนของคนไทย ทั้งชาติ ก้าวผ่านขีดจำกัดของธรรมชาติสู่ยอดสูงสุดบนพื้นพิภพ เพื่อนำ 3 ธงสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของคนทั้งประเทศ ได้แก่ ธงชาติไทย ธงพระธรรมจักร อันเป็นสัญลักษณ์แห่งศาสนาพุทธ และธงตราสัญลักษณ์แห่งปีเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสที่ทรงมี

พระชนม์มายุครบ 80 พรรษา ขึ้นสู่จุดสูงสุดของโลกบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ประเทศเนปาล ที่ความสูง 29,035 ฟุต หรือเทียบเท่า 885 กิโลเมตรในแนวดิ่งเหนือระดับน้ำทะเล ขีดสุดแห่งธรรมชาติบนพื้นพิภพ พร้อมจัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากดินแดนประสูติ ณ วัดไทยลุมพินีประเทศเนปาล

กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ร่วมกับ กองทัพเรือในนามกองทัพไทย จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในปีมหามงคล โดยเห็นพ้องกันว่าในฐานะที่ประเทศเนปาลเป็นดินแดนประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีพื้นที่ครอบคลุมเทือกเขาเอเวอเรสต์ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ทั้งยังไม่เคยมีคนไทยคนใดสามารถขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์มาก่อน จึงน่าที่จะจัดกิจกรรมครั้งสำคัญ อัญเชิญสัญลักษณ์ อันเป็นที่เทิดทูนเคารพของคนไทยทั้งชาติ ขึ้นสู่ จุดสูงสุดของยอดเขาเอเวอเรสต์ เพื่อให้เป็นที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศไทย

นอกจากนี้ กรมประชาสัมพันธ์ โดยสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวียังได้จัดอีกหนึ่งกิจกรรม มหากุศล นิมนต์พระเถระ 3 รูปจากประเทศไทย เดินทางไปยังประเทศเนปาล เพื่อทำพิธีบำเพ็ญกุศล ณ แผ่นดินประสูติ ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ร่วมกับพระสงฆ์นานาชาติ จำนวน 40 รูป

ถวายเป็น พระราชกุศล เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนม์มายุครบ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังสี (วีรยุทธ์ วีรยุทโธ ) เจ้าอาวาสวัดไทยลุมพินี ประธานสงฆ์วัดไทย กุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตระประเทศ ประเทศเนปาล โครงการ “ ปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรสต์ ” เป็นภารกิจที่จะใช้นักปีนเขาไทยจำนวน 9 คน ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีจิตใจมุ่งมั่นและร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง มีประสบการณ์และทักษะในการใช้อุปกรณ์ การคัดเลือกบุคลากรจึงต้องดำเนินการอย่างละเอียดรัดกุม โดยคัดเลือกอาสาสมัครจากตัวแทนกองทัพไทย ที่จบหลักสูตรการรบพิเศษ (เช่น นาวิกโยธินหรือหน่วยซีล) ร่วมกับตัวแทนประชาชน โดยสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย และ ทีมผู้สื่อข่าวพิเศษ ของสถานีโทรทัศน์ ทีไอทีวี ทำหน้าที่ร่วมเดินทางและถ่ายทอดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญตลอดระยะเวลา 80 วันของปฏิบัติการพิเศษในครั้งนี้

(ชุดอุปกรณ์การปีนเขาเอเวอเรสต์ที่9คณะตัวแทนคนไทยจะใช้ปีนเขาเอเวอเรสต์)

การเดินทางไปยังยอดเขาเอเวอเรสต์ของทีมนักปีนเขาไทยทั้ง 9 คน มีการวางแผนการเดินทางและควบคุมการปฏิบัติงานอย่างละเอียดทุกขั้นตอน โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงจากบริษัท Thamserku Trekking บริษัทผู้ชำนาญการปีนภูเขาที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของเนปาล

นำทีมโดยชาวเชอร์ปา คนท้องถิ่นผู้ซึ่งช่ำชองในการปีนเขาเอเวอเรสต์มายาวนาน เป็นผู้ควบคุมและวางแผนการเดินทาง และทำหน้าที่จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ การฝึกซ้อม การปรับสภาพร่างกาย อุปกรณ์ปีนเขา ถังออกซิเจน ตลอดจนเสบียงอาหารและเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ ซึ่งมีน้ำหนักรวมกว่า 5 ตัน ที่ทั้งหมดจะถูกขนย้ายขึ้นสู่แคมป์ฐาน (Base Camp) ที่อยู่บนระดับความสูงถึง 5,360 เมตร ซึ่งต้องใช้ลูกหาบชาวเชอร์ปาจำนวนมาก ถึง 170 คน นอกจากนี้ Thamserku ยังคัดเลือกไกด์ภูเขาอีก

12 คน ซึ่งทั้งหมดล้วนผ่านประสบการณ์ในการขึ้นสู่ยอดเอเวอเรสต์สำเร็จมาแล้ว ทำหน้าที่ดูแลคณะนักปีนเขาไทยในช่วงปฏิบัติภารกิจขึ้นสู่ยอดเอเวอเรสต์ รวมทั้งจัดเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ โดยมีทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัย หน่วยแพทย์ พร้อมความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินตลอดการเดินทาง

กำหนดการเดินทางของคณะคนไทยทั้ง 9 คน จะออกเดินทางไปประเทศเนปาลเพื่อฝึก

ปรับสภาพร่างกาย เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยจะออกเดินทางในวันที่ 31 สิงหาคมนี้

โดยจะมีการเตรียมความพร้อมในการปรับสภาพร่างกาย และการฝึกซ้อมปีนภูเขาที่ Island Peak

หลังจากนั้นจะใช้เวลาอีกราว 10 วัน เดินเท้ามุ่งหน้าสู่ Base Camp ที่ความสูง 5,360 เมตร ซึ่งจะใช้เป็นฐานปฏิบัติการของคณะนักปีนเขาไทยตลอดระยะเวลาที่เหลือบนเอเวอเรสต์ และ

เริ่มขั้นตอนการเดินทางไต่ระดับความสูง โดยการปีนภูเขาสูงที่สุดในโลกครั้งนี้จะใช้เส้นทางเดียวกับที่เซอร์ เอดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) ชาวนิวซีแลนด์ และ เทนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) ชาวเชอร์ปา เคยใช้ในการพิชิตเอเวอเรสต์สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 1953 หรือเมื่อกว่า 54 ปีที่แล้ว และผู้ควบคุมและวางแผนการเดินทางให้กับคณะตัวแทนของทีมไทยในครั้งนี้

คือ ตาชิ เทนซิง (Tashi Tenzing) เชอร์ปา ผู้เป็นหลานแท้ ๆ ของ เทนซิง นอร์เก นั่นเอง

สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ในฐานะสื่อเสรีเพื่อสังคม ภูมิใจเสนอ “ปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรส์”

กิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์ ถ่ายทอดสู่สายตาคนไทยทั้งประเทศโดยความร่วมมือของผู้สนับสนุนต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยจะรายงานพิเศษเกาะติดปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอด

เอเวอเรสต์

ตลอดระยะเวลาภารกิจในทุกช่วงข่าวหลัก และรายการต่าง ๆ อาทิ ร่วมมือร่วมใจ

ตัวจริงชัดเจน และ Hot News พร้อมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์พิเศษเพื่อถ่ายทอดสดตรงจากเอเวอเรสต์ สู่ประเทศไทย รวมถึงกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในพิธีบำเพ็ญกุศล จากวัดไทยลุมพินีในปลายเดือนตุลาคมศกนี้

นอกจากนั้น ประชาชนยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนไทยทั้ง 9 ได้อย่างต่อเนื่องในรูปแบบนิทรรศการเรียลลิตี้ “ปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรสต์” ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมต่อเนื่องจนจบภารกิจ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน เอ็มโพเรียม และ เดอะมอลล์

เพื่อให้ประชาชนทั่วทั้งประเทศได้ร่วมส่งแรงใจเชียร์นักปีนเขาไทยทั้ง 9 ให้ปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เป็นผลสำเร็จ และได้จารึกไว้เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งแผ่นดิน...

ร่วมส่งแรงใจให้กับคนไทยทั้ง 9 กับการปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งชาติ ได้ ทางทีไอทีวี พร้อมทั้งเกาะติดปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรสต์ ได้ในทุกช่วงข่าว โดยเฉพาะช่วงข่าวภาคค่ำ และ HOT NEWS ตั้งแต่ เดือน กันยายนนี้ เป็นต้นไป

แผนการเดินทางสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ของคณะคนไทยทั้ง 9 คน

ยอดเขาเอเวอเรสต์ ความสูงแนวดิ่งเหนือระดับน้ำทะเล 29,035 ฟุต / 8,850เมตร (เกือบเท่าระดับเพดานบินสูงสุดของเครื่องบินโดยสาร) ภูมิประเทศ เป็นภูเขาหินปกคลุมด้วยหิมะและธารน้ำแข็ง อุณหภูมิเฉลี่ย -10 ถึง - 40 องศาเซลเซียส และระดับออกซิเจนจากแคมป์ฐานสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์จะลดระดับลงจาก 50 % เหลือเพียง 30 % ของระดับปกติ ซึ่งเกินขีดจำกัดของมนุษย์

ในปฏิบัติการเกียรติยศ สู่ยอดเอเวอเรสต์ครั้งนี้ ต้องใช้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไกด์ภูเขา และทีมผู้ช่วยเหลือ 27 คน ลูกหาบชาวพื้นเมืองเชอร์ปา 170 คน ขนสัมภาระอุปกรณ์เพื่อการดำรงชีวิตรวมกว่า 5 ตัน โดยใช้ระยะเวลา 80 วัน โดยคาดหมายว่าช่วงการพิชิตยอดเขาน่าจะอยู่ที่ประมาณเดือนตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ทีไอทีวี

อรณัฐรัฐ (ปุ๊กกี้) โทร. 0-2791-1578, 081-901-0555

วิไล

(ป๋วย) โทร. 0-2791-1552, 081-910-1515

ศุจิมา (แก้ว) โทร. 0-2791-1551, 081-905-7896

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?