SCIB ให้บริการสินเชื่อ Smart Car Smart Cash

27 Aug 2007

กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--ธนาคารนครหลวงไทย

ธนาคารนครหลวงไทยจับมือบมจ.ราชธานีลิสซิ่ง รุกสินเชื่อลิสซิ่งประเดิมแผนแรกด้วย “บริการสินเชื่อจำนำและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสอง” หรือ Smart Car Smart Cash ผ่านเครือข่ายสาขาของธนาคารในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กว่า 200 แห่ง ทราบผลอนุมัติสินเชื่อได้ภายใน 3 วัน วงเงินให้กู้สูงสุด 90% ของราคาประเมิน พร้อมด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้นที่ 4.00% ต่อปี ด้าน ราชธานีลิสซิ่ง ส่งบริการเสริม “Auto Delivery” ตีราคารถถึงบ้าน-ที่ทำงาน รับโค้งสุดท้ายปี 2550

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับบริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการ “Smart Car Smart Cash” หรือ “สินเชื่อจำนำและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสอง” สำหรับประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์บรรทุก และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ผ่านสาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลกว่า 200 แห่ง อัตราดอกเบี้ยพิเศษต่ำสุดเริ่มต้นที่ 4.00% ต่อปี วงเงินสูงสุด 75-90% ของราคาประเมิน ระยะเวลาการกู้สูงสุดไม่เกิน 5 ปี ทราบผลการอนุมัติภายใน 3 วัน หากเอกสารครบถ้วน คาดว่าจะสามารถอำนวยสินเชื่อได้เฉลี่ยเดือนละประมาณ 200 รายการ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มช่องทางการให้บริการแก่ลูกค้า รวมทั้งยังเป็นการขยายฐานลูกค้ารายย่อยในกลุ่มลูกค้าธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์อีกด้วยภายใต้แนวคิด “SCIB Family” ซึ่งเป็นการผนึกกำลัง (Synergy) ระหว่างธนาคารและบริษัทในเครือ เพื่อนำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน

“ความร่วมมือดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะเป็นการขยายส่วนแบ่งตลาดธุรกิจลิสซิ่งของธนาคารและบริษัทราชธานีลิสซิ่งร่วมกันอย่างชัดเจน และในอนาคตยังมีแผนที่จะเปิดให้บริการสินเชื่อที่เกี่ยวกับรถยนต์เพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อเป็นการแสวงหาโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะนำไปสู่การเพิ่มรายได้ให้กับธนาคารและบริษัทในเครือ” นายชัยวัฒน์ กล่าว นายโกวิท รุ่งวัฒนโสภณ กรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ราชธานี ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การให้บริการ “Smart Car Smart Cash” ผ่านสาขาของธนาคารนครหลวงไทยครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มช่องทางและจุดขายของบริษัทซึ่งจะช่วยให้ปริมาณธุรกิจของบริษัทเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนเป็นการเพิ่มช่องทางในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มนิติบุคคลที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับธนาคารอีกด้วย รวมทั้งในอนาคตบริษัทมีโครงการขยายการให้บริการไปยังตลาดภูมิภาคผ่านสาขาของธนาคารนครหลวงไทยที่มีอยู่กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ

“บริษัทยังได้เพิ่มความสะดวกในการให้บริการแก่ลูกค้าด้วยบริการที่เรียกกว่า “Auto Delivery” โดยการจัดส่งเจ้าหน้าที่สินเชื่อไปประเมินราคารถถึงสถานที่ที่ลูกค้าต้องการทั้งที่พักอาศัยหรือที่ทำงานอีกด้วย และเชื่อว่าบริการใหม่ทั้ง “Smart Car Smart Cash” และ “Auto Delivery” ครั้งนี้จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและรองรับกับการขยายธุรกิจในอนาคตด้วยบริการใหม่ ๆ ที่สนองตอบความต้องการของลูกค้า ส่วนแนวโน้มการแข่งขันธุรกิจลิสซิ่งในช่วงที่เหลือของปีนี้มองว่ายังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากที่มองว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับคืนมาและในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ตลอดจนการจัดงานการแสดงรถยนต์อีกด้วย” นายโกวิท กล่าว

สำหรับแนวทางในการดำเนินธุรกิจในอนาคตยังตั้งเป้าที่จะเป็นบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ทุกประเภท โดยมีจุดแข็งในเรื่องของการเป็นผู้นำทางด้านสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เชิงพาณิชย์ เช่น รถบรรทุก รถเพื่อการประกอบอาชีพต่าง ๆ เป็นต้น พร้อมกับการขยายสินเชื่อไปยังจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งของแต่ละภูมิภาค เพื่อสร้างโอกาสทางการเติบโตของธุรกิจให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง